9 Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Con Ba Tư Cách Chăm Sóc

Việc chăm sóc mèo con Ba Tư sẽ khác một chút so với chăm sóc cho bất kỳ con mèo nào khác. Do bộ lông dài, mượt và khuôn mặt phẳng như búp bê của chúng, một số vấn đề sẽ cần được giải quyết và thực hiện thành thói quen khi bạn chăm sóc cho đứa con lông xù của mình.

Thời gian phát triển của mèo con ba tư

giai doan phat trien meo con ba tu

Thời gian phát triển của mèo con ba tư sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách mèo con phát triển trước khi nó đủ lớn để về nhà với bạn.

Một tuần: Mắt của Mèo Con Ba Tư không mở hoàn toàn cho đến khi được một tuần tuổi.

Bốn tuần: Chúng có thể sử dụng hộp vệ sinh và bắt đầu chơi với đồ chơi.

Năm tuần: Chúng bắt đầu chơi thô bạo với anh chị em. Bây giờ chúng đang sử dụng hộp vệ sinh, chúng có thể có phân mềm có thể dính vào lông và đóng cục nếu không được dọn dẹp sạch sẽ. Chúng nên được kiểm tra hàng ngày.

Sáu tuần: Đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe mèo con.

Tám tuần: Việc tẩy giun được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa. Bạn cũng có thể tắm lần đầu vào lúc này.

Chín tuần: Đợt thứ hai của vắc-xin được thực hiện.

Mười tuần: Có thể tắm lần thứ hai để mèo con quen với việc tắm thường xuyên. Điều quan trọng là phải thiết lập điều này, vì vậy việc tắm cho mèo con khi chúng đã là sẽ không phải là việc vặt.

Mười một tuần: Người chăn nuôi sẽ kiểm tra mèo con một lần nữa trước khi chuẩn bị cho chúng về nhà mới và gia đình. Chủng ngừa cuối cùng được thực hiện trước khi mèo con đến nhà mới.

Mười hai tuần: Tuần bạn đã chờ đợi. Nhà lai tạo sẽ tắm lần cuối và cắt móng tay. Thủ tục giấy tờ được thu thập để được trao cho bạn. Đã đến lúc phải về nhà mới.

Bạn đã đặt tên cho chú mèo con Ba Tư của mình chưa? Nếu vậy, thật tuyệt, nếu không, bạn có thể đọc hướng dẫn của tôi về hơn 200 tên mèo Ba Tư hay nhất.

Xem Ngay: 200 tên mèo Ba Tư hay nhất

Mèo con về nhà mới cần chuẩn bị gì?

Mèo Con Ba Tư

Mèo con ba tư mới sẽ cần một thời gian để hồi phục sau khi chuyển đến nhà bạn. Hãy nhớ rằng chúng vừa để lại mẹ, bố, anh chị em và có lẽ là một vài người bạn mèo hoặc chó. Hãy an ủi chúng hết mức có thể. Mèo con sẽ cần một giấc ngủ ngắn sau khi về nhà, chúng chỉ có thể rất phấn khích. Ngủ nhiều và ăn thường xuyên, giống như một đứa trẻ con người sẽ cần thiết.

Sau khi đưa mèo con về nhà, bạn có thể chọn một khu vực nhỏ để chúng ở, chẳng hạn như phòng tắm hoặc phòng ngủ. Diện tích nhỏ hơn này sẽ giúp mèo con mới quen với ngôi nhà. Mỗi ngày, bạn nên cho phép người giám sát khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Đừng để mèo con khuất tầm nhìn.

Điều này cũng giúp mèo con có cơ hội ổn định chỗ ở, tìm hiểu đường đến hộp của mèo con và cho bạn cơ hội tìm hiểu xem có khu vực nào trong nhà vẫn cần được kiểm soát mèo con hay không. Bước đầu tiên là đặt mèo con trước hộp đựng mèo trước khi bạn đặt chúng ở bất kỳ nơi nào khác trong nhà. Để mèo con tự ra vào khay vệ sinh.

Nếu bạn đã chọn nhận mèo con của mình, chẳng hạn như vào dịp Giáng sinh, bạn sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để mèo con không bị dính kim tuyến, mảnh giấy nhỏ, thậm chí là kim cây. Ngoài ra, sự hối hả và nhộn nhịp của một ngôi nhà đầy những người vui vẻ có thể gây nguy hiểm cho mèo con, bạn có thể muốn cho mèo con ra mắt và sau đó nhốt chúng trong phòng riêng của chúng.

