Dấu Hiệu Chó Con Nhiễm Giun Móc Cách Xử Lý Nhanh

Chó Con Nhiễm Giun Móc phải làm sao? Giun móc ở chó con các triệu chứng, nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa hiệu quả tại nhà ít người biết.

Giun móc là một loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến của chó con. Tùy thuộc vào loài, chúng hút máu hoặc cắn từ thành ruột non của chó, có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng.

Tất cả các loài chó đều dễ bị nhiễm giun móc, nhưng chó con có nguy cơ mắc bệnh cao nhất vì chúng có thể không có khả năng miễn dịch với loại giun mà chó trưởng thành thường phát triển. Giun móc vẫn có hại cho chó và có thể dễ dàng lây lan trong môi trường và thậm chí cả người, vì vậy việc điều trị thú y là rất quan trọng. Miễn dịch không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các ký sinh trùng, nhưng nó giúp làm giảm tác dụng của chúng.

Tỷ lệ mắc giun móc ở chó con

Một số loại giun móc ảnh hưởng đến chó. Ancylostoma caninum là quan trọng nhất, và cùng với Ancylostoma braziliense, nó được tìm thấy ở những vùng có khí hậu ấm áp. Uncinaria stenocephala đôi khi cũng ảnh hưởng đến chó và được tìm thấy ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất được tìm thấy ở các bang miền Nam, nơi điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao hơn tạo môi trường lý tưởng cho ký sinh trùng.

Vòng đời của Giun móc

Giun móc trưởng thành dài khoảng nửa inch. Chúng giao phối bên trong ruột của con nhộng, và con cái đẻ trứng qua phân. Trứng nở trong khoảng một tuần và ấu trùng lây nhiễm phát triển xa hơn trong môi trường. Trong điều kiện ấm và ẩm ướt, ấu trùng có thể sống trong hai tháng. Chúng thích đất cát nhưng có thể bò lên cỏ tìm vật chủ.

Chó con nhiễm giun móc như thế nào?

Chó có thể bị nhiễm theo một số cách. Chó con có thể nhặt ấu trùng từ đất hoặc phân. Con đường phổ biến là nuốt ký sinh trùng sau khi ngửi các dấu vết hoặc liếm. Ấu trùng cũng có thể xâm nhập trực tiếp vào da, thường là qua bàn chân của chó. Ấu trùng giun móc truyền nhiễm có khả năng xâm nhập vào da người, gây ra ấu trùng di trú trên da, trong đó ấu trùng di chuyển trong da gây ra những vết ngứa nhỏ, màu đỏ. Chó cũng có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải chuột hoặc gián bị nhiễm bệnh.

Sau khi bị nuốt hoặc xuyên qua da, mất khoảng hai tuần để những con giun chưa trưởng thành di chuyển vào máu, qua phổi và vào ruột nơi chúng trưởng thành. Khi con chó lớn hơn và đã có khả năng miễn dịch đối với ký sinh trùng, ấu trùng có thể không bao giờ đến phổi, và thay vào đó, chúng sẽ tiếp tục phát triển trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể.

Khi chó mang thai, giun sẽ di chuyển đến các tuyến vú và sau đó lây nhiễm sang chó con ngay sau khi sinh khi chó con bú. Ở con đực và con cái không mang thai, ấu trùng phá hoại mô có thể “rò rỉ” trở lại hệ tuần hoàn, trưởng thành và trở thành những con trưởng thành sinh sản.

Dấu hiệu chó con bị nhiễm Giun móc

Chó Con Nhiễm Giun Móc

Giun móc làm mất máu, dẫn đến thiếu máu. Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu bao gồm nướu răng nhợt nhạt, yếu ớt, tăng trưởng kém và giảm cân. Khi chó con tiếp xúc với giun móc lần đầu tiên, chúng không có khả năng phòng vệ tự nhiên và có thể nhanh chóng bị choáng ngợp bởi sự lây nhiễm lớn.

