Dấu Hiệu Bệnh Giardia Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Bệnh Giardia Ở Chó Con là gì? Giardia trong chó con là một ký sinh trùng nhỏ khó chịu. Giardia có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể ở chó con. Tương tự như bệnh coccidia đơn bào, nhiễm giardia ở chó thường ảnh hưởng đến những con chó nhỏ hơn có hệ thống miễn dịch kém phát triển, khiến chúng dễ mắc các bệnh mà những con chó già có thể chống lại.

Bệnh Giardia là gì?

Giardia Ở Chó Con

Nhiễm giardia, hay bệnh giardia, là do ăn phải giardia, các sinh vật đơn bào (đơn bào) ký sinh ở ruột non. Chó con có xu hướng nhiễm sinh vật do uống nước từ suối, vũng nước hoặc các nguồn nước bị ô nhiễm khác. Nó cũng có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với phân của các vật nuôi bị nhiễm bệnh khác.

Tái nhiễm từ phân của vật nuôi cũng phổ biến. Giardia khá phổ biến ở thú cưng nhỏ tuổi ảnh hưởng đến một nửa số chó con. Nhiều con chó có thể không có triệu chứng do giardia; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không được điều trị, ký sinh trùng đường ruột có thể tàn phá đường tiêu hóa của chó con, gây ra các vấn đề kém hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng.

Các triệu chứng của Giardia ở chó con

Nếu 5 đến 10 ngày sau khi đi lang thang trong rừng, con chó con của bạn đột nhiên bị tiêu chảy, thì giardia có thể là thủ phạm. Phân có thể lẫn với chất nhầy và máu hoặc có thể mềm và có màu sáng bất thường. Khó tiêu, bỏ ăn, giảm mức năng lượng và bụng sưng lên vì đầy hơi và đầy hơi đều có thể xuất hiện dưới dạng các triệu chứng ở những vật nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn tiếp diễn, chó con có thể gặp khó khăn trong việc tăng hoặc duy trì cân nặng, vì sinh vật này làm giảm khả năng xử lý thức ăn đúng cách. Tất nhiên, nhiều trường hợp không có triệu chứng được chẩn đoán, vì một số con chó có thể không có dấu hiệu bị bệnh, nhưng chúng vẫn bị nhiễm bệnh. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với con chó của bạn hoặc quá trình tiêu hóa của nó, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn để sắp xếp một cuộc hẹn.

Nguyên nhân gây Giardia ở chó con

Giai đoạn nang nhiễm của sinh vật giardia sống trong môi trường, phần lớn là nước đọng. Khi động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như hươu hoặc động vật có vú nhỏ, phóng uế gần nguồn nước, nước đóng vai trò như một phương tiện truyền nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh cũng lây lan khi tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh. Một khi con chó con bị nhiễm bệnh, động vật nguyên sinh bám vào ruột non của nó và bắt đầu giai đoạn kiếm ăn ký sinh. Sau đó, ký sinh trùng bắt đầu phân chia và tự tái tạo gây đau đớn cho chó con và đôi khi phá hủy ruột.

Cách điều trị bệnh Giardia ở chó con

Chẩn đoán giardia bắt đầu bằng mẫu phân được thu thập tại nhà hoặc tại văn phòng bác sĩ thú y. Sử dụng phương pháp kiểm tra bằng kính hiển vi, bác sĩ thú y tìm kiếm động vật nguyên sinh trong mẫu. Việc chẩn đoán có thể phức tạp vì những con chó bị nhiễm vi khuẩn chỉ lây nhiễm không liên tục và xét nghiệm phân tươi có thể cho kết quả âm tính, ngay cả khi có giardia.

Các xét nghiệm lặp đi lặp lại thường cần thiết để phát hiện ký sinh trùng nhỏ bé. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể kiểm tra các kháng thể cho thấy thú cưng của bạn đã tiếp xúc với sinh vật đó. Tuy nhiên, vì nhiều con chó không bao giờ xuất hiện các triệu chứng và có thể tự chống lại bệnh nhiễm trùng, nên xét nghiệm kháng thể dương tính không có nghĩa là thú cưng của bạn bị nhiễm bệnh.

