4 Lợi Ích Khi Chó Ăn Lê Chủ Nhân Cần Biết Sớm

Chó Ăn Lê Có Tốt Cho Sức Khoẻ Không? Tác Hại Khi Chó Ăn Lê Là Gì? Lợi Ích khi Chó Ăn Lê Là Gì? Cho Chó Ăn Lê Như Thế Nào Mới Đúng Cách An Toàn Cho Chó.

Chó Ăn Lê được Không?

Chó Ăn Lê

Có rất nhiều loại trái cây an toàn và tốt cho sức khỏe mà con chó của bạn có thể ăn, nhưng một số loại trái cây yêu thích của con chó của tôi là lê. Lê là món giải nhiệt mát lạnh cho ngày nắng nóng. Nhưng là những người nuôi chó, chúng ta có thể muốn hỏi, chó có thể ăn lê không? Quan trọng hơn, lê tốt hay xấu cho chó? Tất cả đều là những câu hỏi tuyệt vời.

Là một người nuôi chó có trách nhiệm, điều quan trọng là bạn phải hỏi những câu hỏi cần thiết này khi cho chó ăn thức ăn của người. Thật tốt khi bạn ở đây, bởi vì tôi có một số tin tức tuyệt vời cho bạn và những người yêu thích lê khác.

Có, chó có thể ăn lê.

Chó có thể ăn lê khi cho chúng ăn với lượng vừa phải. Mặc dù lê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời nhưng loại quả này có thể không lý tưởng cho chó. Hầu hết các chất dinh dưỡng tốt nhất của quả lê, chẳng hạn như chất xơ và Vitamin C, sẽ không có lợi cho chó nhiều như chúng ta nghĩ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lê sẽ không làm gì được chú chó của bạn. Trong những trường hợp tương tự, các chất dinh dưỡng có thể có lợi cho con chó của bạn. Nhưng bất chấp những lợi ích sức khỏe của lê, cũng có những tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến việc cho chó ăn một vài miếng lê.

Lợi ích khi chó ăn lê

cho an le duoc khong

Lê là loại trái cây ngon với nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho cả người và chó. Không có gì ngạc nhiên khi lê có thể cung cấp cho chó những lợi ích về sức khỏe, ngay cả khi các chất dinh dưỡng không hiệu quả đối với chúng như đối với con người. Để xem xét những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của lê đối với chó, chúng ta hãy xem xét các chất dinh dưỡng của lê.

Trong 1 quả lê cỡ vừa (178 gram) có:

+ Chất xơ – 22%

+ Đồng – 17%

+ Vitamin C -10%

+ Vitamin B6 – 5%

+ Vitamin K – 9%

+ Magiê – 3%

+ Kali – 5%

+ Đường – 17 gram

1. Cung cấp nhiều Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà chúng ta có thể sử dụng để duy trì một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của chó. Điều này là do con người không thể sản xuất Vitamin C một cách tự nhiên, trong khi chó có thể. Nói cách khác, con người nhận được Vitamin C từ bên ngoài, còn chó nhận được từ bên trong.

Nhưng điều này có nghĩa là Vitamin C vô dụng đối với chó? Trong một số trường hợp, nó có thể được. Tuy nhiên, nếu bạn có một con chó già, thì chúng có thể không thể sản xuất Vitamin C từ bên trong một cách hiệu quả. Đối với những chú chó lớn tuổi, giúp chúng bổ sung Vitamin C bằng lê có thể có ý nghĩa.

Vitamin C giúp chống lại nhiều dạng bệnh thoái hóa và ung thư ở chó. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại vi trùng và vi khuẩn hàng ngày lây nhiễm vào cơ thể. Đây là lý do tại sao bổ sung đủ Vitamin C là rất cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh.

Các loại trái cây và rau quả khác chứa nhiều Vitamin C hơn bao gồm cam, dâu tây, cà chua, dưa đỏ và bông cải xanh.

2. Chắc xương

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của lê, bạn có thể thấy rằng loại vitamin phổ biến thứ hai là Vitamin K. Với giá trị khuyến nghị hàng ngày 9% của Vitamin K, con chó của bạn sẽ có thể nhận được nhiều hơn đủ K từ lê.

Nhưng Vitamin K làm gì cho con chó của bạn? Loại vitamin đặc biệt này đã được biết là có thể làm tăng mật độ xương ở cả chó và người. Do đó, mật độ xương cao hơn dẫn đến xương khỏe mạnh hơn ở chó.

Điều này có nghĩa là lê sẽ rất tốt cho các giống chó năng động, chịu nhiều áp lực lên xương do chạy và nhảy xung quanh. Một chú chó già cũng có thể được hưởng lợi từ quả lê do xương yếu đi.