Bệnh giun móc cấp tính phát sinh đột ngột, và ngoài các dấu hiệu thiếu máu trầm trọng, những con này có thể bị tiêu chảy ra máu đến đen như nhựa đường. Nhiễm trùng nặng có thể gây suy sụp và tử vong đột ngột.

Những con chó trưởng thành thường phát triển bệnh mãn tính hoặc liên tục. Một số giống chó như chó săn xám dễ bị nhiễm giun móc mãn tính và thường không có dấu hiệu. Những con chó bị căng thẳng, suy dinh dưỡng hoặc ở vùng có giun móc phổ biến có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Nhiễm trùng mãn tính thường được đặc trưng bởi tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa nhưng có thể trở nên nghiêm trọng ở những con chó bị suy giảm khả năng miễn dịch. Những con vật bị bệnh nặng hoặc thiếu máu sẽ phải nhập viện.

Xem Ngay: Các loại ký sinh trùng phổ biến ở chó

Chẩn đoán Giun móc ở chó con

Giun móc được chẩn đoán bằng cách tìm trứng khi soi phân bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, chó con có thể bị bệnh cấp tính mà không có trứng nếu giun còn quá nhỏ để sinh sản.

Điều trị và Biến chứng của giun móc ở chó con

Một số loại thuốc và sự kết hợp thuốc được chấp thuận để điều trị nhiễm giun móc. Thuốc được dùng với liều lượng có thời gian để tiêu diệt giun trưởng thành và ấu trùng trưởng thành, nhưng có thể không làm sạch ấu trùng trong quá trình phát triển bị bắt giữ trong các mô khác.

Điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y trong việc điều trị cho chó con của bạn để đảm bảo loại bỏ tất cả các loại giun.

Đôi khi những con chó lớn tuổi tiếp xúc liên tục với ký sinh trùng sẽ phát triển thành bệnh viêm da do giun móc tại vị trí xâm nhập qua da. Điều này thường ảnh hưởng nhất đến bàn chân và được gọi là bệnh viêm da chân do giun móc. Bàn chân của con chó trở nên đau, sưng, cảm thấy nóng và trở nên mềm và xốp.

Nếu không được điều trị, bàn chân có thể tách ra, móng tay bị biến dạng, và các miếng đệm chuyển sang khô, dày và nứt nẻ. Điều trị tương tự như điều trị nhiễm trùng đường ruột nhưng có thể bao gồm một vài bước bổ sung.

Cách Ngăn ngừa Giun móc ở chó con

Phòng ngừa nhiễm giun móc chỉ có thể thực sự được thực hiện bằng cách không để chúng bị nhiễm giun móc ngay từ đầu, điều mà trong một số trường hợp có thể khó thực hiện. Phòng ngừa giun tim hàng tháng theo khuyến cáo của bác sĩ thú y của bạn là một điều bạn có thể làm để giúp kiểm soát giun móc.

Nếu không, những con chó cái sẽ được phối giống nên được uống thuốc tẩy giun theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y để giúp giảm sự lây truyền ấu trùng sang chó con.

Tất cả chó con nên được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức và tẩy giun theo các khoảng thời gian do bác sĩ thú y hướng dẫn. Kiểm tra mẫu phân định kỳ ở chó con cũng rất quan trọng. Ngay cả khi mẫu phân không cho thấy giun móc, việc tẩy giun thường vẫn được đảm bảo cho chó con vì không phải mẫu phân nào cũng cho thấy trứng giun.

Thực hành vệ sinh tốt là một phần cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa nhiễm giun móc. Dọn sạch phân kịp thời khỏi bãi để giúp giảm sự lây truyền của ấu trùng ra môi trường. Phơi ngoài trời có nguy cơ cao nhất ở những nơi ẩm ướt, bóng râm, vì vậy hãy giữ cho khu cũi khô ráo và sạch sẽ.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ giúp hạn chế số lượng giun trong môi trường. Sỏi hoặc cát chạy có thể có lợi khi sử dụng muối mỏ hoặc hàn the, những chất này sẽ giết chết ấu trùng; tuy nhiên, những chất này cũng làm chết cỏ.

5/5 - (1 vote)