Cho ăn

Mèo con nên được cho ăn cùng một chế độ ăn mà người chăn nuôi đã cho chúng ăn. Hầu hết các nhà chăn nuôi sẽ gửi mẫu hoặc một lượng nhỏ thức ăn mà họ thường cho mèo con ba tư ăn.

Nếu bạn quyết định muốn thay đổi thức ăn mà bạn cho ăn. Tốt nhất bạn nên chuyển đổi dần dần. Cách làm là lấy một ít thức ăn đã được cho ăn và trộn với thức ăn mới cho đến khi dần dần bạn chỉ cho ăn thức ăn mới. Thức ăn có thể để ngoài trong ngày và buổi tối. Hãy cẩn thận với thức ăn bạn cho ăn. Một số nhãn hiệu không tốt cho bất kỳ con mèo nào, hãy để một mình mèo Ba Tư.

Các đĩa thức ăn và nước uống không nên đặt cạnh khay vệ sinh.

Bát thức ăn

Khi tìm bát thức ăn cho mèo cho mèo Ba Tư, điều quan trọng cần lưu ý là mèo Ba Tư thích bát thức ăn nông hơn do mặt phẳng của chúng. Nếu bát sâu, mèo Ba Tư sẽ lộn xộn khi cố gắng lấy thức ăn từ bát và trong một số trường hợp, chúng sẽ từ chối ăn từ bát sâu vì điều này có thể cọ vào râu và làm chúng khó chịu.

Nước

Nước ngọt nên được cung cấp hàng ngày cho không chỉ mèo con mới mà còn cho bất kỳ vật nuôi nào khác trong nhà.

Nếu bạn có một con mèo con đực, bạn cần lưu ý rằng chúng cần nhiều nước hơn, đặc biệt là khi còn nguyên vẹn (không bị trung hòa). Lý do là nếu không được cung cấp đủ nước, chúng có thể hình thành các tinh thể trong đường tiết niệu. Con đực có thể không thể vượt qua các tinh thể trong hệ thống của chúng nếu các tinh thể quá lớn.

Cho nước vào bát thủy tinh, tránh nhựa. Nhựa có thể gây loét miệng và phản ứng dị ứng.

Nếu mèo con bị ướt yếm (lông ở ngực), hãy thử dùng bát nhỏ hơn. Bạn có thể phải đổ đầy nước thường xuyên hơn, nhưng mèo con sẽ vẫn khô. chúng có nhiều khả năng sẽ phát triển hơn điều này.

Hộp vệ sinh

Quy tắc ngón tay cái, một hộp vệ sinh cho 1 con mèo trong 1 ngôi nhà. Nếu bạn có một ngôi nhà có nhiều hơn một cấp, bạn có thể muốn thêm một hộp vệ sinh cho mèo bổ sung cho mỗi cấp. Bây giờ, tôi biết rằng điều này có thể không khả thi. Nếu bạn nuôi nhiều mèo con, bạn nên có một hộp cát vệ sinh cho mèo cho hai con, có thể là ba con mèo.

Bạn không nên sử dụng chất độn chuồng cho mèo đực nếu chúng vẫn còn nguyên vẹn (không bị trung tính). Cố gắng có được một sản phẩm ít bụi, ít nước hoa. Đặc biệt đề xuất ít bụi, không quá thơm và không có mùi (vón cục) đối với cả con đực. Chất độn chuồng có thể dính vào chân nếu ướt hoặc chân mèo ướt, chúng có thể ăn phải chất này khi rửa chân nếu bị dính ở đó.

Mèo Ba Tư thích chảo lớn. Tôi sử dụng hộp vệ sinh tự động nhưng điều này có thể không phù hợp với mèo con nhưng chắc chắn đáng xem xét khi chúng lớn lên một chút.

Mọc răng

Khi mèo con lớn lên, sẽ có răng, giống như một em bé con người. Chúng mất răng sữa và răng trưởng thành mọc. Cũng giống như một em bé con người, chúng muốn nhai mọi thứ để giúp răng mọc vào.

Bạn không nên cho chúng nhai dây điện, dây kẽm, tay vì những thứ này có thể gây nguy hiểm cho mèo con và khi mèo con lớn lên có thể gây bất lợi cho bạn. Những vết cắn nhỏ dễ thương trên tay có thể không đáng yêu lắm khi mèo trưởng thành cắn vào tay bạn.

