Top 10 Nguyên Nhân Chó Liếm Chân Bạn Nên Biết

Tại Sao Chó Liếm Chân của mình? Một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà bác sĩ thú y thấy ở chó là liếm hoặc nhai bàn chân. Đôi khi, thật khó để tìm ra nguyên nhân cụ thể, và những lần khác, điều đó có thể thấy rõ ngay sau khi kiểm tra bàn chân. Nếu bạn vừa nhận thấy con chó của bạn liếm bàn chân của chúng, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu những lý do hàng đầu khiến chó cảm thấy cần phải liếm và nhai.

Mặc dù bạn có thể ở đây vì thấy chó liếm chân nhiều hơn bình thường, nhưng bạn có thể không chắc chắn điều gì tạo nên số lần liếm bất thường và khi nào thì nên lo lắng. Hầu hết các con chó đều làm sạch chân của chúng không quá một lần một ngày, hoặc sau mỗi chuyến đi ra ngoài nếu chúng đặc biệt bẩn. Nhiều hơn thế, và bạn có thể có một con chó chú ý đến bàn chân của chúng nhiều hơn chúng nên làm.

Bạn cũng có thể nhận thấy con chó của bạn gặm bàn chân của mình hoặc cọ xát chúng trên thảm. Bàn chân có thể bị ướt thường xuyên hơn bạn mong đợi, hoặc ở những con chó được bọc lông lâu hơn, bạn có thể nhận thấy lông đóng vảy khi chúng đã khô bằng nước bọt. Một dấu hiệu phổ biến khác là sự thay đổi màu lông của chó từ trắng / kem sang hồng. Có nhiều lý do khiến chó con của bạn có thể liếm bàn chân của chúng, vì vậy hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

Nguyên nhân chó liếm chân

chó liếm chân

Mặc dù có nhiều lý do khiến chó liếm móng, nhưng có 10 lý do cụ thể khiến hầu hết những người liếm móng bắt đầu thực hiện hành vi này. Dưới đây, chúng tôi sẽ nói về 10 lý do hàng đầu mà bạn có thể sẽ thấy là lý do tại sao chú chó của bạn lại liếm và bạn cũng sẽ tìm ra thời điểm thực sự cần đến gặp bác sĩ thú y.

1. Bàn chân bẩn

nguyen nhan cho liem chan

Những con chó có bàn chân bẩn thường sẽ dùng cách liếm chúng.

Tất nhiên, liếm bàn chân là một phần bình thường trong thói quen vệ sinh của chó. Mặc dù không bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ như mèo, nhưng chó vẫn dành một chút thời gian để chải chuốt cho bản thân, đặc biệt là khi đến một nơi nào đó như bàn chân, nơi đặc biệt dễ bị bẩn.

Nếu bạn vừa bước vào từ một chuyến đi bộ ẩm ướt hoặc bùn lầy, hoặc bạn đã đi qua những con đường băng giá hoặc đá sỏi, có khả năng là con chó của bạn đang liếm bàn chân của mình để loại bỏ tất cả dấu vết của bụi bẩn và chất kích thích từ giữa các miếng đệm, dưới móng của chúng, và trên đầu bàn chân của mình.

Bạn có thể giúp chó cảm thấy thoải mái hơn sau khi đi dạo bằng cách rửa chân cho chó. Vòi sen năng lượng mặt trời cung cấp một ít nước ấm miễn phí hoặc đổ đầy nước xà phòng ấm, chẳng hạn như khay vườn và yêu cầu họ đi qua nó cũng có thể hữu ích.

2. Dị ứng

tai sao cho liem chan

Những con chó bị dị ứng có thể phản ứng bằng cách liếm bàn chân của chúng.

Lý do phổ biến nhất khiến chó liếm chân nhiều bất thường là do phản ứng dị ứng. Đây có thể là dị ứng tiếp xúc (chẳng hạn như dầu gội trên thảm), dị ứng thực phẩm (chẳng hạn như thịt bò), dị ứng với bọ chét hoặc phổ biến nhất là dị ứng với môi trường chẳng hạn như phấn hoa.

Dị ứng khiến chó cảm thấy ngứa ở bàn chân thông qua một con đường phức tạp. Đầu tiên, các tế bào miễn dịch phát hiện vi khuẩn và dị vật nhận ra chất gây dị ứng và giải phóng một protein truyền tin gọi là IL-31. Điều này được thu nhận bởi một thụ thể chuyên biệt và bắt đầu một chuỗi phản ứng kích hoạt các dây thần kinh để chuyển thông điệp đến não.

