Hạ Thân Nhiệt Ở Mèo – Dấu Hiệu – Cách Xử Lý Nhanh

Hạ Thân Nhiệt Ở Mèo là gì? Vào mỗi mùa đông, vật nuôi chết khi mọi người để chúng ở ngoài trời với nhiệt độ lạnh giá. Chỉ vì một con vật có lông không có nghĩa là chúng có thể sống trong tuyết hoặc nhiệt độ lạnh. Chúng cần nơi trú ẩn và hơi ấm để sống sót qua những tháng mùa đông dài.

Nếu mèo của bạn ở ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ lạnh, bạn sẽ cần nhanh chóng tìm thấy chúng. Nếu họ ở ngoài đủ lâu, tình trạng hạ thân nhiệt có thể xảy ra.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về tình trạng hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp) và cách ngăn ngừa chứng này xảy ra với những người bạn lông lá yêu quý của bạn.

Hạ thân nhiệt là gì?

Hạ Thân Nhiệt Ở Mèo

Hạ thân nhiệt là hiện tượng thân nhiệt hạ thấp quá mức và xảy ra khi vật nuôi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh giá quá lâu, hoặc nếu lông của chúng bị ướt trong môi trường lạnh và có gió.

Khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, nhịp tim và nhịp thở chậm lại, có thể dẫn đến một số vấn đề.

Hậu quả của việc hạ thân nhiệt nghiêm trọng kéo dài có thể bao gồm các vấn đề về thần kinh (bao gồm hôn mê), các vấn đề về tim, suy thận, thở chậm hoặc không thở, tê cóng và cuối cùng là tử vong.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo bị thiếu máu

Các triệu chứng hạ thân nhiệt ở mèo

trieu chung ha than nhiet o meo

Mặc dù tình trạng hạ thân nhiệt không thường thấy, nhưng khi nó xảy ra, nó có xu hướng là do cha mẹ thú cưng không nhận ra các dấu hiệu ban đầu. Nó cũng xảy ra khi mọi người nhầm lẫn để vật nuôi bên ngoài qua đêm.

Dưới đây là các triệu chứng mà bạn nên để ý ở mèo:

+ Rùng mình mạnh và run rẩy sau đó không run nữa

+ Hành động buồn ngủ hoặc hôn mê và yếu ớt

+ Lông và da lạnh khi chạm vào

+ Nhiệt độ cơ thể dưới 95 độ

+ Giảm nhịp tim

+ Đồng tử có thể bị giãn ra (vòng tròn bên trong màu đen của mắt có vẻ lớn hơn)

+ Nướu và mí mắt trong nhợt nhạt hoặc xanh lam

+ Khó khăn khi đi bộ

+ Khó thở

+ Choáng váng, bất tỉnh hoặc hôn mê

Bạn nên làm gì khi mèo hạ thân nhiệt

cach xu ly ha than nhiet o meo

Nếu nghi ngờ mèo bị hạ thân nhiệt, bạn phải hành động càng nhanh càng tốt để điều trị cho chúng. Bạn có thể đảo ngược giai đoạn đầu bằng cách ủ ấm cho mèo, nhưng các giai đoạn sau sẽ cần điều trị nhiều hơn và đến bác sĩ thú y cấp cứu.

Dưới đây là một số bước bạn nên thực hiện:

+ Đưa thú cưng của bạn ra khỏi cái lạnh và đưa chúng vào phòng ấm.

+ Lau khô vật nuôi của bạn kỹ lưỡng bằng khăn tắm hoặc máy sấy tóc đặt ở chế độ thấp và giữ cách xa khoảng 30 cm.

+ Quấn vật nuôi của bạn trong một chiếc chăn (làm ấm chăn trong máy sấy quần áo trước).

+ Bọc chai nước nóng trong khăn (để tránh làm bỏng thú cưng của bạn) và đặt chúng lên bụng thú cưng của bạn.

+ Kiểm tra nhiệt độ của vật nuôi bằng nhiệt kế. Nếu nhiệt độ dưới 95 độ, vật nuôi có thể có nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu nhiệt độ của mèo trên 95 độ F, hãy đo lại nhiệt độ của chúng sau mỗi 10 đến 15 phút để xem mức độ nghiêm trọng của tình trạng hạ thân nhiệt trong khi thực hiện các kỹ thuật ủ ấm. Khi nhiệt độ của chúng là 100 độ C trở lên, bạn có thể tháo bình nước nóng ra, nhưng nhớ giữ ấm cho chúng.

Đưa mèo của bạn đi khám bác sĩ thú y cùng ngày ngay cả khi nhiệt độ của chúng đạt đến 99 độ C trở lên vì một lần hạ thân nhiệt có thể có hại và khiến chúng dễ bị lại.

Nếu vật nuôi của bạn không phản ứng với việc làm ấm cơ thể trong vòng 30 đến 45 phút, hãy đến ngay phòng khám thú y cấp cứu.

Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng hạ thân nhiệt ở mèo bằng cách không cho chúng đi lang thang bên ngoài quá lâu trong thời tiết quá lạnh hoặc gần vùng nước lạnh.

Hãy lưu ý xem thú cưng của bạn có thể chịu đựng được cái lạnh như thế nào, vì thú cưng còn rất nhỏ, thú cưng già và những con có lông ngắn có thể dễ bị hạ thân nhiệt nhất. Nếu điều đó mô tả con mèo của bạn, hãy cân nhắc giữ chúng trong nhà.

Trên hết, hãy sử dụng ý thức chung. Nếu trời quá lạnh để bạn có thể ra ngoài, ngay cả khi đang ủ rũ, thì rất có thể mèo của bạn cũng vậy.

5/5 - (1 vote)