7 Điều Phải Làm Trước Khi Nhận Nuôi Chó Con

Để bắt đầu nuôi Chó Con cần phải chuẩn bị những gì? chó là thú cưng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm người bạn đồng hành. Tuy nhiên trước khi quyết định nuôi một một chú chó con bạn đã biệt liệu nó có phù hợp với bạn hay chưa?

Những chú chó con được những người yêu động vật yêu quý. Chúng là những sinh vật nhỏ bé, đáng yêu, vui tươi và trìu mến mà bạn có thể mang theo khắp mọi nơi. Không yêu thì sao? Những chú cún con chắc chắn khó cưỡng lại được. Có lẽ đây là lý do tại sao nhiều người kết thúc việc nhận một con chó con trước khi họ sẵn sàng hoặc trước khi họ biết cách chuẩn bị cho một con.

Có rất nhiều quyết định cần đưa ra và các yếu tố cần cân nhắc trước khi bạn quyết định mang về nhà một chú chó con mới. Đừng vì sự bốc đồng mà mang chó con về nhà không đúng lúc. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước. Tìm hiểu xem bạn đã sẵn sàng nuôi một con chó con hay chưa và tìm hiểu cách để có được một con chó con một cách có trách nhiệm. Được giáo dục về cách chuẩn bị cho con chó con mới của bạn và cách nuôi dạy con chó con đó tốt.

Nuôi Chó Con

1. Bạn đã sẵn sàng cho một chú chó con chưa?

Những chú chó con có thể không thể cưỡng lại được, nhưng chúng cũng vô cùng tốn thời gian. Nếu bạn chưa từng nuôi chó con, thì bạn có thể không nhận ra mình sắp mắc phải điều gì. Sẵn sàng nuôi chó, đặc biệt là chó trưởng thành là một điều. Nuôi chó con đòi hỏi mức độ cam kết cao hơn.

Chó con cần được cho ăn ba đến bốn lần một ngày. Chúng cần được đưa ra ngoài ngay sau khi ăn hoặc uống để chúng có thể đào thải một cách thích hợp và được huấn luyện tại nhà. Chó con sẽ gặp tai nạn trong nhà khi chúng vẫn đang được huấn luyện tại nhà. Điều đó có thể có nghĩa là phải dọn dẹp rất nhiều.

Chó con có thể đánh thức bạn nhiều lần trong đêm. Có thể là do chó con cần đi ra ngoài, hoặc có thể chỉ là do chó con cảm thấy buồn chán.

Một con chó con không thể bị bỏ lại một mình quá vài giờ. Con chó con nên ở trong cũi khi ở một mình; điều này hỗ trợ trong việc huấn luyện tại nhà và giúp chó con không nhai hết mọi thứ trong nhà của bạn. Tuy nhiên, sau một vài giờ, chó con không thể giữ được bàng quang (và đôi khi đi tiêu).

Chó con có thể phá phách. Chúng muốn khám phá, nhai, liếm, và thậm chí có thể ăn những thứ trong môi trường của chúng. Họ không biết cách cư xử và có thể cư xử ngỗ ngược hoặc hiếu động. Tất cả các chú chó con cần được huấn luyện và hòa nhập với xã hội; họ cũng cần tập thể dục nhiều. Những việc này mất rất nhiều thời gian.

Bạn đã chuẩn bị đi làm về giữa trưa để chăm sóc cho cún cưng của mình chưa? Bạn có thể xử lý được việc bị đánh thức vào nửa đêm không? Bạn có thể dành vài giờ một tuần để đào tạo và xã hội hóa không? Điều gì về bất kỳ vật nuôi hoặc người nào khác trong nhà của bạn? Liệu một chú chó con có quá quậy phá không?

Nếu bạn nuôi một chú chó con nhỏ, hãy chuẩn bị dành nhiều thời gian cho nó, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Nếu điều này nghe có vẻ quá đáng, nhưng bạn vẫn muốn có một chú chó, hãy cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó trưởng thành.

2. Loại chó con nào phù hợp với bạn?

Vì vậy, bạn đã cân nhắc những ưu và khuyết điểm của việc sở hữu chó con và quyết định rằng thời điểm thích hợp để bạn mang một chú chó con vào nhà. Xin chúc mừng. Bây giờ đã đến lúc đi tìm người bạn đồng hành nhỏ mới của bạn. nhưng bạn bắt đầu từ đâu?

Trước hết, hãy quyết định loại chó con phù hợp với bạn. Lập danh sách các tính năng hoặc đặc điểm bạn phải có, những đặc điểm bạn thích và những đặc điểm bạn chắc chắn không muốn.

Bạn muốn con chó của mình to hay nhỏ? Những con chó nhỏ thường làm tốt hơn trong không gian nhỏ hơn. Thức ăn, vật tư và thuốc men đắt hơn đối với những con chó lớn và khổng lồ.