Hầu hết mèo con được bốn đến năm tháng tuổi khi chúng mọc răng. Bạn có thể tặng một hộp các tông để chơi, ngủ và nhai. Đối với mèo con sắp mọc răng, bạn có thể cho chúng một hộp khăn giấy rỗng, nhưng đừng đưa chúng một hộp mà khăn giấy đã có kem dưỡng da hoặc sản phẩm khác được thêm vào.

Mèo con có thể không muốn thức ăn cứng khi đang mọc răng, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng mèo con đang ăn. Bạn có thể phải thay thức ăn mềm trong vài ngày.

Bạn cũng có thể thấy mèo con chảy nước mắt nhiều hơn trong quá trình mọc răng. Mắt mèo con Ba Tư có thể chảy nước mắt nhiều hơn bình thường khi chúng đang mọc răng.

Làm sạch răng của mèo con Ba Tư

Đánh răng cho mèo con Ba Tư nghe có vẻ là một ý tưởng điên rồ phải không?

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, 70% mèo nhà trên 2 tuổi và 85% mèo trên 5 tuổi mắc một số dạng bệnh răng miệng.

Sức khỏe răng miệng kém ở mèo con không chỉ ảnh hưởng đến răng của chúng mà còn khiến chúng không ăn uống đúng cách cũng như làm giảm hệ thống miễn dịch của mèo con, do đó dễ mắc các bệnh khác.

Đánh răng cho mèo con là rất quan trọng nhưng cũng như các hình thức chải lông khác, nó phải được thực hiện sớm. Ban đầu, mèo con sẽ chống lại nhưng theo thời gian, nó sẽ dễ dàng hơn.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần một số loại kem đánh răng phù hợp với mèo hoặc chó, kem đánh răng dành cho người có thể gây độc cho động vật và không nên sử dụng. Tôi giới thiệu bộ sản phẩm Bàn chải đánh răng và Kem đánh răng Beaphar. Điểm tốt ở loại kem đánh răng dành cho mèo này là mùi tanh của nó, mèo con có nhiều khả năng muốn ngửi và dò xét nó.

Đây là các bước tôi khuyên bạn nên:

1.) Đầu tiên, bạn cần cho mèo con quen với mùi kem đánh răng. Để mèo con ngửi mùi và sau đó cho mèo liếm kem đánh răng. Điều gì sẽ xảy ra sau đó là mèo con sẽ quen với mùi vị và thích mùi tanh.

2.) Giai đoạn tiếp theo là giới thiệu bàn chải đánh răng, để mèo ngửi và cắn bàn chải đánh răng.

3.) Điều bạn cần làm bây giờ là cho một ít kem đánh răng lên bàn chải (nhưng đừng cố chải răng cho mèo con). Để mèo con ngửi kem đánh răng và ăn nó từ bàn chải, đừng lo lắng kem đánh răng được thiết kế đặc biệt này được thiết kế cho động vật ăn.

4.) Nếu tất cả các bước khác đã đi đúng kế hoạch, thì đây là giai đoạn mà bạn có thể nhẹ nhàng bắt đầu chải mặt trước của răng mèo con.

Bạn cần nhớ rằng quá trình này có thể mất một thời gian để mèo con thích nghi và quen dần, tôi sẽ nói rằng bạn cần thực hiện một trong các bước này mỗi ngày và dần dần giới thiệu quy trình. Tôi đã không giới thiệu điều này với Milo như một chú mèo con và kết quả là anh ấy vẫn không cảm thấy thoải mái 100% với việc đánh răng của mình.

Nếu bạn có thể quản lý để chải răng cho mèo con hàng ngày thì điều đó thật tuyệt nhưng ít nhất một lần mỗi tuần sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ vấn đề răng miệng nào trong tương lai.

Chăm sóc mắt mèo con Ba Tư

cham soc meo con ba tu

Do khuôn mặt siêu phẳng của mèo Ba Tư, chúng có xu hướng bị các vấn đề về mắt, và điều này thường dẫn đến chảy nước mắt và làm ố lông. Cũng như chải lông cho chúng, tôi khuyên bạn nên vệ sinh mắt ngay sau khi bạn nhận mèo con Ba Tư vì điều này là một phần của việc chăm sóc mèo con Ba Tư hàng ngày.

Để tránh căng thẳng, tôi khuyên bạn nên lau mắt hàng ngày bằng miếng bông gòn và nước ấm, điều này sẽ đảm bảo rằng lớp vảy và các hạt cứng không tích tụ có thể gây ra các vấn đề về mắt cho Mèo con Ba Tư.