Về mặt kỹ thuật, không có loại thuốc nào được bào chế đặc biệt để điều trị bệnh giardia ở động vật. Vì vậy, giardia thường được điều trị bằng thuốc theo toa fenbendazole, một loại thuốc chống ký sinh trùng phổ rộng được sử dụng để điều trị các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa khác như giun.

Các tác dụng phụ hiếm khi xảy ra với quá trình điều trị này và thuốc an toàn cho cả động vật có thai và cho con bú. Một lựa chọn khác để điều trị là metronidazole kháng sinh. Những loại thuốc này có thể hoạt động mạnh hơn cùng nhau, vì vậy trong một số trường hợp, động vật sẽ được sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc.

Sau một đợt dùng thuốc, cần kiểm tra phân lặp lại để xác nhận sự hiện diện của bất kỳ sinh vật hiện có nào. Để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh giardia từ con chó con của bạn sang các thành viên trong gia đình, hãy tắm cho chúng thường xuyên, bằng tay đeo găng và dầu gội đầu, để loại bỏ phân và các u nang liên quan.

Bệnh Giardia ở chó có lây sang người không?

Nếu con chó con của bạn bị giardia, có rất ít lý do để hoảng sợ về nguy cơ đối với bạn và các thành viên trong gia đình. Giardia có thể lây nhiễm từ động vật sang người, có nghĩa là nó có thể được truyền từ động vật sang người và sau đó lại lây nhiễm trở lại, tuy nhiên, các chủng giardia lây nhiễm cho chó là không phổ biến ở người và vật nuôi lây truyền sang người là rất hiếm. Nhiễm trùng ở người có nhiều khả năng do uống nước bị ô nhiễm.

Các triệu chứng ở người tương tự như răng nanh và bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, phân nhờn và các vấn đề tiêu hóa khác. Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng ở người, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra tất cả các thành viên trong gia đình, để có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức. Trẻ nhỏ, người lớn tuổi và bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương đều có nguy cơ mắc bệnh đặc biệt.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Giardia ở chó con

Bạn có thể ngăn ngừa cơ hội nhiễm giardia bằng cách giữ cho sân của bạn sạch sẽ với phân. Các khu vực môi trường như cỏ và nước đọng rất khó khử nhiễm, nhưng khi bạn ra ngoài, hạn chế cho chó tiếp cận với nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Nếu chó con của bạn đã bị nhiễm bệnh, hãy cố gắng làm sạch mọi bề mặt ngoài trời nơi chúng thường xuyên phóng uế bằng sản phẩm tẩy rửa có chất tẩy trắng. Nếu có thể, hãy loại bỏ và thay thế đá hoặc các vật dụng ngoài trời khác mà nó có thể đã tiếp xúc. Và giặt tất cả các giường cho chó bằng nước nóng và bột giặt. Bạn càng có thể làm sạch bất kỳ vật dụng nào trong nhà có thể chứa ô nhiễm, thì kết quả của gia đình bạn càng tốt cho sức khỏe.

Tái nhiễm thường gặp ở chó do các hành vi chải chuốt bình thường. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sau đó không còn phân trên lông chó của bạn. Nếu chú chó của bạn có bộ lông dài, việc người chải lông cắt ngắn lông dưới đuôi để phân không bị mắc kẹt trong đó có thể hữu ích. Cũng có thể cần rửa mông cho chó sau khi chúng đi vệ sinh.

Bệnh Giardia cũng thường xảy ra ở các cũi và các cơ sở nội trú, nơi bệnh lây lan nhanh chóng do điều kiện đông đúc. Vì vậy, không cho chó lên xe cho đến khi nó được khoảng một tuổi hoặc nếu nó được chẩn đoán mắc bệnh giardia.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị nhiễm bọ chét

5/5 - (1 vote)