Chuột Hamster Trắng – Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc

Chuột hamster trắng, dễ thương và có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên và người lớn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chăm sóc chuột hamster, hãy bắt đầu với một chú chuột hamster đơn độc. Mặc dù chúng tương tự như chuột hamster Syria lớn hơn và chuột hamster Campbell Nga, nhưng chúng lại ngoan ngoãn hơn. Các kỹ thuật lai tạo chọn lọc đã tạo ra một số màu lông và hoa văn khác nhau.

Tổng quan về loài chuột Hamster Trắng

Tên thường gọi: chuột Hamster winter White hay chuột Hamster Siberi hay chuột hamster trắng Nga

Tên khoa học: Phodopus sungorus

Kích thước khi lớn: 8 đến 10 cm

Tuổi thọ: 1,5 đến 2 năm

Chuột Hamster Trắng

Hành vi và tính cách của chuột hamster trắng mùa đông

Chuột hamster trắng mùa đông là loài sống về đêm nhưng cũng có thể hoạt động trong thời gian ngắn vào ban ngày. Chúng là những con vật cưng tuyệt vời và thường khá tốt bụng. Chúng có khả năng chịu đựng tốt hơn các loại chuột hamster khác và ít có khả năng cắn hoặc gặm, tuy nhiên, giống chuột này có thể bị sóc và đôi khi có thể quá nhanh và khó xử lý đối với trẻ nhỏ.

Không giống như chuột hamster Syria, chuột hamster trắng mùa đông Nga có thể sống hoà đồng với đồng loại vì thế bạn có thể được nuôi theo cặp hoặc nhóm đồng giới, nhưng thường để chúng hoà đồng thì tốt nhất bạn nên nuôi chung từ khi chúng con nhỏ. Không thêm chuột hamster lớn hoặc chuột hamster mới vào một nhóm.

Thậm chí một số chuột hamster được nuôi cùng nhau có thể bị bản năng tranh giành lãnh thổ khiến chúng đánh nhau và trong trường hợp này bạn cần phải tách ra khi chúng lớn hơn.

Cẩn thận với các cặp hoặc nhóm có giới tính hỗn hợp, chúng sẽ biến môi trường sống của bạn thành bể sinh sản, có thể đẻ một lứa ba tuần một lần.

Không cho chuột hamster tiếp xúc với các vật nuôi khác, nó có thể làm chúng căng thẳng. Mèo có thể coi chúng như động vật săn mồi.

Nhà ở cho chuột hamster trắng

Những chú chuột hamster mini này đủ nhỏ để chúng có thể chen chúc giữa các thanh của nhiều lồng chuột. Lựa chọn tốt nhất của bạn là bể dạng hồ cá cho nhà ở. Trong khi kích thước tối thiểu là dài 37 cm và rộng 30 cm (tương đương với kích thước của một bể cá 20 gallon), bể lớn hơn sẽ thích hợp hơn. Đảm bảo rằng phần trên cho phép thông gió và đảm bảo rằng nó được an toàn.

Trải lớp đệm mềm hay lót chuồng từ 5 đến 7 cm dưới đáy bể. Thú cưng mới của bạn có thể thích chui vào chăn để giữ ấm, đặc biệt là trong mùa đông. Chất nền có thể bao gồm dăm bào, giấy vụn hoặc bộ đồ giường thương mại. Tránh bào gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông vì chúng tiết ra các hợp chất dễ bay hơi có thể gây hại cho vật nuôi của bạn.

Chuột Hamster cần hoạt động và bánh xe tập thể dục là một cách tuyệt vời để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh và vui vẻ. Bạn cũng có thể cung cấp các cấu trúc và ống leo, nhưng không tạo cấu trúc mà từ đó chuột hamster của bạn có thể bị ngã đáng kể.

Mặc dù rất thú vị, nhưng việc vệ sinh ống có thể rất khó khăn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một loại cung cấp thông gió. Cung cấp một ngôi nhà nhỏ hoặc hộp làm tổ bên trong lồng để thú cưng của bạn ẩn náu hoặc ngủ.

