Cách Chăm Sóc Chuột Hamster Con Mất Mẹ

Cách Chăm Sóc Chuột Hamster Con Mất Mẹ hay chuột hamster mồ côi như thế nào? Một trong những cảm giác bất lực nhất mà chủ sở hữu hamster trải qua là tìm thấy một lồng chuột con và chuột hamster mẹ đã chết hoặc biến mất.

Nhưng, vẫn có hy vọng. Nếu những hamster con nhỏ được 12 đến 14 ngày tuổi, chúng sẽ hoạt động tốt, với một ít TLC bổ sung và nhiều thức ăn bổ dưỡng.

Bước đầu tiên, nếu chuột hamster mẹ đã chết, là làm sạch lồng thật sạch và thêm một lớp lót chuồng dày. Vì mẹ không ở gần để xé nhỏ khăn giấy vệ sinh làm tổ, hãy xắn tay áo và tổ chức một bữa tiệc vụn.

Đặt lồng ở nơi ấm áp, không có gió lùa. Nếu những con nhỏ có vẻ hơi lạnh (chuột con đôi khi gặp vấn đề trong việc duy trì thân nhiệt – đó là lý do tại sao mẹ thường cho chúng ngủ với chúng), hãy đặt một tấm đệm sưởi, đặt ở vị trí thấp, dưới lồng.

Hạ thấp chai nước để chúng dễ dàng với tới. Đổ nhiều hỗn hợp ngũ cốc / hạt thông thường vào đĩa thức ăn có thể rắc một ít sữa bột, mầm lúa mì và / hoặc yến mạch nhanh.

Để bổ sung chất đạm và dinh dưỡng, thức ăn đóng hộp cho chó (thịt bò hoặc thịt gà – nghiền kỹ bằng nĩa) hoặc trứng luộc có thể được đặt trong một chiếc đĩa nhỏ (một cái đi kèm trong bộ đĩa đồ chơi cũng hoạt động tốt).

Cách Chăm Sóc Chuột Hamster Con Mất Mẹ

Táo tươi cũng sẽ giúp hydrat hóa, nhưng việc cân nhắc chính là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì tương tự như những gì chúng đã quen trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của chúng.

Nếu hamster mẹ vừa quyết định có một kỳ nghỉ riêng tư, đừng dọn chuồng (mùi hương phải giống như khi mẹ rời đi) và đặt một số bẫy cho con. Đặt một số ngũ cốc và một món ăn đặc biệt vào một đĩa hoặc chảo sâu và sử dụng sách hoặc miếng gỗ để xây dựng các bước lên đến vành của món ăn.

Hamster Mẹ sẽ rơi vào đĩa khi cố gắng lấy “đồ ăn ngon” và sẽ không thể lấy ra. Khi mẹ đã về, hãy cho thức ăn tươi vào lồng và đãi. Đặt hamster mẹ trở lại lồng gần thức ăn. Khi hamster mẹ sẵn sàng, hamster sẽ tìm thấy chuột con.

Trong trường hợp chuột con được 10 ngày hoặc ít hơn, việc nhận nuôi cần được cân nhắc vì chúng vẫn cần “sữa mẹ” để tồn tại và phát triển thành chuột con khỏe mạnh. Sau đây là một phương pháp đã được chứng minh là cực kỳ thành công.

Những chú chuột con chắc chắn sẽ lạnh sống lưng khi bị phát hiện. Làm sạch tất cả các chất còn sót lại trong tổ ra khỏi tổ và quấn chúng trong một chiếc khăn bông sạch. Chà xát nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn – nói chung, sự xoa nhẹ và hơi ấm của bàn tay sẽ khiến chúng ngọ nguậy ngay lập tức.

Tốt nhất bạn nên tìm một người mẹ nuôi có những đứa trẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn một ngày tuổi. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng tất cả phần còn lại của tổ ban đầu của trẻ mồ côi đã được loại bỏ, lấy một số vật liệu làm tổ xung quanh mẹ nuôi và các con của bà ấy và quấn nó quanh những đứa trẻ mồ côi.

Tiếp tục giữ chúng và để chúng lung tung trong vật liệu làm tổ, mục đích là làm cho chúng có mùi giống như những chú chuột con khác của mẹ. Hãy lôi kéo mẹ nuôi rời khỏi tổ của mình bằng một món ăn đặc biệt. Một khi cô ấy đang bận rộn tìm cách nuốt chửng món ăn, hãy đặt những đứa trẻ mồ côi vào ổ với những đứa trẻ khác.

