7 Bệnh Thường Gặp Ở Chó Con Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Con là những bệnh gì? làm thế nào để ngăn bệnh tật đối với cho con một cách hiệu quả? Nếu bạn mới bắt đầu nuôi chó con thì đây là bài viết rất hữu ích cho bạn để giữ chó bạn hạn chế tối đa xuất hiện bệnh không mong muốn.

Dù bạn không muốn nghĩ về nó, nhưng có một số bệnh phổ biến ở chó con có thể tấn công người bạn nhỏ mới quen của bạn. Khi chó con bị ốm, bệnh sẽ đến nhanh hơn và chúng mất nhiều thời gian để khỏe lại hơn so với chó trưởng thành. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là có thể nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng

Khi bạn biết những gì cần tìm trong hành vi của chó con, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì cần làm. Một số việc là trường hợp khẩn cấp trong khi những thứ khác có thể đợi đến ngày mai trước khi bạn gọi bác sĩ thú y.

Danh sách các bệnh thường gặp ở chó con

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Con

1. Bệnh Parvo

Bệnh Parvovirus (thường được gọi là parvo) thường ảnh hưởng đến những con chó non chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ. Tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa bệnh parvo. Thật không may, parvo cũng có thể là một nguyên nhân gây ra cái chết đột ngột cho chó con.

Các triệu chứng của bệnh parvo bao gồm tiêu chảy ra máu, nôn mửa, hôn mê và chán ăn. Bệnh do vi rút gây ra và chó con bị bệnh cần được bác sĩ thú y thăm khám càng sớm càng tốt để có thể điều trị bằng các loại thuốc phù hợp. Có khả năng con chó con cũng cần phải nhập viện. Tất cả các giống chó đều có nguy cơ mắc bệnh, nhưng một số giống chó có thể dễ mắc bệnh parvo bao gồm chó Rottweiler, chó Doberman pincher và Chó pit bull Mỹ.

2. Bệnh Distemper

Bệnh Distemper cũng ảnh hưởng đến chó con và ngay cả những con đang hồi phục có thể bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Đây là một căn bệnh có thể phòng ngừa được nếu chó được tiêm phòng thích hợp nhưng có thể gây tàn phá nếu chúng mắc phải.

Các triệu chứng của chứng rối loạn bao gồm tiêu chảy phân vàng, khó thở, suy nhược, các dấu hiệu thần kinh và hôn mê. Chó con cũng có thể bị co giật hoặc có vẻ yếu hơn hoặc kém phối hợp hơn bình thường. Thật không may, Bệnh distemper có thể gây tử vong và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

3. Ho cũi

Ho cũi được đặc trưng bởi một cơn ho dữ dội hơn. Nó rất dễ lây lan và thường lây nhiễm từ các khu vực đông dân cư như chó, chuồng chó. hoặc thậm chí cho chú cún cưng của bạn trong các kỳ nghỉ.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh cải thiện khi được chăm sóc hỗ trợ nhưng có thể khó phân biệt với các bệnh hô hấp khác. Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn bị ho cũi, hãy giữ chúng tránh xa những con chó khác và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Thuốc ức chế ho đôi khi được kê đơn để kiểm soát cơn ho dai dẳng không có kết quả. Thường không cần dùng kháng sinh trừ những trường hợp mãn tính nặng.

4. Nôn mửa

Nôn mửa có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng đối với chó con. Nếu con chó của bạn bị nôn mửa, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và đừng đợi nếu họ khuyên bạn vào nhà.

Nguyên nhân gây ra nôn mửa rất khác nhau, từ đau bụng đến tắc nghẽn đe dọa tính mạng trong đường ruột của họ đến mắc bệnh toàn thân. Nó thậm chí có thể xảy ra nếu một con chó ăn quá nhanh. Dù vậy, hãy luôn liên hệ với bác sĩ thú y, người có thể giúp bạn xác định những việc cần làm.

5. Bệnh tiêu chảy

Chó con bị tiêu chảy có thể là một triệu chứng của bệnh nghiêm trọng. Các loại vi rút như bệnh distemper và parvo, giun đường ruột, hoặc chỉ ăn nhầm thứ (như bỏ rác) có thể dẫn đến tiêu chảy.

Chìa khóa để biết liệu tiêu chảy có phải là trường hợp khẩn cấp hay không là gọi cho bác sĩ thú y của bạn. Nếu ngược lại, nếu một con chó đang hoạt động bình thường, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cho bạn ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo.

Nếu chó bị giảm năng lượng hoặc tình trạng tiêu chảy không được cải thiện nhanh chóng, thì tốt nhất bạn nên đưa thú cưng của bạn đến ngay để kiểm tra. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ thú y nếu con chó của bạn cũng bị nôn mửa, đau dữ dội, sốt, chán ăn hoặc hôn mê.

6. Bọ chét

Bọ chét mang bệnh và gây khó chịu cho chó của bạn. Chúng thậm chí có thể gây thiếu máu ở chó trong giai đoạn nhiễm trùng nặng. Phòng ngừa bọ chét theo khuyến cáo của bác sĩ thú y nên được áp dụng cho thú cưng của bạn quanh năm để giúp thú cưng của bạn không bị nhiễm bọ chét. Điều này áp dụng cho những con chó chủ yếu ở trong nhà hoặc bên ngoài nhiều.

Ngứa là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chó con của bạn có thể bị bọ chét hút máu. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra bộ lông của chúng để tìm “bụi bẩn của bọ chét”. Nếu chó bị ngứa quá mức, tốt nhất nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Xử lý môi trường thường không đủ để loại bỏ bọ chét và mỗi vật nuôi trong nhà phải phòng ngừa bọ chét theo khuyến cáo của bác sĩ thú y của bạn.

7. Bọ ve

Bọ ve ở chó là loại ký sinh trùng không chỉ hút máu mà còn truyền bệnh. Đây là một loại ký sinh trùng phổ biến khác có thể là một vấn đề lớn và bọ ve không phân biệt giữa chó con và chó trưởng thành.

Sử dụng phương pháp phòng ngừa bọ ve theo khuyến cáo của bác sĩ thú y là điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn bọ chét ăn thịt chó của bạn và truyền bệnh. Bạn nên hiểu vòng đời của bọ ve, cách phòng ngừa chúng, các loại vắc xin hiện có và cách loại bỏ chúng ra khỏi con chó con một cách an toàn mà không để lộ bệnh.

5/5 - (2 votes)