Tại Sao Chó Tiểu Lên Giường Cách Ngăn Ngừa

Chó Tiểu Lên Giường hay chó tè lên giường phải làm sao? Tại sao con chó đi tiểu trên giường? Nếu con chó của bạn đang tè trên giường của bạn, bạn có khả năng rất thất vọng. Nước tiểu của chó có thể làm hỏng giường của bạn. Ngoài ra, khi có mùi nước tiểu, con chó của bạn có thể bị thu hút lại để đi tiểu vào khu vực đó.

Giường của bạn hấp dẫn, mềm mại, thấm hút và có mùi thơm như bạn. Đương nhiên, con chó của bạn muốn dành nhiều thời gian ở đó. Nhiều người cho rằng việc chó tè vào giường của chủ là hành động thống trị hoặc nổi loạn. Tuy nhiên, lý do thực sự phức tạp hơn điều này.

Tại sao con chó của bạn đi tiểu trên giường của bạn? Có thể làm gì về nó? Bước đầu tiên để giải quyết hành vi có vấn đề này là xác định nguyên nhân của nó. Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ thú y để được trợ giúp khi đi tiểu không thích hợp, nhưng bạn cũng có một số lựa chọn tại nhà.

Tại sao chó đái trên giường

Chó Tiểu Lên Giường

Có một số lý do có thể khiến con chó của bạn đi tiểu trên giường của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu bằng cách loại trừ các nguyên nhân y tế trước khi bạn cố gắng giải quyết các vấn đề hành vi tiềm ẩn.

1. Đường tiết niệu hoặc các vấn đề về thận

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó thường khiến chó bị tai nạn tiểu tiện. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần một mẫu nước tiểu để tiến hành phân tích nước tiểu. Nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng tiểu, bạn sẽ cần dùng đến thuốc kháng sinh để làm sạch nó. Các vấn đề khác về đường tiết niệu có thể khiến chó khó kiểm soát hoạt động của bàng quang.

Các vấn đề tiết niệu khác có thể gặp ở chó bao gồm viêm bàng quang (viêm bàng quang), tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang, bất thường về cấu trúc, bệnh thận và thậm chí là khối u. Hầu hết các vấn đề về tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sỏi bàng quang có thể phải phẫu thuật.

Một số bệnh như tiểu đường và bệnh Cushing cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu.

+ Không kiểm soát

Những chú chó mắc chứng tiểu không tự chủ sẽ rỉ nước tiểu một cách không tự chủ. Điều này có thể chỉ xảy ra khi con chó đang ngủ, nhưng một số con chó mắc chứng tiểu không kiểm soát sẽ chảy nước tiểu trong khi chúng đang thức.

Chứng mất kiểm soát tương đối phổ biến ở chó lớn tuổi, nhưng một số tình trạng nhất định cũng có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát ở chó non. Tình trạng tiểu không kiểm soát phản ứng với hormone không phải là hiếm ở những con chó cái trẻ tuổi và thậm chí có thể ảnh hưởng đến những con đực non. May mắn thay, thuốc có sẵn để giúp đỡ.

+ Các vấn đề về huấn luyện

Con chó của bạn đã được huấn luyện đầy đủ chưa? Một số con chó có vẻ như chủ yếu bị nhốt trong chuồng nhưng sau đó sẽ tìm một nơi yêu thích để giải tỏa trong nhà. Đây có thể là giường của bạn! Nếu bạn nghĩ rằng huấn luyện chó là một vấn đề, thì đã đến lúc bạn phải làm việc nhiều hơn với con chó của bạn trong việc huấn luyện.

+ Kích động, sợ hãi, căng thẳng hoặc lo lắng

Sự phấn khích đi tiểu thường phổ biến ở những con chó nhỏ hơn. Họ có xu hướng chảy một ít nước tiểu khi quá phấn khích hoặc bị đặt trong tư thế phục tùng. Nhiều con chó phát triển theo hành vi này, nhưng một số con sẽ cần được huấn luyện nếu nó tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Sợ hãi, căng thẳng và lo lắng đều có thể khiến chó đi tiểu không thích hợp. Những thay đổi đối với môi trường sống của chó có thể giải thích sự căng thẳng đột ngột. Tuy nhiên, các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn cũng gây căng thẳng cho chú chó của bạn. Trước tiên, hãy loại trừ các vấn đề về sức khỏe, sau đó cố gắng giảm căng thẳng cho chó càng nhiều càng tốt.

2. Đánh dấu lãnh thổ

Một số con chó có nhiều lãnh thổ hơn những con khác. Nhiều con thích đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu. Tuy nhiên, khi họ làm điều này với giường của bạn, nó sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với bạn. Việc đánh dấu lãnh thổ có thể được giảm thiểu thông qua đào tạo và sửa đổi hành vi.

Làm thế nào để ngăn con chó đi tiểu lên giường

Nếu con chó của bạn đã đi tiểu trên giường của bạn, trước tiên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Bác sĩ thú y có thể sẽ khám sức khỏe và lấy mẫu nước tiểu để phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm và thậm chí chụp X-quang (X-quang) có thể cần thiết trong một số trường hợp. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về một kế hoạch điều trị với bạn dựa trên những phát hiện.

Nếu bác sĩ thú y loại trừ tất cả các lý do y tế tiềm ẩn cho việc đi tiểu không thích hợp của chó, thì đã đến lúc bắt tay vào điều chỉnh hành vi.

Đầu tiên, hãy đánh giá môi trường sống của con chó của bạn. Có bất kỳ thay đổi nào có thể gây ra căng thẳng không? Các sự kiện như chuyển nhà, sinh em bé, cộng hoặc trừ vật nuôi hoặc thành viên trong gia đình, và thậm chí là căng thẳng trong cuộc sống của bạn có thể khiến con chó của bạn trở nên căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng. Một chú chó lo lắng hoặc sợ hãi không thể học những điều mới, vì vậy bạn cần giảm căng thẳng trước khi bắt tay vào huấn luyện. Bác sĩ thú y có thể trợ giúp bằng thuốc chống lo âu hoặc thực phẩm chức năng.

Khi huấn luyện chó ngừng tè trên giường, trước tiên bạn phải hạn chế vào giường khi bạn vắng mặt. Đóng cửa phòng ngủ khi bạn đi vắng. Nếu cần, hãy giữ con chó của bạn trong một cái cũi. Khi bạn ở nhà, hãy nhớ đưa chó ra ngoài để đi tiểu thường xuyên. Chỉ cho phép chó lên giường khi bạn đã ở trên giường.

Nếu con chó của bạn bắt đầu đi tiểu ở nơi khác không thích hợp, thì cũi là nơi tốt nhất cho nó khi bạn đi vắng. Đưa chó ra ngoài đi tiểu ngay khi bạn về đến nhà. Sau đó, đưa anh ta ra ngoài mỗi khi anh ta ăn, uống hoặc thức dậy. Thưởng cho anh ta khi đi tiểu ngoài trời, nhưng đừng trừng phạt anh ta vì đi tiểu không đúng cách. Nếu bạn bắt gặp chú chó của mình đang đi tiểu trên giường hoặc nơi nào khác không thích hợp, hãy ngắt lời chúng bằng “uh oh” hoặc “không”, sau đó đưa chúng ra ngoài ngay lập tức để xử lý.

Việc đào tạo để khắc phục tình trạng đi tiểu không thích hợp có thể mất thời gian và có thể trở nên bực bội. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi động vật nếu bạn không thấy kết quả tốt.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