4 Chu Kỳ Động Đực Ở Mèo – Câu Hỏi Thường Gặp

Chu Kỳ Động Đực Ở Mèo trung bình, một con mèo cái động dục từ bốn đến bảy ngày. Tuy nhiên, cơn nóng của mèo cái có thể kéo dài ít nhất một ngày hoặc lâu nhất là ba tuần.

Những con mèo cái chưa đẻ trong độ tuổi sinh sản được gọi là nữ hoàng. Mèo là polyestrous, có nghĩa là nữ hoàng thường đi vào động đực nhiều lần trong một năm cho đến khi chúng giao phối.

Các giai đoạn của chu kỳ động đực ở mèo

1. Tiền Động dục

Chu Kỳ Động Đực Ở Mèo

Trong thời kỳ động dục, kiến ​​chúa có thể thu hút những con đực không có kinh nghiệm (toms) nhưng chưa quen với việc giao phối. Động dục thường kéo dài một hoặc hai ngày. Những con cái trong thời kỳ động dục thường không có biểu hiện ra bên ngoài.

2. Động dục

giai doan chu ky dong duc o meo

Tiếp theo, mèo cái bước vào thời kỳ động dục, hay động dục. Trong khoảng một tuần (cho hoặc nhận), mèo cái sẽ thu hút con đực và dễ dàng tiếp nhận giao phối. Trong giai đoạn này, nữ hoàng có thể kêu to, lăn lộn, cọ xát vào đồ vật và nâng cao đuôi xe. mèo cái cũng có thể bị giảm cảm giác thèm ăn.

Nếu mèo cái giao phối trong thời kỳ động dục, nó sẽ gây rụng trứng. Hành động giao phối kích thích sản xuất hormone kích thích rụng trứng. Những con gà mái thường cần giao phối khoảng bốn đến sáu lần trong thời kỳ động dục để mang thai. mèo cái có thể giao phối với một số con đực khi đang động dục và sinh ra một lứa mèo con có bố khác mẹ.

3. Tạm Ngưng động đực (Interestrus)

Nếu mèo cái không giao phối hoặc mang thai trong thời kỳ động dục, nó sẽ tiếp tục động dục. Đây là khoảng thời gian giữa các lần làm nóng. Mức độ estrogen của mèo cái giảm xuống và mèo cái không có dấu hiệu cụ thể. Sau khoảng hai ngày đến ba tuần, mèo cái sẽ lại lên cơn động đực. Chu kỳ động dục, động dục và động dục sẽ tiếp tục trong suốt mùa giao phối hoặc cho đến khi mèo cái mang thai.

4. Sau động đực (Anestrus)

sau chu ky dong duc o meo

Đây là thời kỳ ngủ đông sinh sản của mèo cái. Các hormone sinh sản của mèo cái không hoạt động và không có hoạt động của chu kỳ động dục; mèo cái không ở trong mùa. Ở mèo hoang và mèo ngoài trời, chu kỳ động đực xảy ra theo mùa từ mùa xuân sang mùa thu. Điều này là do việc sản xuất hormone của nữ hoàng được kích thích bởi ánh sáng của những ngày dài hơn.

Khi các ngày ngắn hơn (đặc biệt là từ tháng 10 đến tháng 1), kiến ​​chúa không bị kích thích động dục. Mèo trong nhà tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài và do đó có thể tiếp tục trải qua chu kỳ động đực quanh năm.

Câu hỏi thường gặp về chu kỳ động đực ở mèo

Khi nào con mèo sẽ lên cơn sốt?

Mèo cái không được nuôi có thể có chu kỳ động dục đầu tiên khi chúng được 4 tháng tuổi, mặc dù độ tuổi trung bình của hầu hết mèo là 5 đến 9 tháng.

Nếu bạn có một chú mèo con và muốn ngăn mèo con bị động dục, tốt nhất là bạn nên mổ chúng ngay khi bác sĩ thú y cho rằng đã an toàn. Nói chung, giai đoạn này không muộn hơn bốn đến sáu tháng tuổi, nhưng có thể sớm nhất là sáu đến mười hai tuần tuổi.

Lý do để ngăn ngừa động đực cho mèo

Ngay sau khi mèo con của bạn bị động dục đầu tiên, chúng sẽ có thể mang thai. Các hormone trong cơ thể khiến mèo cái háo hức tìm kiếm một người bạn đời. mèo cái có thể sẽ khóc theo một cách giống như đau đớn. mèo cái có thể lăn lộn trên mặt đất và cọ xát vào mọi thứ trong tầm mắt. Quan trọng nhất, nếu mèo cái chỉ ở trong nhà, mèo cái có thể cố gắng trốn khỏi nhà bạn để tìm bạn đời.

Không chỉ nguy hiểm cho mèo cái khi ra ngoài nơi mèo cái có thể bị lạc hoặc bị thương mà còn không an toàn cho mèo cái khi mang thai khi còn nhỏ. Cơ thể của mèo cái chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy việc mang thai có thể gây hại cho cả mèo cái và mèo con.

Nếu mèo của bạn không ra khỏi nhà để giao phối trong lần động dục đầu tiên, chúng sẽ tiếp tục trải qua chu kỳ động dục vài tuần một lần cho đến khi mang thai hoặc sinh sản.

Điều này có thể làm cho nó có vẻ như mèo cái thường xuyên bị nóng. Theo thời gian, điều này có thể gây căng thẳng và không tốt cho sức khỏe của mèo. mèo cái có thể giảm cân, bắt đầu chăm sóc quá mức và thậm chí phát triển các vấn đề về hành vi.

Nếu bạn để mèo mang thai, bạn đang thêm vào vấn đề dân số quá đông của thú cưng trên thế giới. Có vô số mèo và mèo con đang chờ đợi trong những nơi trú ẩn cho các ngôi nhà. Ngay cả khi bạn tìm nhà cho mèo con của mình, bạn cũng phải cân nhắc rằng mèo con đang thay thế cho những con mèo trú ẩn có thể đã tìm được nhà.

Trừ khi bạn có một con mèo lai lịch và chuẩn bị hợp tác với một nhà lai tạo mèo để nhân giống có trách nhiệm, bạn nên đảm bảo mèo cái của mình được thải loại càng sớm càng tốt.

Xem Ngay: Dấu hiệu mèo đang mang thai

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