Bệnh Lyme Ở Chó Cách Phát Hiện Và Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh Lyme Ở Chó phát hiện như thế nào? triệu chứng của bệnh diễn biến ra sao? Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh Lyme ở chó như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về bệnh Lyme ở chó.

Bệnh Lyme, còn được gọi là Lyme borreliosis, là một bệnh do vi khuẩn có thể truyền sang người, chó và các động vật khác bởi một số loài bọ ve. Bệnh do vi khuẩn hình xoắn ốc Borrelia burgdorferi mang bên trong ve và xâm nhập vào máu của chó hoặc người qua vết cắn của ve. Khi đã vào máu, vi khuẩn có thể di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và gây ra các vấn đề ở các cơ quan hoặc vị trí cụ thể, chẳng hạn như khớp, cũng như bệnh tật nói chung.

Bọ ve chó sống ở đâu?

Bệnh Lyme Ở Chó

Bọ ve mang bệnh Lyme đặc biệt có khả năng được tìm thấy trong các bãi cỏ cao, bàn chải dày, đầm lầy và rừng – chờ bám vào con chó của bạn khi nó đi ngang qua. Một con bọ ve có thể truyền bệnh sau khi chúng bám vào chó từ 24 đến 48 giờ.

Lần đầu tiên được đặt tên khi một số trường hợp xảy ra ở Lyme, Connecticut, vào năm 1975, căn bệnh này có thể khó phát hiện và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe liên tục, nghiêm trọng ở cả chó và người.

Bệnh Lyme xảy ra ở mọi tiểu bang, nhưng nguy cơ nhiễm trùng khác nhau. Hơn 95% các trường hợp đến từ Đông Bắc, Thượng Trung Tây và bờ biển Thái Bình Dương, mặc dù với những thay đổi gần đây về nạn phá rừng, các quần thể hươu và chim di cư, tỷ lệ phần trăm ở những khu vực này liên tục thay đổi.

Một số lượng nhỏ các trường hợp mắc bệnh mỗi năm dọc theo Bờ Tây, đặc biệt là Bắc California. Ở Canada, chó dương tính với Lyme được tìm thấy hầu hết ở miền nam Ontario và miền nam Manitoba. Một số ít hơn các trường hợp được báo cáo mỗi năm ở Nam Quebec và các tỉnh Hàng hải.

Làm thế nào để Bọ ve tấn công Người và Chó?

Vật mang mầm bệnh Lyme chính là ve đen (Ixodes scapularis), còn được gọi là “ve hươu” hoặc “ve gấu”. Bọ ve thu được vi khuẩn gây bệnh Lyme khi chúng ăn động vật đã bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như chuột, hươu hoặc động vật có vú khác, sau đó truyền vi khuẩn này cho động vật tiếp theo mà chúng ăn.

Bọ ve không nhảy hoặc bay; họ chỉ có thể bò. Chúng xâm nhập vào vật chủ của mình bằng cách chờ đợi ở các ngọn của thảm thực vật. Ví dụ, khi một con chó hoặc một người cọ vào một bụi cây, bọ ve sẽ nhanh chóng bám lấy và sau đó bò để tìm nơi để cắn.

Các triệu chứng của bệnh Lyme ở chó là gì?

Thật không may, bệnh Lyme là một bệnh khá phổ biến ở chó. Các triệu chứng điển hình ở chó bao gồm:

+ Sốt

+ Ăn mất ngon

+ Giảm năng lượng

+ Sự què quặt (có thể thay đổi, không liên tục và lặp lại)

+ Cứng toàn thân, khó chịu hoặc đau

+ Sưng khớp

Các triệu chứng có thể tiến triển thành suy thận, có thể gây chó tử vong. Các ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim và thần kinh cũng có thể xảy ra.

Làm thế nào để kiểm tra chó bị bệnh Lyme?

Chẩn đoán được thực hiện bằng sự kết hợp của bệnh sử, dấu hiệu thực thể và chẩn đoán. Đối với chó, hai xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Lyme được gọi là xét nghiệm C6 và xét nghiệm Quant C6. Bác sĩ thú y thực hiện cả hai.

Xét nghiệm C6 phát hiện các kháng thể chống lại một protein được gọi là “C6”. Sự hiện diện của các kháng thể cho thấy một nhiễm trùng Lyme đang hoạt động. Các kháng thể C6 có thể được phát hiện từ ba đến năm tuần sau khi một con ve bị nhiễm bệnh cắn một con chó và có thể được tìm thấy trong máu ngay cả trước khi con chó có dấu hiệu bị bệnh.

