12 Loại Hạt Cho Chó Bạn Cần Lưu Ý Trước Khi Cho Ăn

Chó Ăn Quả Hạch được không? Các loại Hạt Cho Chó loạinào tốt không tốt? Hầu như những chú chó có thể phát điên vì các loại hạt. Một số loại hạt có thể vô hại đối với chó, trong khi những loại hạt khác có thể tàn phá hệ tiêu hóa của chúng. Vậy chó có nên ăn hạt không?

Các Loại Hạt Cho Chó Nên Ăn, Cần Tránh

Hạt Cho Chó

Các loại hạt mà chó có thể ăn

Mặc dù các loại hạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được đưa vào chế độ ăn uống của con người, nhưng ảnh hưởng lâu dài của việc ăn các loại hạt đối với sức khỏe của chó vẫn còn là một lĩnh vực chưa được khám phá. Lý thuyết phổ biến cho rằng các loại hạt quá giàu calo và béo đối với răng nanh và chúng không nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của chúng.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia về động vật đều đồng ý rằng thỉnh thoảng cho chó ăn một vài loại hạt sẽ không gây hại cho chúng. Điều duy nhất bạn cần biết là con chó của bạn có thể ăn loại hạt nào.

1. Đậu phộng

Mặc dù đậu phộng an toàn cho chó ăn, nhưng chúng không thể được ướp muối, tráng, làm kẹo hoặc caramel. Chó không thể ăn đậu phộng còn nguyên vỏ, nhưng một ít đậu phộng trần, dù rang hay sống, sẽ là một phần thưởng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đậu phộng có nhiều chất béo, vì vậy hãy đảm bảo hạn chế tối đa việc xử lý đậu phộng.

2. Bơ đậu phộng

Được rồi, về mặt kỹ thuật thì đây không phải là một loại hạt, nhưng nó là loại hạt làm từ hạt yêu thích của mọi người, điều này đã giúp nó có một vị trí trong danh sách này. Bơ đậu phộng tốt cho chó, nhưng chỉ khi nó không chứa chất bảo quản nhân tạo, natri và đường. Trước khi bạn thưởng thức cho chú chó của mình một thìa kem thơm ngon.

Hãy kiểm tra nhãn để tìm bất kỳ thành phần nào có thể gây hại cho răng nanh. Và khi tôi nói đầy thìa, tôi có nghĩa là nó – chỉ là một chút liếm không thường xuyên chứ không phải một bữa tiệc bơ đậu phộng.

cac loai hat cho an duoc

3. Hạt dẻ nướng

Hạt dẻ nướng sẽ không gây hại cho chó của bạn. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại hạt khác, những miếng cắn tròn, thơm ngon này chứa đầy chất béo và có thể làm cứng bụng chú chó của bạn nếu chúng chín quá mức. Ngay cả ở dạng xay nhuyễn, hạt dẻ rang chỉ nên cho chó ăn với số lượng nhỏ.

Các loại hạt cần tránh

Những loại hạt này có thể được chó ăn, nhưng có xu hướng gây ra nhiều rắc rối hơn giá trị của chúng. Vì vậy, nếu chú chó của bạn có một vài quả hạch từ nhóm này trong khi bạn không nhìn, bạn không nên hoảng sợ. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không xảy ra một lần nữa.

4. Quả hạnh

Chó có thể ăn hạt hạnh nhân vì chúng không độc đối với chúng, nhưng răng nanh có xu hướng tiêu hóa hạt hạnh nhân kém hơn. Ngay cả một lượng nhỏ hạnh nhân không ướp muối cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó hoặc, nếu chú chó được đề cập nhạy cảm hơn, gây đau dạ dày. Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không bao giờ được cho chó ăn hạnh nhân phủ đường hoặc sô cô la.

cac loai hat cho khong nen an

5. Hạt Phỉ

Trước hết, hãy để tôi làm rõ một điều: về lý thuyết thì chó có thể ăn quả phỉ. Chúng không độc đối với răng nanh và chú chó của bạn sẽ không gặp vấn đề gì nếu chúng ăn một vài quả phỉ không ướp muối, không tráng, nhưng có một vấn đề khác có thể gây ra vấn đề. Hạt phỉ có kích thước vừa phải để gây nguy cơ nghẹt thở hoặc gây tắc ruột.

Những con chó nhỏ có thể bị nghẹn bởi hạt phỉ, và những con chó lớn hơn có xu hướng nuốt chúng mà không nhai, dẫn đến việc hạt phỉ bị mắc kẹt trong ruột và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

6. Hạt điều

Đối với những con chó khỏe mạnh, một hoặc hai hạt điều có vỏ, không ướp muối sẽ không có hại. Hạt điều phải được rang hoặc nướng vì khi còn sống, chúng có thể chứa một loại độc tố nguy hiểm, tương tự như độc tố có trong cây thường xuân độc. Tuy nhiên, mặc dù chúng an toàn về mặt kỹ thuật cho chó ăn, hạt điều có hàm lượng kali cao và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đối với những con chó dễ mắc các vấn đề về tiết niệu.

