7 Loại Chó Poodle Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các loại chó poodle nào phổ biến trên thế giới? Chó Poodles thông minh, năng động và dễ huấn luyện, điều này khiến chúng trở thành những chú chó thú vị khi ở quanh nhà. Tuy nhiên, có khá nhiều loại chó poodles khác nhau để lựa chọn, điều này tự nhiên đặt ra câu hỏi: Có những loại giống nào, và loại nào phù hợp với tôi? Hãy nói về những chú chó con.

Có 4 loại chó poodle cơ bản bao gồm tiêu chuẩn, tiêu chuẩn hoàng gia, mini, toy, teacup, moyen và poodle lai. Mặc dù mỗi loại chó poodles khác nhau về kích thước, hình dạng và tính khí, nhưng tất cả vẫn được coi là chó poodles. Tuy nhiên, trên thế giới chỉ những chú chó poodles tiêu chuẩn, mini và toy mới được AKC công nhận.

Các loại chó poodle

Các loại chó poodle phổ biến trên thế giới

Chắc chắn bạn đang muốn biết loại chó poodles nào phù hợp với mình. Dưới đây là một số thông tin về từng loại trên sẽ giúp bạn chọn được con chó phù hợp cho bạn và gia đình:

1. Chó Poodles tiêu chuẩn hay Chó poodle standard

cac loai cho poodle tieu chuan

Đầu tiên, chúng tôi có những con chó poodles tiêu chuẩn mà bạn có thể đã thấy và nghe nói về khá thường xuyên.

Chó poodles tiêu chuẩn thường cao khoảng 37 cm hoặc cao hơn và nặng 30-35 kg (con đực) hoặc 20-25 kg (con cái). Như với bất kỳ giống chó nào, chó poodles tiêu chuẩn đi kèm với ưu và nhược điểm của chúng. Dưới đây là một số bạn nên biết trước khi đầu tư.

Bất chấp những định kiến ​​nổi lên xung quanh chó poodles về việc chúng là những con chó “xấu xí” hoặc “cao cấp”, những chú chó poodles tiêu chuẩn thực sự thông minh và khá thể thao. Chắc chắn, chúng thường được tham gia vào các cuộc thi chó đẹp nhất (vì chúng là những chú chó đẹp trai, vậy tại sao không?) Nhưng chúng có thể trở nên thú vị hơn khi ở quanh nhà.

Chó Poodles tiêu chuẩn là những người suy nghĩ nhanh và di chuyển nhanh chóng, có nghĩa là chúng cần được tập thể dục nhiều và chú ý để giữ cho chúng vui vẻ mỗi ngày.

Nếu bộ lông dài và xoăn của chúng khiến bạn lo lắng hoặc phiền lòng, chó poodles có thể dễ dàng được cạo lông thành một chú chó lông ngắn không sợ bẩn. Một trong những đặc quyền lớn nhất của chó poodles là lông của nó hầu như không gây dị ứng. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn rất thân thiện với gia đình và an toàn cho những ai bị dị ứng với vật nuôi. Ngoài ra, sự rụng lông của chúng là rất ít, giúp bạn dễ dàng dọn dẹp sau khi chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để huấn luyện và huấn luyện một cách nhanh chóng thì giống chó poodles tiêu chuẩn chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Chúng nhanh chóng và nhẹ nhàng trên đôi chân của họ, làm cho họ trở nên thanh lịch, duyên dáng và vô cùng thú vị khi ngắm nhìn.

Chó poodles tiêu chuẩn vượt trội trong các chương trình vượt chướng ngại vật cạnh tranh và các lớp học về sự vâng lời. Trên thực tế, những người nuôi chó poodles tiêu chuẩn được khuyến khích đăng ký cho chó của họ tham gia một số lớp huấn luyện hoặc cuộc thi nâng cao nào đó.

Điều đó nghe có vẻ ổn và tốt, chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn chọn sở hữu một chú chó poodles tiêu chuẩn, bạn sẽ phải trải qua một chặng đường dài. Chó Poodles tiêu chuẩn có thể dễ huấn luyện và vui vẻ để chơi cùng, nhưng chúng không phải là những con chó có khả năng bảo dưỡng thấp. Bộ lông của chúng ít gây dị ứng và chúng không rụng nhiều, nhưng bạn vẫn phải cắt hoặc cạo lông cho những chú chó này ít nhất 4-6 tuần một lần. Nó có thể già đi khá nhanh.

