Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Cách Chăm Sóc Mèo Con Giai Đoạn Này

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm chặt. Nhắm mắt sau khi sinh sẽ cho phép mắt tiếp tục phát triển. Vì mèo con sơ sinh cũng rất nhạy cảm với ánh sáng, nên mắt của chúng phải được che chắn cho đến khi chúng sẵn sàng.

Vậy mèo con mở mắt khi nào? Mèo con sơ sinh bắt đầu mở mắt trong tuần đầu tiên đến 10 ngày đầu đời. Tuy nhiên, chúng sẽ không mở mắt thật to.

Khi chúng quen dần với thế giới ánh sáng khỏi bóng tối hoàn toàn, mèo con dần dần mở mắt. Không nên ép mèo con mở mắt vì bất kỳ lý do gì. Mèo con đặc biệt dễ bị nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Khi được 2 tuần tuổi, mắt mèo con sẽ mở hoàn toàn.

Tất cả mèo con mới sinh đều có một số điểm chung: chúng bị mù, bị điếc, chúng không thể tự ăn, chúng không thể tự đào thải và chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một thực tế ít được biết đến khác là tất cả mèo con đều được sinh ra với đôi mắt xanh.

Trong khi mèo trưởng thành có nhiều màu mắt khác nhau, tất cả chúng đều bắt đầu với một số màu xanh lam và màu mắt của chúng bắt đầu chuyển đổi vào khoảng 6 tuần tuổi sang màu mắt trưởng thành.

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt?

Phải làm gì nếu thấy mèo con nhắm nghiền mắt?

Vì mắt mèo con mở hoàn toàn khi được hai tuần tuổi nên nếu mèo con sau thời gian này vẫn nhắm mắt hoàn toàn hoặc mở nhẹ cần được chăm sóc chuyên biệt. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về lượng và tần suất cho chúng ăn.

+ Mèo con dưới 1 tuần tuổi, mèo con nặng dưới 115 gram, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.

+ Mèo con 7 đến 10 ngày tuổi, mèo con nặng từ 115 gram đến 170 gram, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.

+ Mèo con 10 đến 14 ngày tuổi, mèo con nặng từ 170 đến 250 gram, cho ăn 3 giờ một lần.

Thức ăn chính của mèo con ở độ tuổi này chính là sữa mẹ, trường hợp mèo con không có mẹ bạn cần mua sữa công thức dành riêng cho mèo con và cho mèo con bú bình.

Chăm sóc mèo con như thế nào khi chứa chưa mở mắt?

Trường hợp mèo con vẫn tiếp tục nhắm mắt cần được hỗ trợ loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng.

Mèo con được sinh ra chỉ có hai giác quan – xúc giác và khứu giác vì thế khi chăm sóc hãy di chuyển mèo con một cách nhẹ nhàng, cho chúng ăn, mèo con tự khác biết bạn là người chăm sóc nó giống như mẹ. Giúp mèo con đi tiểu bằng cách kích thích vùng mông của mèo con, đồng thời lót một miếng vải ấm, miếng vải này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho mèo con.

Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp với mèo con hãy tiếp xúc với bé một cách tự nhiên, nhẹ nhàng để chúng làm quen và với bạn.

Như vậy, thời gian mèo con mở mắt hoàn toàn thường sau 2 tuần, nếu mèo con không mở mắt hoặc mở mắt nhỏ sau thời gian này thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho mèo con như tăng thời gian ăn uống cho mèo, giữ ấm cho mèo và nếu thấy mèo có vấn đề về sức khỏe có thể đưa mèo con đi khám bác sĩ thú y.

Bạn có nên xem: Toàn tập hướng dẫn cách chăm sóc mèo con

3.5/5 - (6 votes)