Xem Ngay: cách làm sạch mắt cho mèo Ba Tư

Cắt móng tay

Mèo con sẽ cần cắt móng vuốt. Bạn thực hiện bằng cách xòe từng ngón chân ra và đẩy móng ra ngoài. Kẹp móng ở nơi có vẻ rõ ràng, chuyển sang móng tiếp theo. Nếu mèo con chống lại thói quen này, bạn có thể cần cho phép một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhỏ và trở lại với nhiệm vụ.

Móng tay trước nên được cắt hai lần thường xuyên hơn móng tay sau. Một khi thói quen đi xuống, hãy cắt móng tay sau hàng tháng và móng tay trước thành hai lần một tháng.

Đôi tai

Làm sạch tai bằng bông gòn hoặc Q-Tip. Chỉ làm sạch phần tai mà bạn có thể nhìn thấy. Không bao giờ đi vào ống tai.

Tắm

Mèo con Ba Tư nên quen với việc được tắm nếu người chăn nuôi của nó là một trong những người có quan hệ xã hội hóa với mèo con của chúng. Tắm nên trở thành thói quen. Nếu mèo con được tắm trong ba tháng đầu đời, chúng có thể đã tắm hai hoặc ba lần.

Khi một con mèo con lớn hơn và trưởng thành, có lẽ tắm mỗi tháng một lần sẽ không quá nhiều. Nếu không, chúng nên được thực hiện bất cứ khi nào lông muốn rụng. Đảm bảo rửa thật sạch mèo con. Bã xà phòng có thể gây kích ứng hoặc bỏng da.

Chải lông

Chăm sóc bộ lông của mèo con Ba Tư sẽ là một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi chăm sóc mèo Ba Tư. Tốt nhất nên cho mèo con Ba Tư mới làm quen với điều này càng sớm càng tốt vì điều này sẽ trở thành thói quen hàng ngày trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Bạn cần chọn loại lược phù hợp dành cho mèo vì một số loại chỉ không phù hợp với loại lông dài dày như Mèo Ba Tư. Tôi đã đánh giá về Bàn chải tốt nhất cho mèo lông dài.

Để bắt đầu, mèo con rất có thể sẽ sợ hãi khi bạn cố chải lông cho chúng. Một cách để chúng làm quen với thói quen này là đánh răng trước giờ ăn hoặc thưởng thức ngay sau khi đánh răng. Bằng cách này, mèo con sẽ liên kết việc được chải lông với một trải nghiệm tích cực, trong trường hợp này là ăn thức ăn.

Đừng ngạc nhiên nếu ban đầu nó hơi khó khăn, tôi nhớ vài lần đầu tôi chải tóc cho Milo, cậu ấy đã cố gắng bỏ chạy hoặc chống lại việc bị chải đầu, điều này là hoàn toàn bình thường cho đến khi chúng quen với việc đó.

Bạn cần học cách chải lông của Mèo Ba Tư đúng cách. Về cơ bản, bạn cần chải xuống chân tóc với áp lực phù hợp, điều này sẽ tránh bất kỳ thảm hoặc nút thắt nào (điều bạn thực sự muốn tránh) và chải theo hướng lông như bạn làm với tóc của chính mình.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần làm từng phần nhỏ của mèo con, sau đó vuốt ve chúng và làm phiền chúng để toàn bộ trải nghiệm thú vị hơn đối với chúng. Đương nhiên, một số mèo con sẽ thích quá trình này hơn những con khác nhưng nếu bạn bắt đầu sớm thì chúng có nhiều khả năng hợp tác hơn và một số mèo Ba Tư thậm chí còn thích được chải chuốt!

Kéo cắt lông cho mèo cũng rất tiện dụng để cạo sạch các lớp đệm hoặc nút thắt.

Tóm lại, việc sở hữu một chú mèo Ba Tư mất nhiều thời gian và bạn cần phải cam kết bảo vệ chúng.

Mèo Ba Tư cần được chăm sóc nhiều hơn so với một số giống mèo. Chải lông là vấn đề lớn nhất bạn sẽ gặp phải khi mèo con lớn lên. Mọi thứ có thể trở nên lộn xộn nếu chúng không được chải chuốt thường xuyên. Tốt nhất bạn nên tập thói quen chải răng hàng ngày để tránh bị rối và thảm hơn. Ngay cả khi làm theo các bước trong bài đăng này, bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến việc chải lông vì mỗi con mèo đều khác nhau.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc thực hiện điều này ngay từ sớm vì khi mèo lớn hơn, chúng sẽ khó khăn hơn để đột ngột đưa một thứ gì đó vào cuộc sống của chúng mà chúng không quen.

5/5 - (1 vote)