Ngoài ra, Poodles đòi hỏi một lượng lớn các bài tập thể dục, có nghĩa là bạn phải dành thời gian và sự chú ý trong vài giờ. Chúng không thể bị bỏ mặc để chống chọi một mình trong sân sau cả ngày.

Chó Poodles tiêu chuẩn cũng có thể quá nhạy cảm với xúc giác và âm thanh, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn ít lý tưởng cho những gia đình có trẻ nhỏ, những người có thể hơi quá cứng rắn đối với con chó. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào con chó; họ thường rất thân thiện và dễ tính đối với hầu hết các phần.

2. Chó Poodles tiêu chuẩn Hoàng gia

Như bạn có thể đoán, chó poodles tiêu chuẩn và chó poodles tiêu chuẩn hoàng gia không khác nhau là mấy. Trên thực tế, về mặt kỹ thuật chúng là giống nhau. Vậy sự khác biệt là gì?

Chó Poodles Standard Royal là những chú chó Tiêu chuẩn có kích thước vượt quá kích thước trung bình cả về cân nặng và chiều cao. Trong khi chó poodle tiêu chuẩn phát triển chiều cao từ 15 trở lên và có thể nặng tới 30 kg, thì chó poodle tiêu chuẩn hoàng gia có thể phát triển đến 65 cm và thường nặng từ 30-35 kg khi trưởng thành.

3. Chó Poodles Moyen

cac loai cho poodle moyen

Chó poodles Moyen hay còn gọi là chó poodles trung bình là những chú chó năng động, vui vẻ. Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý, tham gia nhiều bài tập và kích thích tinh thần. Chúng có kiểu dáng thể thao, tràn đầy năng lượng và mang lại trải nghiệm thú vị cho chủ nhân của chúng.

Chó Poodles Moyen là những chú Poodles có kích thước trung bình, nhỏ hơn tiêu chuẩn, nhưng lớn hơn những chú chó poodles mini hoặc chó nhỏ. Những chú chó poodles này không chỉ thông minh mà còn vô cùng ngoan ngoãn, khiến chúng trở thành một trong những giống chó dễ huấn luyện nhất. Chó Poodles Moyen có tính khí thân thiện và dễ thương, khiến chúng trở thành những chú chó lý tưởng trong gia đình.

Nhược điểm lớn nhất của việc sở hữu một chú chó poodles moyen có lẽ là nhiều vấn đề sức khỏe mà nó có thể dễ mắc phải. Nếu bạn có thể tìm được một người chăn nuôi tốt với lứa đẻ khỏe mạnh, bạn có thể tránh được nhiều bệnh này (đặc biệt là vì rất nhiều bệnh trong số đó là do di truyền).

Chó Poodles Moyen thường dễ bị đục thủy tinh thể và teo võng mạc tiến triển. Những vấn đề này có thể sẽ gây ra mù lòa cho con chó.

Ngoài ra còn có rất nhiều các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác như độ sáng xa, động kinh, suy giáp, tăng nhãn áp, loạn sản xương hông và một số vấn đề khác nữa. Điều này nghe có vẻ đáng sợ, và trong khi nó là một khả năng, nó không phải là một vấn đề được đảm bảo.

Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn chọn đầu tư vào một chú chó poodles Moyen, bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề này. Ngoài ra, những chú chó con Moyen cũng có thể có giá khá cao; bất cứ nơi nào từ $ 2.000 đến $ 3.000.

4. Chó Poodles Toy

cac loai cho poodle toy

Giống như chó poodles tiêu chuẩn và chó hoàng gia, chó poodles toy và chó poodles mini có những đặc điểm và đặc điểm rất giống nhau.

Chó poodles toy nhỏ hơn chó poodles mini, với chiều cao không quá 25 cm và trọng lượng không quá 2-3 kg. Mặc dù những chú chó Poodles toy thường thân thiện nhưng chúng có xu hướng lo lắng và nhạy cảm khi ở gần trẻ nhỏ, người lạ và các động vật khác trong nhà.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có con nhỏ trong gia đình, chúng có thể sẽ cần phải cẩn thận hơn với một con chó poodles toy.

