Chuột Hamster Mắt Đỏ – Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chuột hamster Mắt Đỏ là chuột gì? đặc điểm và cách chăm sóc giống chuột hamster mắt đỏ như thế nào? các lưu ý sức khoẻ khi chăm sóc chuột hamster mắt đỏ cho bất kỳ ai đang muốn nhận nuôi loại chuột này.

Chuột hamster Mắt Đỏ là chuột gì?

chuột hamster Mắt Đỏ hay chuột hamster bạch tạng màu trắng, có đôi mắt màu đỏ hoặc hơi hồng, gây ra cảm xúc lẫn lộn và mâu thuẫn ở mọi người. Nhưng, dù có vẻ ngoài kỳ lạ và thậm chí đáng sợ, nhưng chú chuột hamster có đôi mắt đỏ, ngoại trừ ngoại hình thì hầu như không khác gì những người anh em khác.

Chuột Hamster Mắt Đỏ

Chuột Hamster Mắt Đỏ có phải một giống riêng biệt không?

Một số y kiến ​​cho rằng những con chuột hamster có bộ lông màu trắng như tuyết và mắt đỏ thuộc về một giống chó riêng biệt là sai lầm. Rốt cuộc, những con bạch tạng được tìm thấy trong số những người Hungary và trong số các đại diện của giống Syria.

Khá khó để bắt gặp chuột hamster bạch tạng trong điều kiện môi trường tự nhiên, vì do có bộ lông nhạt nên động vật không thích nghi để sinh tồn và thường trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi.

Để tạo ra loài gặm nhấm có màu trắng, các nhà lai tạo đã mất vài năm làm việc chăm chỉ và không phải lúc nào những thí nghiệm như vậy cũng kết thúc thành công. Những con chuột hamster trắng đầu tiên, được nuôi nhân tạo, không có sự khác biệt về sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Ngoài ra, những con bạch tạng có hành vi hung dữ và thường cắn chủ nhân của chúng khi cố gắng nhặt chúng.

Cuối cùng, sau quá trình lai tạo kéo dài, các nhà khoa học đã tìm ra được những con chuột hamster có màu lông trắng, không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và có bản tính thân thiện, hòa bình.

Những loài gặm nhấm thu nhỏ với bộ lông màu trắng như tuyết và đôi mắt đỏ tươi rất hiếm gặp ngay cả bây giờ, đó là lý do tại sao các nhà lai tạo đặc biệt đánh giá cao và được yêu thích bởi những người hâm mộ vật nuôi khác thường.

Tại sao chuột hamster có đôi mắt đỏ?

Nếu chúng ta nói về chuột hamster bạch tạng, thì màu mắt đỏ hoặc hồng của những con vật này được coi là bình thường và là do thiếu sắc tố melanin, yếu tố chịu trách nhiệm về màu sắc của lông và mống mắt. Ở những loài gặm nhấm có cơ thể không sản sinh ra melanin, lông không có màu và do đó có màu trắng như tuyết, và mắt có màu đỏ tươi, vì da của chúng trong suốt và xuyên qua đó có thể nhìn thấy các mạch máu.

Tuy nhiên nếu đó không phải là chuột bạch tạng mà mắt chúng vẫn đỏ thì đây là điều bất thường. Tại sao chuột mắt đỏ lại được xem là bất thường? Tại sao điều này lại xảy ra và những phương pháp điều trị nào có thể được sử dụng để giúp cho chuột hamster?

Nguyên nhân gây ra mắt đỏ ở chuột hamster

1. Mù lòa

Mắt đỏ là đặc điểm của loài gặm nhấm bị mù bẩm sinh hoặc mắc phải. Việc xác định một chú chuột hamster bị mù từ khi mới sinh rất dễ dàng: đứa trẻ hầu như không cử động, không phản ứng với chuyển động và không vui đùa với đồng loại của nó.

Một con vật khỏe mạnh có thể bị mù do bị thương hoặc nhiễm trùng ở mắt. Nếu chủ sở hữu nhận thấy mống mắt của vật nuôi bị đỏ và chảy mủ từ nó, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và không bắt đầu phát bệnh, có thể dẫn đến mù hoàn toàn.

2. Kích ứng bụi

Nguyên nhân gây ra mẩn đỏ có thể do bụi bay vào mắt của loài gặm nhấm. Điều này thường xảy ra khi chuột hamster được phép đi lại tự do trong căn hộ. Trong trường hợp này, bạn cần rửa mắt cho thú cưng bằng dung dịch thuốc tím hoặc nước sắc hoa cúc.