Để có thêm Vitamin K: cần tây, dưa chuột, việt quất, cà rốt đều chứa một lượng lớn vitamin K. Tuy nhiên, bông cải xanh chứa nhiều nhất với 245% giá trị Vitamin K được khuyến nghị hàng ngày của con người.

3. Giúp Tim chó khỏe mạnh

Mặc dù lê thường không được biết đến với Kali, nhưng chúng có chứa một lượng đáng kể. Một quả lê cỡ trung bình có thể chứa khoảng 5% giá trị Kali được khuyến nghị hàng ngày của con người. Một vài miếng lê mỗi tuần là quá đủ để chó của bạn được hưởng lợi từ chất dinh dưỡng đặc biệt này.

Nhưng chất dinh dưỡng này thực sự làm gì cho con chó của bạn? Kali là một khoáng chất điện giải được biết đến để thúc đẩy chức năng tim thường xuyên. Do đó, chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy trái tim khỏe mạnh ở chó của bạn. Trên thực tế, nếu mức Kali trong cơ thể chó trở nên tương đối thấp, nó có thể gây ra Chứng loạn nhịp tim (tim đập không đều).

Quả lê chứa Kali rất tốt cho những con chó già. Nhưng nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn nhịp tim, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y địa phương trước khi sử dụng lê như một chất bổ sung điều trị cho tình trạng này.

Tất nhiên, chuối được biết là có chứa một lượng Kali tốt. Tuy nhiên, bơ có thể cung cấp cho con chó của bạn nhiều Kali hơn nữa. Các loại trái cây khác có chất dinh dưỡng này bao gồm: cà chua, cam, bông cải xanh và dưa chuột. Mặt khác, đậu phộng có thể thúc đẩy tim chó khỏe mạnh theo những cách khác.

4. Thúc đẩy não chó khỏe mạnh

Lê có thể không có nhiều Vitamin B6 như chuối hoặc bơ, nhưng chúng vẫn có một lượng tốt. Con chó của bạn có thể nhận được khoảng 5% giá trị Vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày của con người từ một quả lê.

Vitamin B6 là một loại vitamin thiết yếu được biết đến để phát triển não bộ và thúc đẩy chức năng não thường xuyên. B6 cũng chịu trách nhiệm tiết ra các hormone quan trọng, chẳng hạn như serotonin và norepinephrine, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của chú chó của bạn. Giúp chó vui vẻ với một số quả lê và Vitamin B6.

Các loại thực phẩm khác của con người có chứa nhiều Vitamin B6 bao gồm chuối, táo, dứa, xoài và bơ.

Rủi ro khi chó ăn lê

tac hai khi cho an le

Giống như với tất cả những điều tuyệt vời, điều độ là chìa khóa. Câu nói này có thể áp dụng cho việc cho chó ăn bất kỳ loại thực phẩm an toàn nào dành cho người. Vấn đề khi cho chó ăn quá nhiều lê là nó có thể dẫn đến những rủi ro và tác dụng phụ nhất định. Trên thực tế, càng cho chó ăn nhiều lê, chúng càng có nhiều khả năng gặp phải những tác dụng phụ này.

1. Kích thích chó mộc răng nhanh

Một trong những yếu tố gây tranh cãi về việc cho chó ăn lê là hàm lượng đường. Loại trái cây mọng nước, ngọt ngào này có 17 gram đường đáng báo động trong một quả lê cỡ thường. So với các loại trái cây khác, lê ngang bằng với dứa, cam và việt quất về lượng đường. Tuy nhiên, lê vẫn có ít hơn xoài, anh đào và táo.

Một vấn đề lớn khi chó ăn trái cây có đường là chúng thường đẩy nhanh quá trình sâu răng. Mặc dù người nuôi chó nên cố gắng đánh răng cho chó hàng ngày, nhưng không nhiều chủ sở hữu làm điều đó. Không nhiều người trong số họ thậm chí còn đánh răng cho chó của họ cách ngày.

Lần tới khi bạn cho chó ăn trái cây như lê, hãy nghĩ đến đường! Hoặc, nhặt bàn chải đánh răng mà bạn chưa sử dụng và bắt đầu chải những chiếc răng nanh đó.

2. Gây tiêu chảy ở chó

Lê là loại trái cây tuyệt vời cho con người vì chúng chứa hơn 20% giá trị chất xơ được khuyến nghị hàng ngày của chúng ta trong một khẩu phần ăn. Nhưng liệu chất xơ có lợi hay thậm chí cần thiết cho chó? Một ít chất xơ thực sự có thể có lợi cho chó, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến thay đổi phân, chẳng hạn như tiêu chảy.

Có một lý do tại sao chế độ ăn được khuyến nghị của chó chủ yếu bao gồm protein chứ không phải chất xơ. Đó là bởi vì chó không thực sự cần nhiều chất xơ như vậy để đi tiêu khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là họ có thể nhạy cảm hơn với việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ.