Mặc dù những chú chó Poodles toy khá thân thiện với chủ nhân của chúng, nhưng chúng thường ít thân thiện hơn và thậm chí là hung dữ với người lạ. Đây là đặc điểm mà có lẽ hầu hết những người nuôi chó đều không mong muốn.

Một điều khác về những chú chó Poodles toy cần lưu ý là đôi khi chúng rất lo lắng về sự xa cách và cần có thói quen thường xuyên.

Chó Toy Poodle thường đủ thông minh để ghi nhớ thói quen và dự đoán khi nào bạn chuẩn bị làm điều gì đó.

Điều này khá tuyệt, nhưng nó cũng có thể là một khó khăn nếu bạn phải đột ngột rời khỏi thói quen đó. Điều này có thể gây ra vấn đề lo lắng với chó poodles toy.

Nhìn chung, chúng không phải là một giống chó hoàn hảo, nhưng chúng vẫn có thể là những người bạn đồng hành vui vẻ, đáng yêu trong nhà. Miễn là bạn có một lịch trình mở và có thể chơi với chúng thường xuyên, toy poodle phù hợp với bạn.

5. Chó Poodles mini

cac loai cho poodle mini

Những chú chó poodles mini nhỏ và ngọt ngào, đó là một trong những lý do chính khiến chúng là loại chó poodles phổ biến nhất. Chúng thường cao khoảng 10-37 cm và chỉ nặng 5-7.5 kg (do đó có tên là mini). Đây là những gì bạn nên biết về chúng.

Bên cạnh sự dễ thương rõ ràng của chúng, những chú chó poodles mini được yêu thích chủ yếu vì những lý do tương tự như những chú chó poodles khác. Chúng rất hiếu động, vui tươi, nhẹ chân và cực kỳ ngoan ngoãn, dễ huấn luyện. Có thể dễ dàng tắm và cắt lông cho chúng trong vòng 30 phút hoặc ít hơn, nên việc chăm sóc chúng dễ dàng hơn một chút.

Giống như những chú chó poodles tiêu chuẩn, những chú chó nhỏ cần được kích thích tinh thần. Chó Poodles mini xuất sắc trong các chương trình đào tạo và các lớp học vâng lời.

Tuy nhiên, chúng cũng sẽ rất vui khi làm điều gì đó đơn giản như trốn tìm mỗi ngày. Miễn là họ có một số loại kích thích tinh thần mỗi ngày, họ sẽ rất hài lòng.

Một điều độc đáo, đôi khi khó khăn về những chú chó poodles mini là thực tế là chúng thường có hai “bản dựng”. Tòa nhà đầu tiên và chính xác (tòa nhà hình vuông) tạo nên những chú chó lực lưỡng, tuyệt vời. Nếu một chú chó poodles mini vuông có nghĩa là chân của nó thẳng và sẽ không làm phiền nó. Sẽ là một vận động viên tuyệt vời nếu rơi vào trường hợp này.

Một số chú chó con được sinh ra với một dị tật nhẹ thường được gọi là chứng chondrodysplasia. Điều này đơn giản có nghĩa là những chú chó Poodle này có chân ngắn hơn và lưng dài hơn, điều này khiến chúng không thể có được mức độ nhanh nhẹn như một chú chó poodles “vuông”.

Tuy nhiên, điều này sẽ không làm mất đi tính cách vui vẻ, thân thiện của nó.

6. Chó Poodles Teacup

cac loai cho poodle teacup

Tôi biết chính xác những gì bạn đang nghĩ những đúng như tên gọi của chúng, những chú chó Poodles teacup đủ nhỏ để vừa với một teacup.

Chó poodles Teacup là giống chó nhỏ nhất trong các loại chó poodles và là một trong những giống chó nhỏ nhất trên thế giới. Chó poodles Teacup mini, thân thiện, trung thành và dễ thương. Giống như các giống chó khác, chó poodles teacup rất vui vẻ và năng động, có nghĩa là chúng đòi hỏi nhiều thời gian và sự quan tâm của chủ nhân.

Những chú chó poodles Teacup tận hưởng thời gian vui chơi như bất kỳ chú chó poodles nào khác, nhưng hãy cẩn thận với chúng.

Tầm vóc nhỏ bé của Teacup Poodle có nghĩa là chúng đặc biệt dễ bị gãy xương.