Sau đó, não bộ sẽ bảo con chó gãi vào chỗ ngứa. Hoặc, trong trường hợp này, hãy liếm chỗ ngứa. Vấn đề là, chúng càng liếm, da càng bị tổn thương, tạo điều kiện cho chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn, nơi nó bắt đầu phản ứng dây chuyền một lần nữa. Sử dụng dầu gội đầu dành cho da nhạy cảm thường có thể giúp giải quyết các vấn đề về ngứa thông thường.

Chó bị dị ứng thường cũng bị nhiễm trùng tai và có thể có các triệu chứng đến và đi tùy theo mùa, hoặc các triệu chứng không đổi, nếu dị ứng với thứ gì đó trong thức ăn của chúng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa ở các bộ phận khác của cơ thể, nhiễm trùng da tái phát và đi ngoài ra phân mềm.

Dị ứng có thể thực sự phức tạp để chẩn đoán và có rất nhiều xét nghiệm và các lựa chọn điều trị khác nhau, vì vậy có thể mất một lúc để tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra cho chó của bạn. Nếu nghi ngờ dị ứng có thể ảnh hưởng đến con chó của mình, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y để có thể tìm ra cách tiếp cận tốt nhất. Một số giống chó dễ bị các vấn đề về da hơn, như Chó Bull Anh hoặc các loại chó giống chó pitbull khác.

3. Vật lạ

vat la khien cho liem chan

Những con chó có dị vật mắc vào chân thường sẽ liếm.

Bị dị vật mắc kẹt trong bàn chân là một lý do phổ biến khác khiến chó liếm vào chân. Kiểu liếm này thường xảy ra đột ngột và thường sẽ bị hạn chế ở một chân, mặc dù có thể có nhiều hơn một chân nếu con chó của bạn thực sự không may mắn. Bàn chân cũng có thể bị sưng hoặc đỏ và chó của bạn có thể bị khập khiễng. Vị trí phổ biến của dị vật là giữa các ngón chân (đặc biệt là đối với hạt cỏ vào cuối mùa hè) hoặc giữa các miếng đệm (trong trường hợp gai đã đâm vào).

Nếu không được loại bỏ, các dị vật có thể đi sâu vào bàn chân hoặc thậm chí ở những nơi khác trên cơ thể, lây nhiễm bệnh bất cứ nơi nào chúng đến. Mặc dù ban đầu chúng có thể phản ứng với thuốc kháng sinh, nhưng cho đến khi dị vật được lấy ra, chúng sẽ tiếp tục liếm vào khu vực đó sau khi ngừng thuốc kháng sinh.

4. Viêm khớp

cho liem chan vi viem khop

Những con chó bị viêm khớp thường sẽ liếm bàn chân của chúng do bị đau.

Có thể con chó của bạn đang liếm chân do viêm khớp. Mặc dù ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng liếm chân ở đây, nhưng liếm vào các khớp bị đau là một triệu chứng đã biết của bệnh viêm khớp. Viêm khớp ảnh hưởng đến 1/5 chó trưởng thành và nhiều khả năng xảy ra ở chó của bạn nếu chúng đã từng bị chấn thương khớp trước đó hoặc bị thừa cân.

Các dấu hiệu khác của viêm khớp có thể bao gồm đi khập khiễng, thay đổi dáng đi, cứng khớp sau khi nghỉ ngơi hoặc thay đổi hành vi, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên cân nhắc đến bác sĩ thú y. Có thể khó chẩn đoán đau khớp. Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn chụp X-quang hoặc có thể đề xuất một thử nghiệm giảm đau để xem liệu chó của bạn có cải thiện gì trong việc liếm khi chúng đang giảm đau hay không.

5. Lo lắng

Giống như con người, chó có thể bị lo lắng. Và giống như chúng ta, đôi khi họ tham gia vào các hành vi xoa dịu lặp đi lặp lại để giúp họ đối phó.

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình đang liếm chân trong những tình huống căng thẳng, chẳng hạn như khi có mặt những con chó khác, khi có người lạ đến nhà hoặc trong cơn giông bão, thì sự lo lắng có thể là lý do khiến chúng liếm rất nhiều. Tất nhiên, rất khó để chẩn đoán chính xác chứng lo âu ở chó, nhưng nếu chúng đáp ứng tốt với thuốc chống lo âu thì rất có thể đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng liếm chân.

6. Sự nhàm chán và thói quen

Những chú chó buồn chán thường sẽ có thói quen xấu, bao gồm liếm và nhai.