3. Sự nhiễm trùng

Ngoài ra, tình trạng đỏ mắt của chuột hamster có thể do nhiễm trùng. Đặc biệt điều này thường xảy ra nếu chủ sở hữu quên thay chất độn chuồng trong lồng gặm nhấm và không thực hiện tổng vệ sinh trong đó. Thái độ phù phiếm đối với sức khỏe của vật nuôi có thể kích thích sự phát triển của bệnh viêm kết mạc ở nó và sau đó sẽ cần phải điều trị phức tạp lâu dài.

Trong trường hợp con vật bị đỏ mắt và chảy mủ, bạn không nên tự ý chữa bệnh cho thú cưng của mình. Đặc biệt là không để mắt chuột hamster nhỏ giọt dành cho con người. Chỉ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn mới có thể kê đơn phương pháp điều trị thích hợp và giúp vật nuôi đối phó với bệnh tật.

Các vấn đề sức khoẻ thường gặp với chuột hamster mắt đỏ

Bất kể giống chuột hamster trắng mắt đỏ nào, chúng đều dễ mắc các bệnh về thị giác và da. Bạch tạng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn loài gặm nhấm có màu lông bình thường. Ngoài ra, động vật màu trắng có thể hình thành vết loét hoặc u nhú trên da.

Đôi mắt của người bạch tạng rất nhạy cảm, đặc biệt là với ánh sáng mặt trời. Do đó, nên đặt lồng với những vật nuôi nhỏ ở đó, nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bạn không thể tiếp xúc với những con vật bất thường và căng thẳng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con bạch tạng phải chịu đựng những tình huống sợ hãi và căng thẳng hơn những đồng loại của chúng với màu lông bình thường.

Khá khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi chuột hamster sống được bao lâu, với bộ lông màu trắng và đôi mắt đỏ. Người ta tin rằng tuổi thọ của những con vật này là khoảng 2-3 năm, miễn là chúng được chăm sóc thích hợp.

Hướng dẫn chăm sóc chuột hamster mắt đỏ

Chăm sóc chuột hamster trắng tuyết hầu như không khác gì chăm sóc các loài gặm nhấm còn lại. Nhưng có một số tính năng trong nội dung của chúng cần được xem xét để làm cho thú cưng cảm thấy bình tĩnh và thoải mái:

Những con vật có bộ lông màu trắng không thích sống chung với những con chuột đồng khác, vì vậy bạn nên nuôi chúng trong một chiếc lồng riêng biệt. Điều này đặc biệt đúng với những khu rừng bạch tạng thu nhỏ, chúng thường tỏ ra hung hăng đối với những loài gặm nhấm còn lại.

Chủ sở hữu sẽ phải thường xuyên thay đổi chất độn chuồng trong nhà của vật nuôi để ngăn ngừa nhiễm trùng ở mắt nhạy cảm của vật nuôi.

Kích thước tế bào cũng rất quan trọng khi nuôi những con vật bất thường này. Chuồng phải rộng rãi và được trang bị bánh xe chạy, giá đỡ ở các tầng khác nhau và xích đu.

Loài gặm nhấm trắng như tuyết thích những nơi vắng vẻ, nơi chúng có thể trốn tránh mọi người. Ví dụ, chuột hamster bạch tạng người Syria cần một ngôi nhà mà nó dành phần lớn thời gian trong ngày để trốn khỏi ánh sáng và mặt trời.

Việc tắm cho những chú chuột hamster có bộ lông trắng như tuyết là điều không thể. Rằng áo khoác lông của chúng trông đủ chải chuốt để cho vào lồng tắm với cát đặc biệt.

Những loài động vật này rất nhút nhát, vì vậy bạn cần bảo vệ chúng khỏi tiếng ồn và âm thanh lớn.

Không quan trọng bạn nuôi thú cưng là giống gì, một chú chuột hamster trắng hay một chú hamster bear lông trắng, điều quan trọng nhất là bạn phải dành đủ thời gian và sự quan tâm cho thú cưng khác thường của mình, bởi vì mỗi con đều cần tình yêu và sự chăm sóc của chủ nhân.

Bạn có thể quan tâm: Các bệnh thường gặp ở chuột hamster

5/5 - (1 vote)