Top 60 Loài Cá 7 Màu ĐẸP ĐỘC LẠ Được Yêu Thích Nhất

Cá 7 Màu thường không dài quá 2 inch so với cá cái có kích thước lớn hơn cá đực, cá 7 màu là vật nuôi cực kỳ phổ biến có thể sống đến năm năm trong điều kiện nuôi nhốt, mặc dù hầu hết chỉ sống sót được hai hoặc ba năm. Bạn có thể không nhận ra rằng cá 7 màu được đặt theo tên của người đã phát hiện ra loài: Robert John Lechmere Guppy.

Điều đáng kinh ngạc về loài này ngoài khả năng thích nghi và sự tồn tại rộng rãi trên khắp thế giới là sự đa dạng đáng kinh ngạc về ngoại hình của chúng. Có rất nhiều loại cá bảy màu khác nhau, được phân loại theo màu sắc, hoa văn, loài và thậm chí theo đuôi của chúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số loài cá kỳ lạ nhưng nhỏ bé này.

Phân loại 7 Màu theo giống

Mặc dù cá bảy màu có sự kết hợp vô tận giữa màu sắc và hoa văn, nhưng tất cả các biến thể hoang dã đó chỉ được nhóm lại trong ba loài cá bảy màu chính.

1. Cá 7 màu Endler

Cá 7 Màu Endler

Cá 7 màu Endler hiển thị màu sắc sống động của bạc, đen và cam, với các sắc thái kim loại khiến chúng tỏa sáng dưới ánh sáng. Mặc dù đẹp đến khó tin nhưng bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy những con cá này trong các cửa hàng. Tên khoa học của cá 7 màu Endler là Poecilia wingei.

2. Cá 7 màu Fancy

ca 7 mau fancy

Cá 7 màu Fancy, còn được gọi là cá 7 màu thông thường, là loại cá 7 màu mà bạn thường tìm thấy nhất trong các cửa hàng cá và bể cá. Chúng có chiều dài khoảng 3.8 cm với con cái thường lớn hơn con đực. Tên khoa học của một loài cá 7 màu lạ mắt là Poecilia reticulata.

3. Cá Scarlet Livebearer

ca 7 mau scarlet

Cá Scarlet Livebearer còn được gọi là cá 7 màu đầm lầy, tên khoa học của Scarlet Livebearer là Micropoecilia picturea. Những con cá 7 màu nhỏ này sống ở vùng nước lợ và rất hiếm trong bể nuôi.

Phân loại theo Màu sắc

Những con cá bảy màu này có một màu duy nhất bao phủ chúng từ đầu đến vây đuôi. Bạn có thể tìm thấy cá bảy màu rắn với nhiều màu sắc, bao gồm cả những màu không xuất hiện trong tự nhiên.

4. Màu đen

ca 7 mau den

Bạn sẽ không tìm thấy cá 7 màu đen trong tự nhiên vì những con cá này được tạo ra thông qua quá trình nuôi nhốt. Cá bảy màu đen rắn chắc là một điều đáng để chiêm ngưỡng và chúng khá hiếm, khiến chúng trở thành một trong những loại cá 7 màu đắt tiền hơn trên thị trường.

5. Màu xanh dương

ca 7 mau xanh duong

Hầu hết cá 7 màu xanh không chỉ có màu xanh dương, chúng có màu xanh dương điện có vẻ như phát sáng trong ánh sáng. Con cái thậm chí có thể có những điểm nổi bật màu xanh lam ở vây của chúng.

6. Màu xanh lá

ca 7 mau xanh la cay

Cá 7 màu xanh lá đặc rất hiếm và chúng là một giống cá mới được bổ sung gần đây cho gia đình cá bảy màu. Chúng được tạo ra thông qua chăn nuôi nhốt và hầu hết chúng không hoàn toàn là màu xanh lá cây, thường có một số màu xanh lam rải rác.

7. Màu tía/tím

ca 7 mau tim

Cá 7 màu tím có màu tím quyến rũ trên toàn bộ cơ thể và vây của chúng. Chúng cũng có thể có một số màu đen, đặc biệt là xung quanh các cạnh của vây.

8. Màu đỏ

ca 7 mau do

Những con cá 7 màu này có màu đỏ đậm như máu toàn thân tạo cho chúng một vẻ ngoài ấn tượng và nổi bật, ngay cả trong số các màu sắc và hoa văn hoang dã thường gặp ở cá 7 màu.

