Nguyên Chó Thở Hổn Hển Là Gì? Có Đáng Lo Không?

Chó Thở Hổn Hển là gì? Thở hổn hển là một hành vi điển hình của loài chó, nhưng bạn có thể thắc mắc tại sao nó lại xảy ra hoặc liệu thú cưng của bạn thở hổn hển có quá mức hay bất thường hay không. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tình trạng thở hổn hển của chó để xác định nguyên nhân của nó; những gì họ phát hiện ra có thể làm bạn ngạc nhiên.

Chó Thở Hổn Hển là gì?

Hô hấp mở miệng từ vừa phải đến nhanh là hành vi bình thường của chó và chó con là làm giảm nhiệt độ cơ thể và cũng đưa oxy vào máu của chó. Con chó thở hổn hển với miệng mở và lưỡi hơi nhô ra.

Việc thở hổn hển như một cơ chế làm mát là cần thiết vì chó không có hệ thống tuyến mồ hôi hoạt động hiệu quả như người. Thay vào đó, chó làm mát cơ thể bằng cách bay hơi ẩm từ miệng và lưỡi, và bằng cách trao đổi không khí nóng của phổi với không khí mát hơn bên ngoài.

Không nên nhầm lẫn thở hổn hển với thở gấp. Thở khó được đặc trưng bởi quá trình hô hấp căng thẳng và có thể kèm theo những âm thanh khó chịu như khóc hoặc rên rỉ, hoặc tiếng rít từ lỗ mũi hoặc khí quản do tắc nghẽn.

Chó Thở Hổn Hển

Những lý do chó thở hổn hển

Chó hoặc chó con của bạn có thể thở hổn hển vì một trong năm lý do sau.

Để làm mát

Ngay cả khi chúng không quá nóng, chó sẽ thở hổn hển vì tập thể dục. Nó giống như cách con người thở nặng nhọc khi tập thể dục nhịp điệu. Tuy nhiên, thở hổn hển cũng là cách chính để chó giải nhiệt vì chúng không đổ mồ hôi như con người. Mặc dù chó có đổ mồ hôi một chút từ miếng đệm chân của chúng, nhưng điều này không đủ để làm mát chúng. Thay vào đó, chó tự làm mát bằng miệng.

Thở hổn hển cho phép chó giải phóng nhiệt và trao đổi nó với không khí mát hơn. Như bạn có thể tưởng tượng, đây không phải là một quá trình hiệu quả. Nó thậm chí còn kém hiệu quả hơn  đối với những con chó mặt ngắn (như chó mặt xệ hoặc chó con). Đó là lý do tại sao chó bắt đầu thở hổn hển ngay cả khi chúng còn ấm một chút. Chó càng nóng thì tiếng thở hổn hển càng dữ dội. Đôi khi, thở hổn hển nặng kèm theo chảy nước dãi và đỏ lưỡi và nướu.

Cùng với thở hổn hển, các dấu hiệu cảnh báo về tình trạng quá nóng bao gồm lưỡi và nướu màu đỏ tươi, mắt mở to, yếu ớt và lưỡi trông dài ra. Thực hiện các bước để ngăn ngừa quá nóng bằng cách giữ cho chó của bạn mát mẻ  và giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt. Luôn thực hiện các bước cẩn thận để giữ cho con chó của bạn an toàn trong thời tiết nóng.

Không bao giờ để chó một mình trong ô tô vì ô tô có thể nhanh chóng nóng hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Khi nghi ngờ, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được chăm sóc y tế.

Khi nhiệt độ không khí bên ngoài bằng hoặc cao hơn nhiệt độ cơ thể bình thường của chó con là 102 F, thở hổn hển sẽ không giải nhiệt hiệu quả cho chó con và có thể dẫn đến say nóng. Những chú chó con nóng tính cũng có thể dùng đến việc đào bới để tìm những nơi mát mẻ để nghỉ ngơi.