Bạn muốn một con chó vẫn hoạt động rất tích cực khi trưởng thành, hay bạn muốn nuôi một con có khả năng bình tĩnh trở lại sau một hoặc hai năm? Bạn có thể cung cấp bao nhiêu bài tập ?

Cân nhắc cả loại áo khoác lông. Bạn có sẵn sàng đối phó với sự đổ vỡ ? Hoặc, bạn muốn một con chó rụng lông rất ít ? Những chú chó ít rụng lông thường phải đi chải lông thường xuyên. Bạn có đủ khả năng này không?

3. Tìm chó con mới ở đâu?

Khi bạn đã có ý tưởng về loại chó con bạn muốn, đã đến lúc bạn bắt đầu tìm kiếm.

Nếu có thể, hãy cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó trước. Những con chó lai tạp là hoàn toàn tuyệt vời và được đánh giá cực kỳ thấp. Các trại tạm trú động vật và các nhóm cứu hộ thú cưng tại địa phương của bạn có những chú chó con lai đáng yêu chỉ chờ ở nhà. Ngay cả khi bạn không chắc chắn một con chó giống hỗn hợp là dành cho mình, bạn cũng nên đến nơi trú ẩn hoặc nhóm cứu hộ địa phương để gặp một số chú chó con. Bạn chỉ có thể yêu.

Bạn có thể thực sự yêu một chú chó thuần chủng. Nhiều người có một giống chó yêu thích hoặc cần biết chính xác hơn những gì mong đợi khi con chó lớn lên. Các yếu tố như kích thước và loại lông rất dễ đoán ở một con chó thuần chủng. Các mối quan tâm về sức khỏe, tính khí và mức năng lượng có thể đoán trước được phần nào nhưng không được đảm bảo.

Nếu bạn chọn mua một con chó thuần chủng, thì bạn cần phải có trách nhiệm. Tìm kiếm một nhà lai tạo chó có kinh nghiệm với danh tiếng xuất sắc. Tránh những nhà lai tạo sân sau. Không bao giờ mua từ các cửa hàng thú cưng, vì chó của họ thường đến từ các xưởng sản xuất chó con. Đừng mua một con chó từ một chợ trời hoặc một quảng cáo đã được phân loại; những con chó con này không rõ lai lịch và có thể không khỏe mạnh.

Khi bạn tìm thấy con chó con phù hợp với mình, nó sẽ cảm thấy phù hợp. Hầu hết các chủ sở hữu sẽ nói với bạn rằng những người bạn đồng hành chó của họ thực sự đã chọn họ, chứ không phải ngược lại.

Xem ngay: Những giống chó được ưa chuộng nhất hiện nay

4. Chuẩn bị nhà cho chó con

Trước khi người bạn nhỏ của bạn trở về nhà với bạn, điều cần thiết là bạn phải chuẩn bị nhà cửa. Cố gắng hết sức để chống chó con ở mọi khu vực trong nhà của bạn. Hành vi phá hoại của chó con là điều phổ biến, gây khó chịu và có thể gây nguy hiểm cho chó của bạn. Con chó con của bạn chắc chắn sẽ tìm thấy tất cả những thứ nhỏ nhặt có thể làm tổn thương nó.

Cảnh báo

Đi xuống ngang tầm mắt chó con và tìm kiếm các mối nguy hiểm:

+ Giấu tất cả các dây điện tốt nhất có thể.

+ Khóa tủ, đặc biệt là những tủ chứa thực phẩm hoặc thuốc, hóa chất độc hại và các vật dụng gia đình khác có thể gây nguy hiểm.

+ Giữ cây trồng trong nhà ở trên cao nơi chó của bạn không thể nhai lá của chúng.

+ Lấy thùng rác có nắp khóa hoặc để thùng sau các cánh cửa đóng kín.

+ Để đồ giặt, giày dép và các vật dụng nhỏ khác xa tầm tay. Đôi khi chó con nhai và / hoặc nuốt những thứ này.

+ Cách tốt nhất để giữ cho con chó con của bạn an toàn là giám sát nó mọi lúc. Giữ chó con của bạn trong cũi khi bạn đi vắng (chỉ tránh để chó con của bạn trong một vài giờ hơn một vài giờ). Chó con không nên chạy toàn bộ ngôi nhà cho đến khi nó lớn hơn và được huấn luyện tốt.