9. Màu vàng

ca 7 mau vang

Cá 7 màu vàng không có màu sắc rực rỡ như một số loài cá 7 màu khác. Những con cá bảy màu này thực sự có màu vàng về mặt di truyền, được tạo ra bằng cách lai tạo cẩn thận nhằm mục đích giảm bớt gen màu đen. Những thứ này rất khó tìm và đắt tiền, vì vậy hãy dành thời gian tìm kiếm nếu bạn muốn thêm một cái vào bể cá của mình.

Phân Loại theo nhị màu (Bi-Color)

Những con cá 7 màu hai màu này là một nửa đen và một nửa màu khác. Chúng thực sự là một nửa và một nửa. Một nửa cơ thể là màu đen trong khi nửa còn lại là màu khác, tạo ra một số loài cá thú vị và thực sự bắt mắt.

10. Xanh lục lam

ca 7 mau luc lam

Cá 7 màu xanh lục lam chủ yếu có màu xanh lam hoặc xanh lá cây với phần lớn bóng râm thứ hai. Vây lưng và vây đuôi phải trùng khớp về kiểu dáng và màu sắc. Đôi khi chúng thậm chí bao gồm một màu thứ ba. Nhưng nếu màu thứ ba chiếm hơn 15% số cá, thì thay vào đó chúng sẽ được coi là đa.

11. Xanh lam đen

ca 7 mau luc den

Những con cá bảy màu này rất bắt mắt với thân hình nửa đen nửa xanh. Nửa màu xanh lam có thể có màu sắc từ bóng đậm đến xanh dương sáng điện gần như phát sáng trong bóng tối.

12. Xanh lục đen

ca 7 mau lam den

Cá bảy màu xanh đã khá hiếm, vì vậy, việc tìm kiếm một con cá 7 màu nửa đen và xanh lá cây cần một sự tìm kiếm nghiêm túc và kiên nhẫn, chưa kể đến một khoản tiền khổng lồ để mua. Một nửa cơ thể của con cá này có màu đen với nửa còn lại là màu xanh lá cây. Họ cũng có thể có những vùng nhỏ màu vàng xung quanh khuôn mặt.

13. Pastel đen

ca 7 mau pastel den

Cá này có một số loại. Giống như các loài cá bảy màu nửa đen khác, loài cá này sẽ có cơ thể nửa đen. Một nửa còn lại là màu phấn, nhưng nó có thể là bất kỳ màu nào khác ngoài màu vàng.

14. Đen tím

ca 7 mau tim den

Chúc may mắn tìm được một trong những con cá bảy màu hiếm và đẹp này. Chúng có thân màu đen với vây và đuôi có màu tím đậm, tạo nên vẻ phong phú, vương giả.

15. Đen đỏ

ca 7 mau do den

Đỏ và đen luôn trông nổi bật bên cạnh nhau, vì vậy bạn có thể tưởng tượng rằng cá 7 màu nửa đen và đỏ là một loài cá khá nổi bật với cơ thể nửa đen và nửa đỏ đậm như máu.

16. Vàng đen

ca 7 mau vang den

Nó không phải là một con ong dưới nước, mặc dù màu sắc là ngay lập tức. Những con cá này có thân hình nửa đen nửa vàng, một mẫu có nhiều độ tương phản ngay lập tức bắt mắt bạn.

Phân loại theo hoa văn

Các mẫu thường gặp ở cá 7 màu. Chúng có thể bao gồm từ các mẫu hai tông màu đến các mẫu phức tạp được tạo thành từ nhiều màu, sọc, đốm, v. v.

17. Rắn hổ mang đen/Cobra Đen

ca 7 mau cobra den

Cá 7 màu rắn hổ mang đen đặc trưng với mô hình rắn hổ mang trong một biến thể màu đen, với một mô hình đốm và sọc.

18. Rắn hổ mang xanh lam/Cobra Xanh Lam

ca 7 mau cobra xanh lam

Tương tự như rắn hổ mang đen, cá 7 màu xanh lam là loài cá 7 màu có họa tiết rắn hổ mang màu xanh lam.

19. Rắn hổ mang/Cobra

ca 7 mau cobra

Mô hình rắn hổ mang được tạo thành từ các đốm và sọc. Phần thân, vây và đuôi của cá sẽ được bao phủ bằng một hình đốm, trong khi phần trước của cơ thể được trang trí bằng các sọc dọc.