Cố gắng hết sức để mẹ bận rộn càng lâu càng tốt và cho những đứa trẻ mồ côi có thời gian quay quần bên những anh chị em mới của chúng và hy vọng có mùi giống chúng. Sau khi đặt thành công thì đừng làm phiền Mẹ và các em bé ít nhất một tuần.

Không có gì đảm bảo tuyệt đối rằng điều này sẽ hiệu quả, đôi khi rất khó để đánh lừa lũ chuột hamster và chúng biết ngay rằng có người lạ trong tổ và sẽ loại bỏ chúng.

Nếu hamster mẹ tin rằng có điều gì đó không ổn với những đứa trẻ mồ côi, hoặc nếu chúng không khỏe mạnh, cô ấy sẽ nhân từ loại bỏ chúng. Nếu cô ấy không thể phát hiện ra “những đứa trẻ có mùi khác nhau” trong tổ và tất cả chúng đều khỏe mạnh, cô ấy có thể sẽ ổn định và nuôi dạy chúng.

Chuột hamster con từ 8 ngày tuổi trở xuống có cơ hội sống sót cao hơn nếu bạn tìm được mẹ “thay thế”. Hãy kiếm hamster Mẹ vừa mới sinh con và đang nuôi con của mình. Có khả năng cô ấy sẽ chấp nhận những chú chuột con bị bỏ rơi của bạn làm con của mình nhưng không có gì đảm bảo tuyệt đối.

Nếu không có mẹ đẻ thay thế, bạn có thể thử các cách sau nhưng lưu ý cách này phù hợp nhất với chuột con trên 8 ngày tuổi.

Bạn sẽ cần “KMR” là một chất thay thế sữa được sử dụng cho mèo con nhưng ngay trên bao bì ghi rằng nó có thể được sử dụng cho chuột hamster. Nếu không có “KMR”, bạn cũng có thể sử dụng sữa bột trẻ em hoặc sữa cô đặc (50% sữa cô đặc pha với 50% nước ấm).

Đối với chuột con từ sơ sinh đến khoảng 12 ngày tuổi, bạn phải cho chúng ăn suốt ngày bằng ống thuốc nhỏ mắt. Cho chúng ăn 3 giọt “KMR” khoảng mỗi giờ.

Sau khi chúng bắt đầu ăn thức ăn rắn ngoài việc cho con bú, bạn có thể giảm lượng “KMR” trong ống thuốc nhỏ mắt xuống khoảng 0,5-1ml. và bây giờ vẫn cho chúng ăn suốt ngày đêm nhưng cứ 2-3 giờ một lần. Tiếp tục lịch trình này cho đến khi chúng được 21 ngày khi ngay cả những chú chuột con có mẹ cũng ngừng bú mẹ hoàn toàn.

Một bước quan trọng mà bạn không thể quên là sau mỗi lần cho ăn, bạn phải kích thích từng chú hamster con đi tiểu và tiêu phân giống như cách mẹ vẫn làm. Để làm điều này, nhẹ nhàng chà xát vùng hậu môn và ruột của từng chú hasmter con bằng một miếng vải mềm và ấm.

Chuột hamster con mất thân nhiệt rất nhanh mà không có mẹ giữ ấm, vì vậy hãy cung cấp thêm vật liệu làm tổ dưới dạng giấy vệ sinh màu trắng, không mùi và đặt miếng đệm sưởi dưới bể / lồng. Giữ nhiệt độ ở cài đặt thấp.

Chuột con cũng có xu hướng mất nước nhanh chóng vì vậy khi bạn thấy chúng bắt đầu ăn thức ăn khô rải rác xung quanh bể / lồng, bạn cũng có thể cung cấp cho chúng một miếng táo đã gọt vỏ để ngăn mất nước.

Ngoài ra, khi chuột con đủ lớn để uống từ chai nước treo, hãy đổ đầy nước và pedialyte không mùi (50% nước / 50% pedialyte). Điều này cũng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Phải thêm điều này vì nó quan trọng. Khi bạn cho chuột con ăn bằng thuốc nhỏ mắt, hãy cẩn thận và thực hiện nhẹ nhàng, không bao giờ ép chất lỏng vì hamster con rất dễ hít phải chất lỏng và một khi nó vào phổi, nó có thể giết chết hamster con.

Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ có một lứa hamster con bị mẹ bỏ rơi nhưng nếu bạn luôn nhớ rằng bạn có thể tự tay cho chúng ăn theo cách tôi đã mô tả và vâng, đó là công việc khó khăn nhưng xứng đáng với nỗ lực để cứu hamster nhỏ khỏi cái chết.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)