4 Bệnh Ở Tai Mèo – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh Ở Tai Mèo là gì? thông thường khi mọi người lắc đầu, họ thường cố nói “không”. Tuy nhiên, khi mèo lắc đầu, nó có nghĩa là “Tai mèo đang có vấn đề.” hay có bệnh ở tại mèo? vậy cụ thể đó có thể là bệnh gì làm thế nào để phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến tai mèo?

Khi mèo gặp vấn đề ở tai hầu hết mèo sẽ dùng móng sau để cào vào tai, đôi khi đủ mạnh để gây trầy xước tai và vùng da xung quanh. Chúng tôi đã tìm thấy 4 vấn đề về tai mèo từ ve tai ở mèo đến khối u ác tính và cách điều trị bệnh cho mèo. 

1. Viêm tai ở mèo

Viêm tai là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm của tai. Nguyên nhân phổ biến của viêm tai giữa là do nhiễm vi khuẩn. Nhiễm trùng tai ở mèo không phổ biến như ở chó nhưng chúng vẫn xảy ra. Hầu hết thời gian, nhiễm trùng xảy ra do một số trạng thái bệnh khác hoặc yếu tố gây bệnh.

Ví dụ dị ứng da là nguyên nhân cơ bản phổ biến gây nhiễm trùng tai ở mèo. Hai nguyên nhân phổ biến của dị ứng da ở mèo là dị ứng thức ăn và dị ứng (phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng hít phải như phấn hoa). Những dị ứng này khiến da bị viêm, bao gồm cả da bên trong ống tai.

Một khi da tai mèo bị viêm có thể do vi khuẩn và đôi khi là nấm men thường trú ngụ trong tai có thể phát triển quá nhiều gây nhiễm trùng. Bên trong tai có thể bị đỏ và chảy dịch có mùi hôi.

Điều trị viêm tai ở mèo

Điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh. Nuôi cấy dịch tai để xác định chính xác loại vi khuẩn nào đang lây nhiễm vào tai giúp cải thiện cơ hội điều trị thành công. Ttuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh cũng phải được giải quyết để giảm thiểu khả năng tái phát.

2. Ve tai mèo

Một nguyên nhân rất phổ biến gây khó chịu ở tai mèo là ve tai. Những ký sinh trùng nhỏ khó chịu này sống bên trong tai, ăn sáp, dầu và các mảnh vụn da thường có trong ống tai. Mặc dù mèo trưởng thành có thể bị ảnh hưởng, nhưng ve tai phổ biến hơn nhiều ở mèo con, đặc biệt là những con đến từ môi trường nhiều mèo như nhà, nơi đi vệ sinh…

Ve tai mèo gây ngứa dữ dội và mèo con thường gãi mạnh một hoặc cả hai tai bằng chân sau, đôi khi gây ra những vết thương nhỏ trên da quanh gốc tai.

Chẩn đoán ve tai mèo khá dễ dàng

Những con mèo bị ảnh hưởng có hiện tượng chảy mủ tai màu đen khô, đóng vảy đặc trưng được mô tả giống như “bã cà phê”. Đánh giá một mẫu vật liệu cứng này trên kính hiển vi thường cho thấy sự hiện diện của ve tai sống.

Điều trị ve tai mèo bằng cách sử dụng một số loại thuốc để tiêu diệt ve. Một số loại thuốc này được dùng để tiêm trực tiếp vào tai, trong khi những loại thuốc khác được bôi tại chỗ trên vùng da giữa hai bả vai. Mặc dù cả hai đều có hiệu quả, mèo ghét bị nhét bất cứ thứ gì vào tai và việc điều trị có thể lộn xộn.

Bạn có thể nên xem các loại thuốc trị ve tai mèo

Bệnh Ở Tai Mèo

3. Bệnh Polyp tai ở mèo

Chẩn đoán polyp thường được thực hiện bằng cách trực tiếp nhìn thấy polyp trong tai bằng kính soi tai cầm tay, tương tự như kính soi tai mà các bác sĩ sử dụng để quan sát tai người. Một số con mèo bực bội với điều này và yêu cầu dùng thuốc an thần để đánh giá thích hợp. 

Cách điều trị bệnh polyp tại ở mèo

Phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, nếu một phần nhỏ bị sót lại, rất có thể nó sẽ mọc lại sau vài tháng. Để giảm thiểu nguy cơ tái phát, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt xương ổ bụng. Phẫu thuật này đòi hỏi bác sĩ thú y có kinh nghiệm.

4. Khối u ác tính ở mèo

Các khối u ác tính của ống tai mèo là không phổ biến, nhưng chúng chắc chắn có thể xảy ra, bệnh khối u ác thường gặp ở mèo lớn tuổi. Trường hợp này đa số là tử vong ngay cả khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ngoài quan tâm vấn đề chăm sóc chuẩn đoán bệnh tật của mèo chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi mèo vì thế nếu bạn đang nuôi mèo hãy dành chút thời giảm tìm hiểu thêm về các loại thức ăn cho mèo.

Chẳng hạn: Mèo nên ăn gì và kiêng ăn gì?

5/5 - (1 vote)