20. Rắn hổ mang xanh lá cây/Cobra Xanh lá cây

ca 7 mau cobra xanh luc

Một con cá 7 màu với mô hình rắn hổ mang màu xanh lá cây tươi sáng.

21. Jarawee Lazuli

ca 7 mau Jarawee Lazuli

Bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về loài cá 7 màu thú vị này, nhưng bạn có thể đã nghe về tên gọi của nó, đá quý lapis lazuli. Đá này có màu xanh ngọc tươi sáng, cùng màu với phần đầu của cá 7 màu Jarawee Lazuli. Chỉ có phần đầu của con cá 7 màu này là màu xanh lam, đó là điều khiến nó trở nên độc đáo.

22. Gấu trúc/Panda

ca 7 mau panda

Cá 7 màu gấu trúc có hoa văn lỏng lẻo giống với màu sắc của một con gấu trúc với màu đen sẫm bao phủ nửa cơ thể, vây lưng và đuôi, cũng như đôi mắt. Phần còn lại của cơ thể có màu nhạt hơn nhiều, khiến chúng có hai tông màu như gấu trúc.

23. Rắn hổ mang đỏ/Cobra đỏ

ca 7 mau cobra do

Giống như các biến thể rắn hổ mang khác, cá 7 màu đỏ rắn hổ mang là một loài cá 7 màu với họa tiết sọc và đốm màu đỏ của rắn hổ mang.

24. Da rắn/Snakeskin

ca 7 mau da ran

Cá 7 màu da rắn có hoa văn tương tự như rắn, đi dọc cơ thể và vây đuôi. Hoa văn cũng có thể xuất hiện gần với hoa văn của một con hổ trong một số mẫu vật.

25. Tuxedo

ca 7 mau

Cá 7 màu Tuxedo có thân hình hai múi săn chắc. Nửa phía sau thường tối hơn phía trước và chúng được phân tách bằng một thứ gì đó có thiết kế, thay vì một đường thẳng như phổ biến với các loại nửa đen.

Phân loại theo mẫu đuôi

Cá 7 màu có thể được phân loại theo hình dạng của đuôi, cũng như kiểu dáng vây đuôi của chúng.

26. Swordtail dưới

ca 7 mau duoi kiem duoi

Cá 7 màu đuôi kiếm đáy là cá 7 màu đuôi kiếm chỉ có phần dưới đuôi của chúng dài ra và phần trên ngắn lại, tạo ra một phần phụ giống như thanh kiếm sắc nhọn từ phần dưới của vây đuôi.

27. Coffertail

ca 7 mau coffer

Coffer Tail còn được gọi là cá 7 màu đuôi thuổng, đây là những loài cá rất nhỏ với đuôi dài gần bằng một nửa chiều dài của cơ thể.

28. Deltatail

ca 7 mau delta

Người ta thường nghe những con cá 7 màu này còn được gọi là cá 7 màu đuôi tam giác. Đuôi của chúng lớn và có hình tam giác, kéo dài đến 21 độ C.

29. Double Swordtail

ca 7 mau double sword

Những con cá 7 màu này có vây đuôi có những phần mở rộng giống như thanh kiếm ở phía trên và phía dưới, tạo ra hình dạng một thanh kiếm kép.

30. Đầu rồng (Dragon Head)

ca 7 mau dau rong

Với một cái tên như vậy, con cá 7 màu này tốt hơn là trông khá đẹp mắt. Nó có vây lưng và đuôi hiển thị màu đỏ cam rực rỡ và thân xe hai tông màu tối ở phía sau và nhạt hơn ở phía trước.

31. Fantail

ca 7 mau fantail

Cá 7 màu đuôi dài có đuôi khổng lồ xòe ra với chiều rộng bằng 75% tổng chiều dài cơ thể của cá. Chúng cũng có vây lưng dài và chảy dài không kết thúc cho đến một phần ba đường xuống vây đuôi.

32. Firetail

ca 7 mau firetail

Bạn có thể ngay lập tức nhận ra một con cá 7 màu Firetail bằng màu đỏ cam đánh dấu phần cuối của vây đuôi của nó. Khi chảy trong nước, chiếc vây đuôi sáng màu này có hình dáng của ngọn lửa dưới nước, đã đặt tên cho loài cá này.

33. Flagtail

ca 7 mau flagtail

Mặc dù những con cá 7 màu này có đuôi nhỏ xòe to nhưng đuôi của chúng thực sự lắc lư, khiến nó trông giống như một lá cờ nhỏ tung bay trong gió.