Thực phẩm và nước chó chuột hamster trắng

Chuột hamster có thể nhận được dinh dưỡng đầy đủ với thức ăn viên có sẵn tại các cửa hàng thú cưng. Cho trẻ ăn khoảng 1 đến 2 thìa mỗi ngày trong một chiếc bát sứ nhỏ.

Bạn cũng có thể cho thú cưng ăn nhiều loại thức ăn tươi và đồ ăn vặt, bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và mì ống. Tuy nhiên, một số thực phẩm có thể độc hại, bao gồm đậu sống, khoai tây sống, hạnh nhân, trái cây họ cam quýt, tỏi và hành tây.

Cung cấp cho chuột hamster của bạn nguồn nước sạch, ngọt. Bạn có thể giữ một đĩa nước bằng sứ trong lồng hoặc treo một cái chai ở cạnh lồng. Thường xuyên kiểm tra xem vòi phun nước còn hoạt động hay không và thay nước hàng ngày.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chuột Hamster thường là vật nuôi khá cứng cáp, nhưng hãy đảm bảo bạn có bác sĩ thú y ngoại khoa trong trường hợp khẩn cấp. Một số vấn đề sức khỏe phổ biến ở chuột hamster có thể bao gồm:

+ Chấn thương do ngã, đánh nhau với bạn cùng lồng hoặc chạy bằng vật sắc nhọn

+ Nhiễm trùng đường hô hấp

+ Đuôi ướt (tiêu chảy), có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh

+ Áp xe

+ Các vấn đề về da (ve)

Bạn sẽ biết liệu thú cưng của mình có khó chịu hay không khi bạn thấy một hoặc nhiều dấu hiệu chấn thương hoặc bệnh tật sau: chán ăn, mất năng lượng, không muốn hòa nhập với xã hội (ẩn náu), gãi nhiều hoặc rụng lông, hắt hơi, thở khò khè hoặc tiết dịch. mũi hoặc mắt, và tiêu chảy hoặc ướt quanh đuôi. Nếu chuột hamster của bạn có vẻ bị bệnh hoặc bị thương, bạn có thể giữ cho nó bình tĩnh bằng cách giữ ấm cho nó, và sau đó, liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Mua chuột Hamster trắng ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy chuột hamster trắng mùa đông ở các cửa hàng vật nuôi, nhưng vì chúng rất giống với chuột hamster Campbell (thường thấy hơn) nên các cửa hàng thú cưng thường xác định nhầm chúng. Chúng thường bán từ 150.000 đến 500.000 VNĐ.

Những chú chuột hamster nhỏ này thường có màu xám đen trên lưng với một sọc đen ở lưng. Phần lông ở bụng màu trắng. Tuy nhiên, vào mùa đông, lông lưng có thể chuyển sang màu trắng ở các mức độ khác nhau (sự thay đổi được kích hoạt bởi sự thay đổi của độ dài ngày).

Những con chuột hamster này cũng có bàn chân có lông. Bạn có thể biết bạn có một con chuột hamster trắng mùa đông nếu nó có thân hình tròn trịa, nhỏ gọn hơn với khuôn mặt ngắn hơn. Giống Campbell có thân hình thon gọn, bóng bẩy hơn và khuôn mặt giống chuột với đôi tai lớn hơn.

Để chắc chắn rằng bạn đang mua một chú chuột hamster trắng mùa đông  của Nga, hãy mua hamster của bạn thông qua một nhà lai tạo có uy tín.

Nếu bạn trực tiếp mua hamster, hãy đảm bảo rằng vật nuôi bạn mua có vẻ khỏe mạnh, lanh lợi và tràn đầy năng lượng. Nó phải có đôi mắt sáng, một bộ lông sáng bóng, đuôi khô và không có dịch mũi hoặc mắt. Kiểm tra chất lượng của bộ đồ giường để đảm bảo rằng nó sạch sẽ và đảm bảo rằng những người bạn nuôi trong lồng của thú cưng tiềm năng của bạn có sức khỏe tốt.

5/5 - (1 vote)