Tắc Kè Mào – Đặc Điểm Tính Cách Vượt Trội

Tắc Kè Mào từng được cho là đã tuyệt chủng, nhưng đã được “tái phát hiện” vào khoảng năm 1994. Kể từ đó, mức độ phổ biến của chúng như vật nuôi đã không ngừng tăng lên. Chúng là vật nuôi ít phải bảo dưỡng, rất thích hợp cho trẻ em hoặc những người mới tập nuôi thằn lằn, những người có ít thời gian dành cho việc chăm sóc chúng hàng ngày.

Một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là lông mi, đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là tắc kè lông mi. Những con thằn lằn này đến từ New Caledonia, một quốc đảo ngoài khơi bờ biển Australia.

Xem thêm: Tắc kè sọc trắng

Tổng quan về loài Tắc Kè Mào

Tên gọi khác: tắc kè Crested,  tắc kè hoa mào, tắc kè Caledonian, tắc kè lông mi

Tên khoa học: Rhacodactylus ciliatus

Kích thước:  17.5 đến 22.5, bao gồm cả đuôi trước của chúng

Tuổi thọ: 10 đến 20 năm

Tắc Kè Mào

Hành vi và tính cách của tắc kè mào

Những con tắc kè mào có rất nhiều màu sắc và dấu hiệu (biến hình). Chúng lấy tên từ chiếc mào có tua bắt đầu trên mắt và chạy dọc xuống cổ và lưng, mặc dù kích thước của mào khác nhau.

Những con tắc kè mào có các miếng đệm ngón chân chuyên dụng cho phép chúng di chuyển dọc theo các bề mặt thẳng đứng một cách dễ dàng và chiếc đuôi sơ sinh của chúng làm tăng thêm sự nhanh nhẹn của chúng. Chúng cũng là những người nhảy xuất sắc.

Những con tắc kè mào thường có tính khí tương đối ngoan ngoãn, mặc dù chúng hơi láu cá và cần phải cẩn thận khi xử lý. Họ thường không thích xử lý, vì vậy hãy tránh nó nếu có thể. Chúng có thể cố gắng nhảy ra khỏi bạn, điều này có thể làm chúng bị thương. Tắc kè mào có thể rụng đuôi nếu bị xử lý thô bạo hoặc cố gắng chạy trốn; không giống như các loài tắc kè khác, chúng sẽ không tái sinh đuôi.

Chúng sẽ chỉ cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Các vết cắn gây giật mình mặc dù chúng không đau và không đủ mạnh để gây chảy máu.

Nhà ở của tắc kè mào

Một hồ cạn cao tối thiểu 0.07 m3 là đủ cho một người lớn, nhưng một hồ lớn hơn sẽ tốt hơn. Mào mào là loài động vật sống động, ưa hoạt động và cần nhiều không gian thẳng đứng để leo trèo, vì vậy nên nuôi bể cao. Hai đến ba con tắc kè mào có thể được nuôi trong một hồ cạn cao 0.1 m3. Con đực có tính lãnh thổ, vì vậy mỗi bể chỉ nuôi một con đực. Bạn có thể sử dụng một hồ cạn bằng kính với một mặt có màn che để thông gió, nhưng một số người giữ lại thích các hộp có màn che hơn.

Tắc kè hoa mào cần không gian để leo trèo, vì vậy hãy cung cấp hỗn hợp các cành cây, gỗ lũa, vỏ nứa, tre và dây leo ở nhiều độ cao và hướng khác nhau. Thêm nhiều loại tơ hoặc cây sống cứng cáp (pothos, philodendron, dracaena, ficus) vì chúng sẽ ẩn náu trong cây để che phủ.

Hàng ngày, bạn sẽ cần loại bỏ tất cả thức ăn thừa và dọn dẹp chỗ sạch sẽ để loại bỏ phân. Làm sạch toàn bộ hồ cạn và đồ trang trí của nó ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách sử dụng các chất khử trùng an toàn cho loài bò sát. Tùy thuộc vào chất nền, bạn sẽ cần thay nó hàng tuần hoặc hàng tháng để ngăn vi khuẩn phát triển.

Nhiệt độ

Là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nên cung cấp một gradient nhiệt độ ban ngày từ 72 F đến 80 F (22 C đến 26,5 C) cho tắc kè mào với mức giảm vào ban đêm xuống 65 F đến 75 F (18 C đến 24 C). Theo dõi bằng đồng hồ đo nhiệt độ để đảm bảo lồng không bị quá nóng.

Những con tắc kè mào bị căng thẳng ở nhiệt độ cao hơn. Bóng đèn ban đêm màu đỏ có công suất thấp tạo ra nguồn nhiệt tốt và nó cũng cho phép bạn xem thằn lằn vào ban đêm khi nó hoạt động nhiều nhất. Không đặt nguồn nhiệt trên nóc bể vì những con tắc kè leo trèo này có thể đến quá gần và bị bỏng.

Bạn có thể quan tâm: Tại sao loài bò sát cần nhiệt và ánh sáng

Đèn chiếu

Tắc kè mào là loài ăn đêm; Về mặt kỹ thuật, chúng không cần ánh sáng UVB đặc biệt. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mức độ chiếu sáng UVB thấp (khoảng 5%) có lợi cho sức khỏe tổng thể của loài bò sát. Bất kỳ ánh sáng nào được bổ sung sẽ làm tăng nhiệt độ trong vỏ bọc, vì vậy hãy theo dõi điều đó. Ngoài ra, cung cấp nơi ẩn náu cho tắc kè để tắc kè có thể tránh xa ánh sáng nếu chúng muốn.