Những con chó này có thể chơi tốt với trẻ em miễn là những đứa trẻ đó hiểu rằng chúng cần phải thực hiện cẩn thận và thận trọng khi chơi với một chú chó poodles teacup.

Thật không may, mặc dù những chú chó poodles teacup rất đáng yêu và vui tính, nhưng chúng chắc chắn là giống chó có khả năng chăm sóc cao nhất trong số các giống được liệt kê ở đây. Nói chung, con chó càng nhỏ thì càng cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc.

Những chú chó Poodles Teacup cần được tắm rửa và cắt lông thường xuyên không khác bất kỳ loại giống chó nào khác. Vấn đề là, chúng rất nhỏ và rất mỏng manh, có thể gây khó khăn và căng thẳng cho việc chăm sóc chúng cần thiết.

Ngoài việc phải bảo dưỡng thường xuyên, những chú chó Poodles teacup còn khá đắt. Và tôi không có nghĩa là $ 500 đắt. Chúng ta đang nói đến $ 5,000- $ 7,500 đắt. Bạn có thể mua một chiếc xe cũ với cùng một mức giá. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để trả giá, điều đó thật tuyệt vời, bạn nên đi cho nó. Nếu bạn có ngân sách nhỏ hơn, có lẽ bạn nên nhắm đến một giống chó khác.

7. Chó poodle lai

Có lẽ thậm chí phổ biến hơn poodle thuần chủng là chó poodle lai có hàng trăm dạng.

Dưới đây là một vài trong số những cái phổ biến nhất.

Có lẽ hỗn hợp chó poodles nổi tiếng nhất là Labradoodle (Labrador / Poodle). Những con chó này cực kỳ phổ biến do tính cách đáng yêu và tình cảm tràn đầy năng lượng của chúng. Ban đầu được lai tạo để làm chó dẫn đường, Labradoodles không chỉ tình cảm mà còn vô cùng thông minh.

Chó Labradoodles không gây dị ứng và không rụng lông nhiều ; một sự kết hợp tuyệt vời. Chúng khá xù xì, nhưng nếu bạn không để điều đó làm phiền mình, một con labradoodle sẽ tỏ ra ngọt ngào và thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Labradoodles vẫn cần được chú ý và tập thể dục rất nhiều. Nếu bạn có thời gian và sẵn sàng, Labradoodle sẽ rất phù hợp với bạn.

Chó Goldendoodles cũng là những giống chó rất phổ biến (Golden Retriever / Poodle).

Goldendoodles thường được coi là những con chó mới bắt đầu tốt, có nghĩa là chúng rất tốt cho những người lần đầu tiên muốn sở hữu một con chó.

Điều này chủ yếu là do bản tính thân thiện, dễ tính của họ. Chúng rất trung thành và vui tươi, khiến chúng trở nên tuyệt vời với trẻ nhỏ.

Điều duy nhất bạn có thể nên ghi nhớ là lớp sơn bảo dưỡng cao của chúng. Goldendoodles ít gây dị ứng và ít rụng lông, nhưng chúng có thể khá xù xì. Goldendoodles yêu cầu cắt tóc và chải lông thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và được kiểm soát. Một lần nữa, nếu bạn sẵn sàng dành thời gian, Goldendoodle sẽ cảm ơn bạn với hàng giờ vui vẻ.

Pekapoos (Pekingese / Poodle) ở quy mô nhỏ hơn, nhưng chúng vẫn có thể chứng tỏ là những con chó vui vẻ. Chúng không to lớn cũng không mập mạp như Labradoodles hay Goldendoodles, nhưng chúng vẫn là những người bạn đồng hành trung thành. Pekapoos là những chú chó chăn dắt tốt bụng sẽ ngồi bên bạn hàng giờ nếu bạn thích. Pekapoos có thể trung thành và bảo vệ chủ nhân một cách mãnh liệt.

Điều này thực sự khá hài hước, bởi vì chúng rất nhỏ. Điều duy nhất về những chú chó nhỏ bé, trung thành này là chúng không thể bị bỏ lại một mình quá lâu. Nếu bạn là một người đam mê du lịch, bạn cần phải lên kế hoạch mang theo Pekapoo của mình ở mọi nơi bạn đến hoặc nếu không, hãy cố gắng cắt giảm các chuyến đi. Tất nhiên, bạn có thể thuê người trông giữ chó nhưng Pekapoos có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh hoặc không.

5/5 - (1 vote)