Bước tiếp theo là thực hiện kiểm tra Quant C6. Điều này cùng với phân tích nước tiểu sẽ giúp xác định xem có cần điều trị kháng sinh hay không.

Bệnh Lyme được điều trị như thế nào?

Điều trị bằng thuốc kháng sinh, thường trong ít nhất 30 ngày. Điều này thường giải quyết các triệu chứng nhanh chóng, nhưng trong một số trường hợp, nhiễm trùng sẽ kéo dài và có thể cần dùng thuốc kéo dài. Điều trị cũng có thể bao gồm các liệu pháp khác nhằm giải quyết hoặc làm giảm các triệu chứng cụ thể.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tôi có thể mắc bệnh Lyme từ con chó của tôi không?

Chó không phải là nguồn lây bệnh trực tiếp cho người. Bệnh Lyme không thể truyền từ vật nuôi này sang vật nuôi khác, cũng như từ vật nuôi sang người, ngoại trừ qua vết cắn của ve. Tuy nhiên, bọ ve có thể xâm nhập vào nhà bạn trên lông chó của bạn và bám vào bạn.

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh Lyme, bạn và bất kỳ vật nuôi nào khác có thể đã ở trong cùng một môi trường ngoài trời và cũng có thể có nguy cơ, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và bác sĩ thú y để xem liệu bạn có nên kiểm tra những vật nuôi khác hoặc các thành viên trong gia đình.

Câu 2: Bọ ve gây ra các bệnh về răng nanh khác không?

Bọ ve cũng có thể mang một số bệnh vi khuẩn ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến chó, bao gồm cả bệnh anaplasmosis và bệnh lê dạng trùng.

Anaplasmosis có thể liên quan đến các triệu chứng tương tự như đối với bệnh Lyme. Bệnh Babesiosis có thể biểu hiện với một loạt các triệu chứng, từ sốc đột ngột và nghiêm trọng, sốt cao và nước tiểu sẫm màu đến nhiễm trùng tiến triển chậm với các dấu hiệu lâm sàng tinh vi hơn. Chẩn đoán cả hai bệnh bao gồm xét nghiệm máu tương tự như xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra bệnh Lyme.

Đôi khi, chó và người có thể bị bệnh do “đồng nhiễm” nhiều bệnh do ve gây ra, trong đó nhiều loại vi khuẩn gây bệnh được truyền qua vết cắn của ve. Tình trạng này có thể làm cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn.

Câu 3: Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn con chó của tôi mắc bệnh Lyme hoặc các bệnh lây truyền qua ve khác?

Các khuyến nghị về việc ngăn ngừa bọ ve bao gồm những khuyến nghị này từ Giám đốc Thú y của AKC, Tiến sĩ Jerry Klein:

Kiểm tra bọ ve cho chó và bạn hàng ngày sau khi đi dạo qua khu rừng hoặc bãi cỏ. Trên chó, đặc biệt là nhìn vào bàn chân (và giữa các ngón chân), trên môi, xung quanh mắt, tai (và trong tai), gần hậu môn và dưới đuôi.

Loại bỏ chỉ số bọ ve. Bạn tìm thấy chúng càng nhanh thì chó của bạn càng ít có khả năng mắc bệnh thứ phát liên quan đến vết cắn của bọ ve. Tìm hiểu phương pháp loại bỏ bọ ve thích hợp. Đầu tư vào một cặp nhíp tốt được sử dụng cho mục đích này. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y.

Yêu cầu bác sĩ thú y của bạn tiến hành kiểm tra ve ở mỗi lần kiểm tra. Họ sẽ có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Ngăn bọ chét nhảy lên con chó của bạn bằng một trong nhiều chế phẩm trị bọ chét và ve đã được thú y phê duyệt hiện có trên thị trường. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm ra sản phẩm tốt nhất và thích hợp nhất cho con chó của bạn.

Cắt cỏ càng ngắn càng tốt. Tránh đi bộ vào các bãi cỏ ở những khu vực có bọ ve lưu hành nếu bạn có thể.

Đưa con chó của bạn đi tiêm phòng. Tiêm phòng có thể ngăn con chó của bạn mắc bệnh Lyme. Chúng có thể không phù hợp với một số loài chó, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn.

5/5 - (1 vote)