Nuôi Cá Betta Trong Bình Nên Hay Không Nên?

Nuôi Cá Betta Trong Bình có tốt không? Việc nuôi cá betta trong bình đã gây ra nhiều cuộc tranh luận hơn bất kỳ chủ đề cá cảnh nào khác. Mặc dù đã được một số năm kể từ khi mốt đầu tiên được phổ biến, nhưng chúng vẫn được quảng bá ở một số nơi và thậm chí còn được mở rộng sang các loài cá khác.

Nuôi Cá Betta Trong Bình có an toàn không?

Câu hỏi quan trọng là nuôi cá betta trong bình liệu nó có an toàn cho cá hay không. Lập trường của tôi về vấn đề này là gì? Chúng tôi không coi một bình hoa là môi trường lành mạnh cho cá Betta hay cá chọi, hoặc bất kỳ loài cá nào khác, vì một số lý do.

1. Môi trường sống cho cá betta

Đúng là trong tự nhiên, cá Betta sống ở những vùng nước nông, chủ yếu là ruộng lúa và đầm lầy. Tuy nhiên, những vùng nước đó đại diện cho một hệ thống sinh thái hoàn chỉnh mà một chiếc bình nhỏ không thể tái tạo. Những bông lúa dường như nhỏ đó là một phần của một khối nước lớn hơn nhiều có tác dụng pha loãng chất độc.

Các chất nhặt rác và vi khuẩn có trong nước sẽ phân hủy chất thải và khiến chúng trở nên vô hại đối với cá sống ở đó. Không một môi trường khép kín nào có thể thực sự tái tạo các điều kiện trong các môi trường sống tự nhiên này.

Nuôi Cá Betta Trong Bình

2. Chế độ ăn cho cá Betta

Khối lượng nước không phải là vấn đề duy nhất với một chiếc bình. Trong tự nhiên, cá Betta sống bằng chế độ ăn chủ yếu là côn trùng và ấu trùng côn trùng. Cá betta được đánh giá cao vì vai trò của chúng trong việc kiểm soát muỗi trong môi trường sống bản địa của chúng. Đường tiêu hóa của Betta được xây dựng để tiêu hóa thịt, thay vì thực vật. Miệng hếch của nó được thiết kế để ngoạm côn trùng rơi xuống nước.

Chế độ ăn bao gồm thực vật có thể giúp Betta sống sót trong một thời gian, nhưng nó không tự nhiên và không tốt cho sức khỏe. Theo thời gian, cá Betta sẽ dần bị thiếu chất dinh dưỡng thích hợp và dễ trở thành nạn nhân của dịch bệnh hơn. Ngay cả khi chúng không trở thành con mồi của dịch bệnh, tuổi thọ vốn đã ngắn của cá sẽ rất có thể bị rút ngắn hơn nữa.

3. Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước trong tổ hợp Lily-Betta là một vấn đề khác. Lý do chính khiến cá Betta trong một cái bát nhỏ thường bơ phờ là do nhiệt độ nước thấp. Cá betta quen với khí hậu nhiệt đới, là loài bản địa của các nước như Thái Lan, nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ nước lý tưởng cho Betta là khoảng 26.6 độ C.

Nếu không có lò sưởi, nước trong bình sẽ quá mát để dễ chịu phần lớn thời gian. Mặc dù cá Betta có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng khi nước quá lạnh, chúng trở nên lờ đờ và thậm chí có thể từ chối ăn. Mặc dù không thể đun nóng bình hoa nhưng với sự ra đời của máy sưởi mini, giờ đây những chiếc bình nhỏ, thậm chí cả bát đều có thể đun nóng được.

Nếu không gian có hạn, hãy bỏ bớt chiếc bình và ít nhất hãy nhận một lời cảm ơn nhỏ phù hợp với một chiếc máy sưởi mini.

5. Khả năng thở của cá Betta

Cuối cùng, đó là vấn đề về cách thở của Betta. Giống như các loài cá khác, cá Betta lấy oxy từ nước. Tuy nhiên, cá Betta cũng có một cơ quan đặc biệt cho phép nó hít thở không khí trực tiếp từ bề mặt nước. Cơ quan này là thứ cho phép cá Betta sống trong môi trường nước có rất ít oxy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá có cơ quan này phải thường xuyên hít thở một số không khí trên bề mặt, ngay cả khi có đủ oxy trong nước. Thật không may, đối với Betta, nếu bình như bình hoa Lily không được bố trí với không gian thoáng trên đỉnh nước, cá Betta có thể bị thiếu oxy cần thiết để tồn tại.

Nuôi cá betta trong bình vẫn tồn tại và chúng dường như một mốt khá phổ biến, nhưng nó không tự nhiên và không tốt cho sức khỏe của cá. Chủ sở hữu chó hoặc mèo sẽ không nhốt thú cưng của họ trong một tủ nhỏ với nhiệt, thức ăn và không khí tối thiểu.

Vì vậy khi  bạn quyết định nuôi cá betta trong bình hãy tự hỏi liệu có nên đối xử với chúng như vậy không? Vì nuôi cá betta trong bình thực sự khác xa với trong tự nhiên của nó, đặc biệt, chọn bình không đúng có thể gây tử vong cho cá.

5/5 - (2 votes)