Nên Chọn Bể Cá Cảnh Bằng Kính Hay Acrylic Tốt Hơn?

Nên chọn Bể Cá Cảnh Bằng Kính Hay Acrylic? Bể cá cảnh bằng kính và acrylic một loại nhựa trong, thường được sử dụng trong bể cá. Thoạt nhìn, không có nhiều sự khác biệt giữa cả hai, cả hai đều trong suốt và có khả năng chứa một lượng lớn nước. Phải đến khi bạn thực sự sở hữu từng loại bể cá thì sự khác biệt mới trở nên rõ ràng. Vì vậy, hãy đọc để khám phá những ưu và nhược điểm của acrylic và kính và tìm ra loại nào phù hợp với bạn.

Nhưng trước tiên, đối với những bạn không muốn sa lầy vào các chi tiết kỹ thuật. Nếu bạn chưa quen với sở thích này và chỉ muốn có một đề xuất nhanh về loại nào phù hợp nhất với bạn thì hãy chọn bể cá cảnh bằng kính chính.

Chúng tôi đề xuất bể cá bằng kính cho những người mới bắt đầu muốn có bể nhỏ hơn 150 gallon (568 lít). Và lý do cho điều này rất đơn giản. Như tôi đã trình bày trong hướng dẫn chọn bể cá cảnh cho người mới bắt đầu, bể acrylic phải được chăm sóc cẩn thận để tránh trầy xước, đặc biệt là trong quá trình vệ sinh. Thật khó để đánh giá cá của bạn trông đẹp như thế nào khi bạn nhìn chằm chằm qua một bể bị trầy xước.

Ngoài ra, chí phí cho bể cá cảnh bằng kính hợp lý hơn. Hai điểm này làm cho bể cá kính phù hợp với người mới bắt đầu hơn so với bể cá acrylic.

Nhưng bể cá cảnh bằng acrylic có những lợi ích của nó, cụ thể là nhẹ hơn, điều này làm cho nó phù hợp hơn với các bể lớn, bể lớn đến mức hầu hết những người mới bắt đầu thậm chí không biết đến chúng.

Xem Ngay: Những Loài Cá Cảnh Nhở Được Yêu Thích

Bể cá cảnh bằng kính và Acrylic

Sự khác biệt giữa bể cá cảnh bằng kính và acrylic

Như bạn thấy trong bảng dưới đây, kính và acrylic là những vật liệu rất khác nhau, mỗi vật liệu đều có ưu và nhược điểm. Đừng lo lắng nếu bảng này không có nhiều ý nghĩa với bạn, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn từng điểm trong phần sau của hướng dẫn.

Chất lượng Kính Acrylic
Giá cả Rẻ Đắt tiền
Trầy xước Chống trầy xước Dễ bị trầy xước
Cân nặng Nặng Soi rọi
Hình dạng Giới hạn Đa dạng
Chống va đập Không tốt Tốt
Trong trẻo Vĩnh cửu Chuyển màu vàng theo thời gian

1. Giá cả

Bây giờ bạn đã đọc phần tóm tắt, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt giữa bể cá kính và acrylic. Nếu nói về giá cả thì bể cá cảnh bằng kính chiếm ưu thế. Điều này luôn gây bất ngờ vì chúng ta biết rằng giá vật liệu Acrylic và vận chuyển rẻ hơn với kinh, nhưng bể cá kính thường rẻ hơn acrylic.

Lý giải cho điều này rất đơn giản. Bể cá kính phổ biến hơn. Chính vì vậy mà các bể cá kính được sản xuất nhiều hơn, giúp giảm tổng chi phí. Tuy nhiên, có một điểm mấu chốt khi bể cá acrylic trở nên rẻ hơn bể cá kính. Nếu bạn đang mua một bể cá đặc biệt lớn, khoảng 150 gallon (568 lít) hoặc lớn hơn, thì bể cá acrylic sẽ rẻ hơn do kính nặng hơn acrylic và vận chuyển rẻ hơn.

2. Trầy xước

Người chiến thắng: Bể cá bằng Kính

Đây là lý do chính tại sao tôi khuyên dùng kính, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Bể cá cảnh bằng Acrylic xước quá dễ nó có thể bị xước ngay trong quá trình vận chuyển. Bất chấp tất cả các bao bì bảo vệ, khi tôi mở hộp bể cá mới của mình, nó có một vết xước đáng chú ý ở phía bên trái.

Nhưng giả sử rằng bể cá acrylic của bạn đến nơi an toàn và không bị trầy xước. Bất cứ thứ gì cọ vào bể đều có thể làm xước nó. Đúng vậy, ngay cả khi bạn chỉ đi ngang qua bể của bạn và tiếp xúc nhẹ cũng có thể làm bề mặt gồ ghề.