Các loại Hạt Chó không thể ăn

Nói chung, tất cả các loại hạt đều có thể gây nguy hiểm cho chó nếu chúng tiêu thụ quá nhiều. Nhưng các loại hạt trong danh sách này có thể gây độc cho chó và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, ngay cả khi được dùng làm đồ ăn vặt.

Tương tự như với các loại thức ăn khác mà bạn đang nghĩ đến để cho chó ăn, tốt nhất bạn nên thận trọng và tránh xa hoàn toàn những loại hạt này.

7. Quả óc chó

Quả óc chó Anh, óc chó Nhật, óc chó đen – không nên cho vật nuôi ăn. Ngoài nguy cơ tắc ruột và kích ứng dạ dày, quả óc chó có thể gây độc cho chó. Quả óc chó mốc đều có thể chứa nấm gọi là độc tố nấm mốc, và nếu chó của bạn tiếp xúc với nó, chúng có thể bị co giật và các biến chứng thần kinh nguy hiểm khác.

8. Hạt hồ trăn

Loại hạt xanh này là món khoái khẩu của con người, nhưng khi dính vào răng nanh, hạt dẻ cười có thể gây nguy hiểm. Chúng có thể mang theo nấm mốc Aspergillus tạo ra độc tố aflatoxin và có thể tàn phá gan của con chó của bạn. Ngoài các loại nấm nguy hiểm rình rập, hạt dẻ cười cũng là một mối nguy hiểm gây nghẹt thở và có thể làm tắc nghẽn ruột của chú chó con của bạn – đặc biệt là khi không có vỏ.

9. Hồ đào

Một lát bánh hồ đào có thể là thứ bạn cần vào một ngày mưa, nhưng chú chó của bạn nên tránh xa những loại hạt ngon này. Tương tự như hạt dẻ cười, quả hồ đào có thể có aflatoxin, một chất có thể gây tổn thương gan cho chó. Hồ đào cũng có thể chứa juglone, một loại độc tố có hại cho chó và ngựa.

10. Hạt Mắc Ca

Dù sống hay rang, hạt mắc ca đều gây độc cho chó dưới mọi hình thức. Cũng giống như nho khô, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra chất nào có trong loại hạt này gây ra độc tính ở răng nanh, nhưng ảnh hưởng có thể rất nghiêm trọng. Những chú chó ăn hạt mắc ca thường bị yếu chân, nôn mửa, rùng mình, tiêu chảy và sốt.

Con chó của bạn có thể nhận được tất cả các triệu chứng của ngộ độc mắc ca hoặc chỉ một vài trong số chúng. Ngay cả một hạt mắc ca cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho con chó của bạn, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình dính phải những loại hạt này hoặc bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào đã nêu ở trên.

11. Hạt thông

Mặc dù hạt thông không nằm trong danh sách các loại hạt độc hại đối với chó, nhưng bạn vẫn không nên cho thú cưng ăn. Chứa nhiều chất béo và phốt pho, hạt thông có thể gây kích ứng dạ dày của chó ngay cả khi ăn với số lượng nhỏ. Nếu con chó của bạn đã ăn một lượng lớn hạt thông hoặc ăn chúng thường xuyên, chúng có thể bị viêm tụy hoặc biến chứng đường tiết niệu.

12. Quả hạch brazil

Quả hạch Brazil không độc đối với chó, nhưng chúng cũng không thích hợp với chúng. Được mệnh danh là một trong những loại hạt béo nhất (và điều đó nói lên rất nhiều), hạt Brazil có thể làm rối loạn dạ dày của chó và gây ra vô số vấn đề về tiêu hóa. Về lâu dài, ăn hạt Brazil có thể gây viêm tụy ở răng nanh, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh cho chó ăn những loại hạt béo này.

Tất cả những điều được xem xét, các loại hạt không phải là lựa chọn tốt nhất cho người bạn thân bốn chân của bạn. Mặc dù không phải tất cả các loại hạt đều nguy hiểm cho chó, nhưng việc tiêu thụ các loại hạt kéo dài có thể dẫn đến chứng béo phì ở chó và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm tụy.

Chứa hàm lượng chất béo cao và thường là natri và phốt pho, các loại hạt không nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chó.

Xem thêm: Chó Ăn Nấm Được Không?

5/5 - (1 vote)