Kích động hoặc căng thẳng

Thở hổn hển có thể không liên quan gì đến nhiệt độ cơ thể. Nhiều con chó sẽ thở hổn hển khi chúng  sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng.

Ví dụ bao gồm đi xe hơi, bắn pháo hoa, lo lắng chia ly, thăm khám bác sĩ thú y và các sự kiện căng thẳng khác. Nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của chó để giúp bạn xác định xem liệu chó của bạn có dấu hiệu sợ hãi  hay bất kỳ kiểu đau khổ nào khác hay không.

Hiểu được nguyên nhân của sự sợ hãi hoặc lo lắng ở con chó của bạn có thể giúp bạn giảm thiểu những sự cố này. Nếu thở hổn hển có vẻ liên quan đến sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng, tốt nhất bạn nên loại bỏ chú chó của bạn khỏi tình huống này càng sớm càng tốt.

Nhiều con chó thở hổn hển khi chúng chơi

Thở hổn hển có thể đơn giản là dấu hiệu của sự hạnh phúc ở con chó của bạn. Nếu vậy, phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể của chó sẽ phản ánh tâm trạng vui vẻ này. Đuôi thường sẽ vẫy một cách vui vẻ. Cơ thể và các đặc điểm trên khuôn mặt của chú chó của bạn sẽ được thư giãn phần nào. Đôi mắt sẽ sáng và hạnh phúc.

Một khi mọi thứ lắng xuống, quá trình thở hổn hển sẽ chậm lại và cuối cùng dừng lại. Tiếp tục thở hổn hển nhẹ với miệng mở và đôi mắt sáng là điều bình thường ở một con chó thoải mái và hài lòng. Trên thực tế, nhiều người coi đây là nụ cười của loài chó sói.

Đau hoặc khó chịu

Chó khá giỏi trong việc che giấu nỗi đau và bệnh tật cho con người. Một số con chó cố gắng nhiều hơn những con khác để che giấu sự khó chịu của chúng. Tuy nhiên, một khi chúng đạt đến một mức độ khó chịu nhất định, chúng thường không thể không xuất hiện các dấu hiệu, chẳng hạn như thở hổn hển.

Tìm các dấu hiệu bệnh  hoặc đau khác, chẳng hạn như nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, thờ ơ, đi khập khiễng, nhịp độ và thay đổi hành vi. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn bị bệnh hoặc bị thương.

Nếu bất cứ lúc nào bạn thấy tiếng thở hổn hển vô cùng dữ dội và không thể giải thích được, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức. Tốt nhất bạn nên chơi an toàn và để bác sĩ thú y kiểm tra mọi thứ.
Vấn đề vật lý

Đây chỉ là một vài lý do có thể khiến con chó của bạn thở hổn hển:

+ Chó bị sốt cao có thể thở hổn hển để giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

+ Thuốc do bác sĩ thú y cho có thể làm tăng hô hấp hoặc thở gấp.

+ Bụng quá đầy hoặc đầy hơi cũng có thể khiến chó thở hổn hển, đôi khi để chuẩn bị nôn mửa. Đây có thể là trường hợp khẩn cấp và thú cưng của bạn nên được đánh giá ngay lập tức nếu chúng bị nôn mửa hoặc thở phập phồng.

+Bệnh Cushing một tình trạng do sản xuất quá nhiều hormone căng thẳng cortisol, có thể gây ra thở hổn hển.

+ Liệt thanh quản, một tình trạng mà các cơ đóng mở thanh quản ở phía sau cổ họng bị suy yếu hoặc tê liệt, là một nguyên nhân khác gây ra thở hổn hển. Tình trạng này phổ biến hơn ở các giống chó lớn tuổi từ trung bình đến lớn như chó tha mồi Labrador. Tiếng  thở hổn hển thường kèm theo tiếng thở khò khè the thé được gọi là thở gấp.

5/5 - (1 vote)