Chó cũng chán! Một con chó buồn chán có thể chuyển sang các hành vi lặp đi lặp lại giống như một con chó lo lắng và một hành vi lặp đi lặp lại phổ biến là liếm chân quá mức.

Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn đã bắt đầu liếm bàn chân của chúng kể từ khi thay đổi ở nhà, đặc biệt là nếu điều đó khiến bạn ít chú ý hơn, ít đi dạo hơn hoặc bạn ra ngoài thường xuyên hơn – thì có thể là do bạn cảm thấy buồn chán.

Hãy thử cung cấp cho chúng bộ nạp câu đố và trò chơi mà chúng có thể tự chơi và xem liệu hành động liếm có dừng lại hay không. Nếu không, rất có thể nó đã phát triển thành một thói quen và rất khó để dừng lại. Thuốc xịt có vị đắng có thể cần thiết để phá bỏ thói quen này, nhưng chỉ nên được sử dụng sau khi các nguyên nhân khác ở đây đã được bác sĩ thú y loại trừ.

7. Phát triển u nang

Khi một con chó bị u nang hoặc tăng trưởng, chúng thường sẽ phản ứng bằng cách liếm.

U nang kẽ là những cục nhỏ xuất hiện giữa các ngón chân của chó từ trung niên đến lớn tuổi. Các khối u khác có thể xuất hiện trên các ngón chân và miếng đệm. Tất cả những điều này có thể gây khó chịu và do đó gây ra tình trạng liếm khu vực này. U nang giữa các ổ bắt đầu do sự kết hợp của các yếu tố gây viêm bàn chân và miếng đệm. Nhiễm trùng thứ phát bắt đầu và xuất hiện một ít ‘u nang’. Đây là những vùng sưng tấy, đỏ, thường là giữa các ngón chân và gây ra tình trạng liếm vùng bị ảnh hưởng nhiều lần.

Histiocytomas là khối u lành tính khá phổ biến ở những con chó nhỏ tuổi, nhưng chúng có thể gây khó chịu một chút, đặc biệt nếu chúng xuất hiện ở bàn chân. Chúng xuất hiện dưới dạng cục tròn màu đỏ, nổi lên và thường biến mất theo cách riêng của chúng. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn chúng với các khối u tế bào mast, vì vậy tốt nhất bạn nên đưa chúng đi xét nghiệm bởi bác sĩ thú y.

Các khối u tế bào sụn cũng thường xuất hiện trên bàn chân. Những cục u khó chịu này có thể gây ra các vấn đề lớn và chúng trông rất giống với u mô bào. Chúng thường hơi ngứa và có thể giải thích tại sao con chó của bạn lại liếm vào bàn chân của chúng.

8. Chấn thương móng vuốt

cho liem chan vi vet thuong

Những con chó bị cắt móng hoặc bị thương thường sẽ phản ứng bằng cách liếm.

Không có gì lạ khi chó bị thương bởi móng vuốt của chúng, đặc biệt là nếu chúng quá dài. Việc liếm chân đột ngột có thể xảy ra khi móng bị đứt – điều này rất đau, vì vậy hãy cẩn thận khi kiểm tra bàn chân của chó. Bạn có thể nhận thấy rằng móng vuốt ở một góc bất thường hoặc có máu trên lông chó của bạn. Chúng nên được đưa đến bác sĩ thú y để cắt móng và có thể cần dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt nếu chúng đã liếm móng được một thời gian.

Thông thường, những người nuôi chó mới hơn sẽ làm móng chó bị thương khi cắt móng lần đầu tiên, vì chúng tình cờ làm móng nhanh hỏng. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy mài móng để hạn chế khả năng bị thương ở móng.

Nếu móng vuốt của con chó của bạn có vẻ dễ bị thương, chúng có thể đang mắc một chứng bệnh có tên là Symmetric Lupoid Onychodystrophy (SLO), một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến móng vuốt. Những con chó bị ảnh hưởng thường xuyên bị đau, móng vuốt dễ bị gãy và gãy. Chúng rất đau khi chạm vào, vì vậy hãy cẩn thận khi kiểm tra bàn chân của thú cưng nếu bạn nghi ngờ SLO có thể là vấn đề đối với con chó của bạn. Bạn nên thảo luận mối quan tâm của mình với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về SLO, vì nó yêu cầu điều trị để giảm đau.

9. Nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn

Những con chó bị nhiễm vi khuẩn thường sẽ phản ứng bằng cách liếm chân của chúng.