34. Glasstail

ca 7 mau glasstail

Cá 7 màu glasstail có đuôi rõ ràng mà bạn có thể nhìn xuyên qua. Hơn nữa, chúng không có màu bạc thường thấy ở nhiều loài cá 7 màu, mặc dù chúng thường có các màu kim loại sáng khác.

35. GrassTail

ca 7 mau grasstail

Cá 7 màu nhỏ có ngoại hình tương tự như cá 7 màu leopard, những con cá này có những chấm nhỏ trên đuôi trông giống như hạt giống, cho phép bạn phân biệt chúng.

36. Halfmoon Tail

ca 7 mau Halfmoon

Nếu bạn đang tìm kiếm con cá 7 màu đẹp nhất, bạn có thể tìm thấy nó ở đuôi nửa vầng trăng. Những con cá 7 màu này có đuôi lớn với nhiều màu sắc và hoa văn, tất cả đều trông tuyệt vời khi chúng vẫy vùng và chảy trong nước.

37. Lacetail

ca 7 mau lacetail

Những con cá 7 màu này có các hoa văn phức tạp trên chiếc đuôi dài và chảy của chúng khiến chúng có vẻ ngoài như ren mỏng manh. Chúng thường có màu sắc đáng kinh ngạc như xanh lam, đỏ hoặc cam thực sự mang lại hoa văn độc đáo cho cuộc sống.

38. Leopard Tail

ca 7 mau leopard

Một số cá 7 màu leopard có hoa văn màu cam và đen làm cho đuôi của chúng giống như dấu hiệu của một con báo. Những người khác có cùng một mẫu trong một số phối màu thực sự độc đáo, bao gồm đỏ, trắng, xanh lam và đen.

39. Lyretail

ca 7 mau Lyretail

Cá 7 màu Lyretail phổ biến với những người chơi thủy sinh vì chúng nhanh trưởng thành hơn hầu hết các loài cá 7 màu. Chúng có vây đuôi kép màu vàng và trắng với thân có màu bạc, xanh lục và đỏ.

40. Khảm đuôi

ca 7 mau Mosaictail

Những con cá 7 màu này có đuôi cực kỳ lạ mắt với màu ánh kim và ánh kim.

41. Ghim / đuôi kim

ca 7 mau pintail

Cá 7 màu đuôi ghim có vây lưng và vây đuôi được tạo thành từ các dải dài hình kim.

42. Đuôi tròn

ca 7 mau roundtail

Những con cá này không có đuôi quá lớn, nhưng hình dạng tròn rõ ràng, giống như một cái vây hình quả bóng ở phía sau của cá.

43. Speartail

ca 7 mau speartail

Cá 7 màu đuôi giáo có xu hướng lớn hơn nhiều so với các loài cá bảy màu khác, với chiếc đuôi có hình dạng giống như mũi giáo.

44. Swordtail

ca 7 mau swordtail

Cá 7 màu đuôi kiếm có đuôi dài và hẹp đến một điểm và giống như một thanh kiếm. Nhưng cơ thể của chúng dài và hẹp tương tự nhau, tạo cho chúng vẻ ngoài giống như một con cá kiếm thu nhỏ.

45. Swordtail trên

ca 7 mau swordtail tren

Bạn có thể dễ dàng chọn ra một con cá bảy màu đuôi kiếm trên bằng cách kéo dài duy nhất ở đầu đuôi của chúng nhô ra như một mũi kiếm.

46. Veil Tail

ca 7 mau veiltail

Đuôi của những con cá này là hình tam giác cân trong đó mỗi góc là một góc 45 độ, tạo ra một cái nhìn ấn tượng về hình học và bắt mắt.

Các loại cá 7 màu khác

47. Albino hay Bạch tạng

ca 7 mau albino

Giống như hầu hết các sinh vật bạch tạng, những con cá bảy màu này có cơ thể màu trắng gần như có thể nhìn xuyên thấu. Chúng có mắt đỏ và đuôi lớn có thể hiển thị màu sắc rực rỡ như xanh lam và hồng.

48. AOC

ca 7 mau aoc

AOC là viết tắt của bất kỳ màu nào khác. Những con cá bảy màu này có thể là bất kỳ màu nào không phải là một loại cá 7 màu hiện có cụ thể. Điều này bao gồm các màu như vàng và hồng, có thể tạo ra một con cá rất hấp dẫn và độc đáo.