Độ ẩm

Tắc kè mào cần độ ẩm vừa phải đến cao. Đặt mục tiêu 60% vào ban ngày và 80% vào ban đêm. Nhận một ẩm kế (máy đo độ ẩm) để theo dõi mức độ hàng ngày. Cung cấp độ ẩm bằng cách phun sương thường xuyên với nước lọc, ấm. Tùy thuộc vào thiết lập lồng của bạn, bạn có thể cần phải phun sương vài lần một ngày để duy trì độ ẩm.

Luôn đảm bảo lồng được phun sương tốt vào ban đêm khi tắc kè hoạt động mạnh nhất. Nếu bạn không có mặt trong ngày hoặc không thể phun sương cho chuồng, hãy sử dụng máy phun sương hoặc máy phun sương tự động để bổ sung độ ẩm cho chuồng vào những khoảng thời gian đã định.

Lót chuồng

Hầu hết chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền để lót đáy lồng. Khi chọn chất nền cho tắc kè, hãy cân nhắc đến độ an toàn của vật nuôi, dễ làm sạch và chất nền có hỗ trợ duy trì độ ẩm hay không. Giá thể lý tưởng cho tắc kè là chất độn chuồng bằng xơ dừa, rêu hoặc than bùn. Bạn cũng có thể sử dụng giấy báo hoặc khăn giấy, mặc dù chúng không hấp dẫn bằng.

Những con tắc kè mào có xu hướng ăn phải chất nền trong khi săn mồi; nếu đây là trường hợp của bạn, hãy sử dụng rêu sphagnum (một mình hoặc phủ trên một chất nền khác như xơ dừa) hoặc khăn giấy. Khăn giấy được khuyến khích cho trẻ vị thành niên vì chúng có nhiều khả năng vô tình nuốt phải các chất nền khác.

Mặc dù hấp dẫn, sỏi hoặc đá cuội không phải là chất nền thích hợp vì rất khó để làm sạch kỹ lưỡng và thường xuyên. Tránh cát và đất không hữu cơ cho bò sát, vì đây là những mối nguy hiểm khi nuốt phải.

Thực phẩm và nước

Vì chúng là loài ăn đêm, nên cho tắc kè ăn vào buổi tối. Cho cá con ăn hàng ngày và cá trưởng thành ba lần một tuần.

Chế độ ăn cho tắc kè thương phẩm thường được chấp nhận và là cách dễ nhất để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung thức ăn đó với dế và côn trùng săn mồi khác (gián, sâu sáp, tằm). Tránh cho giun ăn thức ăn vì chúng có bộ xương ngoài cứng, khó tiêu. Để có sự đa dạng và để tắc kè thực hiện bản năng săn mồi của mình, hãy cho ăn nhiều côn trùng săn mồi cùng một lúc khi tắc kè hăng hái ăn.

Côn trùng ăn nên hơi nhỏ hơn so với khoảng cách giữa đôi mắt của con tắc kè và nên ruột nạp hoặc ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trước khi ăn để con thằn lằn của bạn. Để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho loài bò sát của bạn, hãy quét sạch côn trùng bằng chất bổ sung canxi / vitamin D3 dạng bột ba lần một tuần. Bụi mục mồi bằng bột bổ sung vitamin tổng hợp mỗi tuần một lần.

Mỗi tuần sẽ cho tắc kè ăn hoa quả vài lần. Thử trái cây nghiền hoặc thức ăn trẻ em đóng hộp. Các món yêu thích bao gồm chuối, đào, xuân đào, mơ, đu đủ, xoài, lê và chanh dây.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chế độ ăn cho tắc kè thương mại, hãy cung cấp sự kết hợp giữa các món ăn côn trùng và trái cây. Lựa chọn này không phải là chế độ ăn uống cân bằng nhất, nhưng nó sẽ đủ trong thời gian ngắn hoặc trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, sự lựa chọn côn trùng tốt nhất của bạn là dế với việc thỉnh thoảng bổ sung các loại côn trùng khác cho đa dạng.

Cung cấp một đĩa nước ngọt nhỏ với nước ngọt hàng ngày, mặc dù chúng có thể sẽ thích uống những giọt nước từ lá cây trong môi trường sống ẩm ướt.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè dễ gặp một số vấn đề sức khỏe mà bác sĩ thú y ngoại khoa có thể điều trị được.

+ Thối miệng hoặc viêm miệng

Các dấu hiệu bao gồm chất nhầy dư thừa và mẩn đỏ quanh miệng

+ Nhiễm trùng đường hô hấp

Các triệu chứng là thở khò khè hoặc chảy nước dãi

+ Các vấn đề về da

Phát ban, có triệu chứng nhiễm ký sinh trùng; không đồng đều hoặc khó đổ lông có thể do độ ẩm của vỏ bọc không đủ

Chọn mua tắc kè mào

Tắc kè hoa được bán phổ biến, chủ yếu là vì chúng rất dễ chăm sóc và có khả năng chịu nắng tốt so với các loài thằn lằn khác. Mặc dù chúng có bán rộng rãi tại các cửa hàng vật nuôi, nhưng hãy cố gắng mua tắc kè mào của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín. Bạn có thể phải trả từ $ 40 đến $ 150 cho một con tắc kè mào giá sẽ tăng theo độ hiếm của màu sắc hoặc hình thái.

Khi chọn tắc kè, hãy đảm bảo rằng tắc kè có thể leo trèo tốt, cột sống thẳng và không nhìn thấy xương sườn hoặc xương chậu.

Nó sẽ xuất hiện sống động và cảnh giác. Ngoài ra, nó phải có đôi mắt sáng, cũng như một chiếc mũi và lỗ thông hơi (hậu môn) sạch sẽ.

5/5 - (1 vote)