Móng vuốt, ngón chân và miếng đệm tiếp xúc với đủ loại vi khuẩn và nấm men mỗi ngày. Trên thực tế, chúng có một số lượng vi khuẩn và nấm men ‘bình thường’ sống trên da và không gây hại. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại (có thể do một bệnh khác, hoặc rối loạn nội tiết như Cushing’s ), hệ thực vật bình thường có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và gây bệnh. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu những vết xước nhỏ trên da của chú chó của bạn làm nhiễm trùng.

Trong khi bàn chân bị nhiễm trùng một lần có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc rửa chống nấm, các trường hợp nhiễm trùng lặp đi lặp lại cần được điều tra để tìm nguyên nhân cơ bản.

10. Bị Ve Demodex canis

Khi chó bị ve, chúng thường đáp lại bằng cách liếm.

Demodex canis là một loài ve sống bên trong nang lông của chó. Trong khi nhiều con chó sẽ không bao giờ có dấu hiệu của demodex, nó thực sự sống trên da của hầu hết các con chó với một lượng nhỏ. Giống như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men, các vấn đề với demodex phát sinh khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Điều này có thể là do thuốc hoặc bệnh tật, mặc dù demodex phổ biến nhất ở động vật non chưa trưởng thành hệ thống miễn dịch của chúng. Nó được truyền từ mẹ sang chó con thông qua tiếp xúc và những con chó thường sẽ có dấu hiệu trước 12 tháng tuổi. Hầu hết những con chó bị demodex không quá ngứa, và thay vào đó là rụng lông. Tuy nhiên, nếu demodex lây lan, nó có thể ngày càng trở nên khó chịu hơn và không có gì lạ khi phát hiện những con chó bị bệnh ghẻ nặng ở chân.

Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tại sao bàn chân của con chó của tôi có màu hồng?

Trả lời: Nếu bạn nuôi một chú chó màu trắng hoặc có lớp lông nhợt nhạt, bạn có thể nhận thấy rằng bàn chân của chúng có màu hồng nhạt hoặc nâu cam. Điều này được gọi là ‘nhuộm nước bọt’ và là dấu hiệu một con chó đã dành nhiều thời gian để liếm bàn chân của mình.

Sự thay đổi màu sắc là do một chất gọi là porphyrin, có tự nhiên trong nước bọt và nước mắt. Khi chó liếm liên tục vào bàn chân của chúng, chất này sẽ lưu lại trên lông, để lại bàn chân có màu. Nếu bạn nhận thấy chân chó đổi màu, đã đến lúc đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân.

Câu 2: Tôi Có Nên Lo Lắng Không?

Trả lời: Có rất nhiều lý do khiến chó liếm móng đau hoặc ngứa, có nghĩa là việc phớt lờ nó có thể khiến chó của bạn đau khổ. Ngoài ra, liếm gây tổn thương da, cả do lưỡi mài mòn và độ ẩm quá mức trên da, cả hai đều có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc nấm và nhiễm trùng. Con chó của bạn càng liếm nhiều, chúng sẽ càng gây ra nhiều thiệt hại và vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn.

Câu 3: Khi Nào Tôi Nên Đến Bác Sĩ Thú Y?

Trả lời: Nếu bạn cho rằng con chó của bạn đang liếm bàn chân của chúng quá nhiều, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Nếu con chó của bạn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy máu hoặc đi khập khiễng, bạn nên đưa chúng đi khám càng sớm càng tốt – tốt nhất là trong vòng 8 giờ sau khi nhận thấy vấn đề. Nếu con chó của bạn đang liếm tất cả các bàn chân và dường như không có bất kỳ triệu chứng nào khác, cuộc hẹn có thể đợi một hoặc hai ngày để có thời gian thích hợp cho cả hai bên.

Câu 4: Tôi không thể đến Bác sĩ thú y hôm nay, tôi phải làm gì?

Đầu tiên, nếu con chó của bạn làm phiền ở chân quá mức, bạn nên ngăn chúng làm như vậy. Áp dụng một cổ áo buster là phương pháp tốt nhất để làm điều này. Bạn không nên cố gắng băng bó bàn chân, vì băng không đúng cách có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Sau đó, bạn nên gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn, họ có thể khuyên bạn nên rửa chân trong dung dịch nước muối loãng để giữ cho chân sạch sẽ cho đến khi bạn có thể đến bác sĩ thú y.

Tóm lại,

Thật không may, chỉ có bác sĩ thú y của bạn mới có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân nào trong số này khiến con chó của bạn liếm vào bàn chân của mình. Họ có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng sau khi thảo luận với bạn và kiểm tra chân chó của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch khám với bác sĩ thú y của mình để giải đáp những lo lắng của bạn.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