49. AOC Bi-Color

ca 7 mau aoc bi color

Những con cá này có mô hình hai màu sử dụng bất kỳ màu nào khác không phải là nửa đen tiêu chuẩn.

50. Đồng (Bronze)

ca 7 mau bronze

Về mặt di truyền, cá bảy màu đồng thực sự có màu vàng với viền ngoài màu đen. Chúng thường có đuôi có hai màu với đỏ hoặc xanh lá cây và đen. Để đáp ứng các tiêu chuẩn trưng bày cho cá 7 màu, một con cá 7 màu bằng đồng phải có ít nhất 25% màu vàng.

51. Dumbo

ca 7 mau dumbo

Những chiếc vây ngực lớn mà những con cá bảy màu nhỏ này thể hiện khiến nó trông giống như chúng có đôi tai dumbo khổng lồ, khiến chúng có tên gọi như vậy. Chúng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn.

52. Cá cái

ca 7 mau female

Cá 7 màu cái thường lớn hơn cá đực, mặc dù chúng cũng ít màu sắc hơn nhiều. Chúng thường chỉ có màu bạc với màu chỉ trên các vây. Các nhà lai tạo đang làm việc để chọn ra những con cái có màu sắc sặc sỡ nhất để tiếp tục lai tạo, nhưng chúng vẫn không rực rỡ và đa dạng như những con đực.

53. Koi

ca 7 mau koi

Những con cá 7 màu này được đặt tên như vậy vì chúng giống cá koi. Chúng có đuôi và mặt đỏ với thân màu trắng. Đôi khi, ngay cả những con cái cũng có thể hiển thị màu sắc và hoa văn này.

Tìm hiểu chi tiết về giống cá Koi

54. Metal

ca 7 mau metal

Đây là một số loài cá 7 màu độc đáo nhất do sắc tố đặc biệt của chúng. Cá bảy màu kim loại có iridophores, cho phép chúng thay đổi màu sắc, bắt chước môi trường của chúng và giúp chúng dễ dàng lẩn trốn khỏi nguy hiểm.

55. Mutt

ca 7 mau mutt

Như bạn có thể đoán, cá 7 màu mutt có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Chúng có vô số sự đa dạng di truyền từ việc lai tạo ngẫu nhiên giữa các loài và màu sắc, nhưng điều này làm cho các dòng của chúng không ổn định và khó nhân bản, vì vậy chúng ít được ưa chuộng hơn những con cá 7 màu ưa thích được tạo ra thông qua lai tạo chọn lọc.

56. Moscow

ca 7 mau moscow

Những con cá bảy màu này có nhiều biến thể với đuôi dài, chảy và lạ mắt. Chúng có thể có màu đen đặc, tím hoặc xanh lục.

57. Nhiều màu

ca 7 mau multicolor

Cá 7 màu nhiều màu là cá có ba màu trở lên. Mỗi màu trong số ba màu phải chiếm ít nhất 15% tổng số màu của cá.

58. Mắt đỏ

ca 7 mau mat do

Nhỏ hơn cá 7 màu trung bình của bạn và cũng hiếm hơn rất nhiều, những con cá 7 màu này được đặt tên vì đôi mắt đỏ tươi của chúng khiến chúng nổi bật trong số những chú cá 7 màu.

59. Albino mắt đỏ

ca 7 mau mat albino do

Một biến thể bạch tạng của cá bảy màu mát đỏ có đôi mắt có màu hồng hơn là màu đỏ do thiếu sắc tố melanin trong mắt của chúng.

60. Màu trắng

ca 7 mau mat trang

Lúc đầu xuất hiện, cá 7 màu trắng khá giống với cá bạch tạng. Nhưng đây thực sự là những con cá có màu phấn với màu trắng và không có màu phụ. Ngay cả mắt cũng có màu trắng, không giống như cá 7 màu bạch tạng thường có mắt màu hồng hoặc đỏ.

Bạn có thể thấy rằng, cá 7 màu là một trong những loài cá linh hoạt nhất mà bạn có thể thêm vào bể cá của mình. Chúng có rất nhiều màu sắc và họa tiết mà bạn không bao giờ có thể có được tất cả! Những màu sắc này đa dạng như mọi người, đảm bảo rằng bạn có thể tìm thấy một con cá 7 màu ưng ý và phù hợp với sở thích của bạn.

5/5 - (1 vote)