Tuy nhiên, nếu chó của bạn bị táo bón nhẹ, một vài miếng lê có thể là thứ chúng cần. Nếu con chó của bạn đang bị táo bón nặng hoặc mãn tính, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng lê như một phương pháp điều trị bổ sung cho tình trạng này.

Chó có thể ăn hạt lê không?

Khi cho chó ăn lê, bạn không nên cho chúng ăn một quả lê đầy đủ. Vì vậy, tóm lại, chó không thể và la hét không ăn lõi của quả lê. Có những bước chuẩn bị cần thiết trước khi thực hiện, bao gồm loại bỏ hạt và lõi của quả lê. Giống như nhiều loại trái cây khác, hạt lê có chứa xyanua, có thể dẫn đến ngộ độc xyanua.

Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một hố hoa quả có xyanua, nó có thể sẽ không làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng thường xuyên ăn cyanide, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe của chó nghiêm trọng hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu con chó của bạn nuốt phải lõi của quả lê, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y địa phương ngay lập tức. Một lõi lớn như vậy có thể gây tắc nghẽn đường ruột của chó, có thể trở nên rất nghiêm trọng. Cần lưu ý rằng đôi khi cơ thể chó sẽ loại bỏ phần lõi và chúng sẽ nôn ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không thể dựa vào đó.

Chó Chó Ăn Lê như Thế Nào?

Vâng, chúng tôi đã xác định rằng chó có thể ăn lê. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho chó ăn quả lê từ túi hàng tạp hóa. Cần phải chuẩn bị cho con chó của bạn ăn lê một cách an toàn. Việc không tuân theo các hướng dẫn này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe phức tạp cho con chó của bạn.

Bước đầu tiên là rửa lê càng kỹ càng tốt. Vỏ của quả lê chứa rất nhiều vi khuẩn và thuốc trừ sâu từ nông trại. Và mặc dù chó xử lý vi khuẩn tốt, thuốc trừ sâu có thể gây ra vấn đề sức khỏe thực sự nếu ăn phải.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn loại bỏ thân, lõi và bất kỳ hạt nào. Từ cuộc thảo luận của chúng tôi, hạt có chứa xyanua, có thể trở nên phức tạp nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Chưa kể, loại hạt này gây nguy cơ nghẹt thở và có thể gây tắc nghẽn đường ruột của chó.

Có rất nhiều người hỏi tôi có nên gọt vỏ lê bằng máy gọt vỏ không? Sự thật là, giống như táo, rất nhiều chất dinh dưỡng được chứa trong vỏ của lê. Để nguyên da cho chó ăn nếu bạn có thể.

Không bao giờ cho chúng ăn cả trái cây cùng một lúc, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên chó ăn lê. Bạn muốn bắt đầu với một vài lát cắt. Trong khoảng 24 giờ sau khi chó ăn lê, hãy quan sát chúng thật kỹ.

Đảm bảo rằng họ không biểu hiện những hành vi bất thường, chẳng hạn như thiếu năng lượng hoặc thay đổi tâm trạng. Kiểm tra phân để đảm bảo chó không bị tiêu chảy hoặc phân lỏng thêm. Nếu tất cả có vẻ tốt, chúng có thể trong sáng.

Công thức làm món ăn cho chó từ lê

Bây giờ bạn đã tìm hiểu về tất cả các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà lê có thể cung cấp cho chó, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn lê sống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sáng tạo một chút, hãy làm cho chúng một vài Món ăn như lê & mật mía ! Những món ăn cho chó này rất ngon và chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà lê có.

Thành phần:

+ 2 cốc lê cắt nhỏ / lê gọt vỏ

+ 2 ½ cốc bột mì nguyên cám

+ ¼ Cốc nước

+ 1 muỗng canh bột nở

+ 3 muỗng canh mật đường

Hướng dẫn cách làm

+ Bôi mỡ và lót một tấm nướng hoặc tấm lót silicone.

+ Làm nóng lò ở 176 độ C

+ Rửa lê thật sạch và bỏ lõi, hạt và cuống.

+ Cắt lê bằng dao hoặc bằng máy xay sinh tố.

+ Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn và trộn đều (bột sẽ hơi dính).

+ Cán mỏng bột lên một bề mặt bột nhẹ (dày khoảng 3cm).

+ Sử dụng khuôn cắt bánh quy để cắt bột thành hình dạng món ăn cho chó mà bạn chọn.

+ Đặt bột đã cắt lên khay nướng và cho vào lò nướng khoảng 30 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu.

+ Để chúng nguội trong vài phút trong tủ lạnh.

+ Cho chó thưởng thức món ăn

Xem thêm: Chó Ăn Dưa Lưới Được Không?

5/5 - (1 vote)