5. Chuẩn bị đồ dùng cho chó con

Bạn sẽ cần nhiều đồ dùng cho chó trước khi mang chó con mới về nhà. Bắt đầu với những điều cơ bản trước khi kết thúc với một đống thứ bạn không cần, chẳng hạn như đồ chơi mà chó con không thích hoặc giường mà chó con không ngủ. Chắc chắn bạn sẽ cần một vài thứ cần thiết để bắt đầu:

+ Dây xích cơ bản từ bốn đến sáu feet (sau này bạn có thể lấy dây dài thêm để tập luyện)

+ Vòng cổ có thể điều chỉnh với thẻ ID

+ Bát sứ kim loại hoặc bát sứ để đựng thức ăn và nước uống (tránh bằng nhựa vì nó có thể gây kích ứng da. 1 và dễ dàng cho chó con nhai)

+ Thức ăn cho chó con

+ Giường cho chó đơn giản có chỗ để lớn lên

+ Thùng chó có chỗ để phát triển

+ Một vài món đồ chơi đơn giản dành cho chó (hãy thử một trong số mỗi loại: đồ chơi có tiếng kêu, đồ chơi sang trọng, đồ chơi nhai)

+ Bàn chải, lược hoặc khăn chải lông phù hợp với bộ lông của chó con

+ Khi chó con lớn lên, bạn sẽ thấy mình cần những vật dụng khác, chẳng hạn như dụng cụ chải lông và các sản phẩm phòng ngừa. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định món đồ nào phù hợp nhất với nhu cầu của chó.

6. Tìm bác sĩ thú y phù hợp

Chú chó con mới của bạn nên đến gặp bác sĩ thú y lần đầu tiên trong vòng vài ngày sau khi về nhà với bạn. Điều quan trọng là chó con phải được khám sức khỏe, ngay cả khi không có vắc xin nào đến hạn. Đây là cơ hội để đảm bảo rằng không có vấn đề sức khỏe nào mà người chăn nuôi, nơi trú ẩn hoặc nhóm cứu hộ không phát hiện ra.

Tốt nhất bạn nên tìm một bác sĩ thú y giỏi trước khi mang chó con về nhà. Sau đó, bạn sẽ có bác sĩ thú y xếp hàng và không phải vội vàng tìm một bác sĩ. Tìm một văn phòng thú y có uy tín lớn ở một vị trí thuận tiện cho bạn. Hãy chắc chắn rằng giá cả của họ phải chăng cho bạn.

Cách tốt nhất để tìm một bác sĩ thú y tốt là hỏi xung quanh và nghiên cứu. Nói chuyện với bạn bè và các thành viên trong gia đình có vật nuôi. Nhìn vào các đánh giá trực tuyến. Bạn thậm chí có thể muốn đi một vòng quanh bệnh viện và gặp nhân viên để cảm nhận về nơi này.

Trong chuyến thăm đầu tiên của cún cưng, hãy nhớ mang theo tất cả các giấy tờ do nhà lai tạo hoặc nhóm nhận nuôi cung cấp. Bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra và thảo luận về lịch trình tiêm phòng cho chó con với bạn. Chó con cần được tiêm một số loại vắc xin cốt lõi, bắt đầu từ sáu tuần tuổi. Một số loại vắc xin yêu cầu tiêm nhắc lại trong vòng một năm kể từ liều cuối cùng trong loạt tiêm chủng ban đầu.

7. Học cách nuôi dạy con chó con đúng cách

Tất cả chó con đều cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chúng lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

+ Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh dành riêng cho chó con.

+ Bắt đầu huấn luyện tại nhà ngay từ khi chó con về nhà. Hiểu rằng quá trình này có thể mất nhiều tuần đến vài tháng.

+ Bắt đầu huấn luyện vâng lời ở nhà, nhưng bắt đầu từ nhỏ. Hãy kiên nhẫn và nhất quán. Tuy nhiên, đừng quá khắt khe; hãy để con chó con của bạn là một con chó con.

+ Hòa nhập tốt với chó con của bạn. Đưa chó con của bạn đi nhiều nơi khác nhau để chúng có thể trải nghiệm những điểm tham quan, âm thanh, con người và vật nuôi mới. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chỉ cho chó con gặp những con chó khỏe mạnh, đã được tiêm phòng.

+ Đăng ký các lớp huấn luyện chó con với người huấn luyện giỏi. Điều này không chỉ giúp chó con của bạn học hỏi mà còn mang lại sự xã hội hóa.

+ Thiết lập một thói quen bao gồm tập thể dục.

+ Giữ đúng lịch trình thăm khám và tiêm vắc xin của bác sĩ thú y.

+ Dành thời gian để gắn kết và chơi. Bạn thậm chí có thể dạy cún cưng của mình một số trò chơi vui nhộn.

Nếu có nhiều người trong nhà sẽ tương tác với chó con, hãy thiết lập trước cấu trúc. Ai chịu trách nhiệm cho chó con ăn và dắt chó đi dạo và khi nào? Đảm bảo rằng tất cả các bên đồng ý về các quy tắc về nơi con chó con được phép đi. Làm việc cùng nhau để đảm bảo việc đào tạo là nhất quán.

Nếu có trẻ em trong nhà, hãy đảm bảo rằng chúng biết cách cư xử với chó. Nếu có những vật nuôi khác trong nhà, hãy đảm bảo rằng chúng luôn được giới thiệu và giám sát cẩn thận.

5/5 - (1 vote)