Nếu bạn có con nhỏ thường xuyên chạm vào hoặc chơi gần bể của bạn, hoặc thậm chí là một con mèo tò mò, hãy tránh xa acrylic.

Ngay cả những sinh vật sống bên trong bể của bạn cũng có thể làm xước bề mặt. Tất cả những gì bạn cần là chiếc vỏ sắc nhọn từ ốc sên hay chiếc răng sắc nhọn từ con cá.

Và khi vệ sinh, bạn cần sử dụng máy chà tảo acrylic an toàn cho sức khỏe. Và chúc may mắn nếu bạn vô tình bị một mảnh sỏi hoặc cát nhỏ mắc vào đó là tấm vé một chiều để cào thành phố.

Có những bộ dụng cụ đánh bóng acrylic có thể được sử dụng để khôi phục bể acrylic trở lại ánh hào quang trước đây của chúng, loại bỏ tất cả các dấu hiệu của vết xước. Nhưng bạn có thực sự cần nhiều việc nhà hơn không? Và bên cạnh đó, bạn sẽ phải xả nước cho bể cá của mình để loại bỏ mọi vết xước từ bên trong.

Bế cá cảnh bằng kính, khó trầy xước hơn nhiều, đó là lý do tại sao nó làm vật liệu tuyệt vời như vậy cho cửa sổ trong nhà của bạn, rất khó để vô tình làm xước kính.

3. Cân nặng

Người chiến thắng: bể cá cảnh Acrylic

Chúng tôi không cần phải nói với bạn rằng kính nặng hơn acrylic. Nhưng kính nặng hơn bao nhiêu cũng có thể khiến bạn ngạc nhiên. Hãy tưởng tượng bạn có hai bể cá có cùng kích thước. Sự khác biệt duy nhất giữa cả hai là một được làm từ acrylic và khác từ kính.

Bể cá kính có thể nặng gấp 10 lần bể cá acrylic. Trọng lượng nhẹ hơn của acrylic có lợi thế. Một bể cá acrylic nhỏ dễ nâng hơn nhiều so với bể kính. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bể quanh nhà, ngay cả khi có nước bên trong.

Và khi nói đến các bể lớn tùy chỉnh, bạn sẽ cần phải xem xét khối lượng mà sàn trong nhà của bạn có thể chịu được. Chọn acrylic trên kính là một phương pháp thường được sử dụng để giảm trọng lượng tổng thể của bể.

4. Hình dạng

be ca canh bang acrylic

Người chiến thắng: bể cá cằng bằng Acrylic

Bản chất cứng, giòn của kính nên khó tạo hình. Đây là lý do tại sao hầu hết các bể cá bằng kính đều có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bể cá bằng kính cong có thêm một vấn đề là nó “bẻ cong ánh sáng”, điều này làm cho những con cá bên trong có vẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với thực tế.

Mặt khác, acrylic có thể dễ dàng đúc thành bất kỳ hình dạng nào mà bạn có thể tưởng tượng. Nó cũng uốn cong ít ánh sáng hơn, có nghĩa là cá của bạn trông như thế nào chúng nên.

Nếu bạn yêu thích tự thiết kế hình dạng cho bể cá cảnh cảu mình và muốn có một bể cá có thể sửa đổi dễ dàng, thì bể cá bằng acrylic là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể dễ dàng khoan các lỗ trên acrylic để mở đường cho các cửa xả bơm, nước tràn hoặc bất cứ thứ gì khác mà bộ óc sáng tạo của bạn có thể nghĩ ra.

Mặc dù bạn vẫn có thể khoan qua kính, nhưng đó là một trải nghiệm khó chịu và đòi hỏi sự cẩn thận hơn nhiều so với việc khoan vào bể acrylic.

5. Chống va đập

Người chiến thắng: bể cá cảnh Acrylic

Bể cá Acrylic có khả năng chịu va đập tốt hơn nhiều so với kính, có thể bị vỡ hoặc vụn. Nhưng nếu va chạm và va chạm là một mối quan tâm, bạn nên chọn một vị trí khác cho bể cá của mình.

6. Trong trẻo

Người chiến thắng: Bể cá bằng kính

Các cửa sổ kính trong nhà của bạn được thiết kế để lấy ánh sáng vào. Nhưng ánh sáng này có thể làm hỏng acrylic, khiến nó trở nên vàng và giòn theo thời gian.

Đèn UV để cụ thể. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào bể cá của bạn (không nên làm như vậy) hoặc nếu bạn lắp đèn UV cho bể cá để giúp cây phát triển thì cuối cùng nó sẽ làm mòn lớp acrylic. Mặc dù những bể cá acrylic “chống tia cực tím”, nhưng những bể cá này cuối cùng cũng bị biến màu.

Mặt khác, kính không bị vấn đề tương tự và sẽ vẫn trong sáng, bất kể ánh sáng chiếu qua.

5/5 - (1 vote)