Nguyên Nhân Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Ở Chuột Hamster – Cách Trị

Bệnh tiểu đường ở chuột hasmter cũng kiểm soát như ở người nhưng với chuột hasmter chúng không thể làm điều đó vì vậy người nuôi hamster phải rất cẩn thận khi chăm chuột hamster bị tiêu đường. Làm thế nào để biết chuột hamster bị tiểu đường? nguyên nhân triệu chứng của bệnh tiểu đường của chuột hamster là gì?

Về cơ bản mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là tuyến tụy của bạn không thể sản xuất đủ insulin để xử lý glucose trong cơ thể. Nếu thức ăn được tiêu hóa có nhiều tinh bột, chúng sẽ phân hủy thành glucose, sẽ đi vào máu. Thông thường, glucose đi qua máu cho đến khi insulin có thể di chuyển nó đến các tế bào của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, glucose sẽ tích tụ trong dòng máu và làm cơ thể thiếu năng lượng (glucose là nguồn năng lượng chính cho các tế bào).

Có hai loại bệnh tiểu đường ở chuột hamster, giống như ở người. Loại 1 và Loại 2. Loại 1 có nghĩa là tuyến tụy không thể sản xuất insulin. Như đã giải thích ở trên, glucose trong máu của chuột hamster sẽ tích tụ và cơ thể chúng sẽ bắt đầu lấy chất béo và mô cơ để sử dụng làm năng lượng. Loại 2 có nghĩa là cơ thể đã trở nên đề kháng với insulin.

bệnh tiểu đường ở chuột hamster

Triệu chứng chuột hamster bị bệnh tiểu đường

1. Thèm ăn

Nếu không có insulin, glucose sẽ không thể xâm nhập vào tế bào của chuột hamster và cơ thể bé nhỏ của chúng nghĩ rằng chúng đang bị bỏ đói. Hamster của bạn có thể tăng lượng thức ăn của chúng để cố gắng nuôi những tế bào chết đói đó.

2. Khát / uống nước nhiều

Glucose đang tích tụ trong máu của chuột hamster và thận của chúng trở nên quá tải. Đổi lại, thận sẽ cho phép lượng glucose thừa để lọc ra ngoài qua nước tiểu. Nhưng để glucose thoát ra khỏi cơ thể, nó cần chất lỏng, và do đó nước được lấy từ cơ thể nên chuột hamster phải cố gắng bù lại lượng nước đã mất nên phải uống nhiều hơn.

3. Đi tiểu … nhiều

Chuột hamster của bạn cần loại bỏ lượng glucose dư thừa theo lượng nước tiểu, vì vậy chúng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

4. Tăng động và / hoặc thiếu hoặc năng lượng

Tâm trạng và mức năng lượng thường thay đổi dựa trên cách cơ thể họ đang cố gắng xử lý bệnh tật.

5. Giảm cân

Vì cơ thể chuột hamster không thể lấy năng lượng từ glucose của chúng, nên cơ thể chúng sẽ lấy chất béo và cơ để sử dụng làm năng lượng, và bạn có thể thấy giảm cân. Mặc dù họ có thể tiêu thụ nhiều thức ăn hơn, nhưng năng lượng từ thức ăn không được cung cấp cho cơ thể.

6. Mùi nước tiểu ngọt / có đườngGlucose (đường) dư thừa trong nước tiểu = mùi đường.

Chuẩn đoán  bệnh tiểu đường cho hamster

Mua Keto-Diastix từ hiệu thuốc gần nhất. Đặt chuột hamster của bạn trong một thùng chứa (không có giường) cho đến khi chúng đi tiểu … không thực sự lâu nếu chúng dương tính với bệnh tiểu đường, vì dù sao lượng nước tiểu của chúng cũng tăng lên.

Nhúng que thử của bạn vào nước tiểu khi chúng đi và so sánh kết quả của chuột hamster với biểu đồ Keto-Diastix trên chai. Sự hiện diện của glucose trong nước tiểu của chuột hamster sẽ cho thấy chuột hamster bị bệnh tiểu đường.

Cách điều trị bệnh tiểu đường cho hamster

Chuột Hamster bị tiểu đường phải luôn được uống nhiều nước ngọt và lồng của chúng sẽ cần được vệ sinh thường xuyên hơn (lượng đường dư thừa trong nước tiểu có thể dễ dàng phát triển vi khuẩn và khiến chuột hamster của bạn dễ bị nhiễm trùng bàng quang).

Chế độ ăn cho chuột hamster bị tiểu đường

Chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường của chuột hamster; nó cần phải nghiêm ngặt hơn nhiều. Cần tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có thêm đường hoặc quá nhiều trái cây, ngô, nguyên liệu từ ngô, mật ong, v.v.

Nên tránh mua đồ ăn cho chuột hamster (nếu chứa lượng đường cao, mà hầu hết chúng đều có). Hạn chế đường khiến cơ thể hamster bớt căng thẳng hơn.

Thức phầm chứa Carbs cũng nên được hạn chế. Carb phân hủy thành glucose, là loại đường mà insulin giúp di chuyển vào tế bào của chuột hamster. Mì ống, gạo, các sản phẩm từ lúa mì, v.v … đều chứa nhiều carbohydrate hãy thử bổ sung carbs phức tạp: bông cải xanh và cải xoăn là những lựa chọn tốt.

Bù nước

Chuột hamster bị tiểu đường dễ bị mất nước, rất nhiều nước được lấy ra khỏi cơ thể họ vì họ đang cố gắng thải lượng đường dư thừa đó ra ngoài. Không thể biết liệu hamster của bạn có bị mất nước hay không? Thử véo phần da thừa giữa vai chúng. Nếu nó giảm từ từ, bạn cần lấy nước cho hamster của mình.

Thuốc trị bệnh tiểu đường cho chuột hamster

Liều lượng sai của bất kỳ loại nào có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Glipizide và Fenugreek là những loại thuốc uống phổ biến, nhưng chúng phải được bác sĩ thú y kê đơn. Vì thế bạn cần bác sĩ thú y tư vấn để cho cách điều trị tiểu đường phù hợp cho hamster.

Hãy nhớ rằng, giống như ở người, nếu bệnh tiểu đường không được điều trị ở chuột hamster, các tác động phụ nghiêm trọng có thể phát sinh. Các vấn đề về tim, suy thận, đục thủy tinh thể, mù lòa … đây chỉ là một số vấn đề mà chuột hamster của bạn có thể gặp phải nếu không được điều trị.

Nếu bạn phát hiện ra chú chuột hamster yêu quý của mình mắc bệnh tiểu đường, mặc dù bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi nhưng hãy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống thật khoa học để hamster có một cuộc sống hạnh phúc mặc dù thời gian của chúng không có nhiều.

Xem thêm: Bệnh ung thư ở chuột hamster

Rate this post