Top 10 Giống Chó Pháp Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Khi bạn nghĩ về các giống chó Pháp, Chó Bull Pháp cực kỳ phổ biến có thể ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí nất kỳ ai nhắc đến giống chó Pháp. Tuy nhiên, chúng không phải là giống chó duy nhất có nguồn gốc ở Pháp.

Chúng tôi đã liệt kê bên dưới một số giống chó phổ biến nhất có nguồn gốc từ pháp, cùng với một số chi tiết về tính khí và yêu cầu chăm sóc của từng giống chó.

Giống Chó Pháp

10 Giống chó pháp được yêu thích

1. Giống Chó Pháp Basset Hound

giong cho phap Basset Hound

Chiều cao: Không cao hơn 35 cm

Cân nặng: 20 đến 35 kg

Đặc điểm ngoại hình: Chân ngắn và xương to, tai dài cụp, mắt buồn và mày nhăn; Bộ lông ngắn, mịn kết hợp giữa đen / gụ, trắng, nâu / nâu, đỏ, chanh

Giống chó pháp Basset Hound là giống chó săn được phát triển ở Pháp và Bỉ với mục tiêu tạo ra một giống chó săn có mùi hương gần đất. Từ ‘basset’ trong tiếng Pháp có thể có nghĩa là thấp. Nhờ tài năng tạo mùi tuyệt vời và bền bỉ của mình, chó Basset Hounds trở nên phổ biến với tầng lớp quý tộc săn bắn ở Pháp. Ngày nay, chúng được biết đến là những con chó hòa nhã, trung thành và ít năng lượng, là một lựa chọn phổ biến làm vật nuôi trong gia đình.

Tuy nhiên, Chó Basset có thể cứng đầu và cần thêm một chút kiên nhẫn khi huấn luyện. Được biết đến là loài rất thiên về thức ăn, nên cần chú ý đảm bảo chúng ăn đủ lượng và tập thể dục để giúp ngăn ngừa béo phì. Với đôi tai dài và rũ xuống, chúng cũng có thể dễ bị nhiễm trùng tai và nên có một chế độ vệ sinh thính giác tốt.

2. Chó Berger Picard

giong cho phap Berger Picard

Chiều cao: 45 đến 50 cm

Cân nặng: 25 đến 35 kg

Đặc điểm ngoại hình: Đôi tai nhọn to khác biệt; lớp lông ngoài xù xì và thô ráp với một lớp lông tơ mềm, ngắn và dày; có màu nâu vàng (rám nắng) hoặc vện (màu lông cơ bản sáng hoặc tối với các sọc tương phản)

Giống chó pháp Berger Picard được đặt tên theo vùng Picardy ở miền Bắc nước Pháp, nơi giống chó này đã tồn tại hàng trăm năm. Những chú chó chăn cừu này được đánh giá cao về sức chịu đựng, tư duy độc lập và cách lái xe. Chúng có mối liên hệ chặt chẽ với hai người chăn gia súc người Pháp khác Briard và Beauceron.

Số lượng của chúng đã giảm dần khi các cánh đồng mà chúng làm việc bị tàn phá trong Thế chiến thứ hai, và chúng vẫn là một giống tương đối hiếm cho đến ngày nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó trung thành, thông minh và thích phiêu lưu sẽ phát triển mạnh khi đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi bộ đường dài hàng ngày và tham gia vào các môn thể thao dành cho chó.

Chúng có thể có tính cách độc lập và có thể cảnh giác với người lạ, vì vậy cần phải có nhiều hoạt động xã hội hóa thích hợp, sớm và liên tục để ngăn chúng trở nên quá lo lắng hoặc phản ứng.

3. Chó Beauceron

giong cho phap Beauceron

Chiều cao: 60 đến 68cm

Cân nặng: 35 đến 55kg

Đặc điểm ngoại hình: Giống chó to khỏe, lực lưỡng, có bộ lông ngắn và dày; có màu đen, rám nắng và màu nâu (hỗn hợp của xám, đen và rám nắng); đôi móng vuốt sương ở chân sau của họ

Giống chó pháp Beauceron lấy tên của chúng từ khu vực xung quanh Paris mà chúng có nguồn gốc La Beauce. Là một giống chó rất lâu đời, có bằng chứng về những con chó giống Beauceron đã xuất hiện từ thế kỷ 16 ở Pháp. Những con chó lớn này theo truyền thống được sử dụng để chăn gia súc.

Sức mạnh, kích thước, trí thông minh và sự dũng cảm của chúng có nghĩa là chúng đã được đưa vào các nỗ lực trong Thế chiến, và chúng vẫn được cảnh sát và tìm kiếm cứu nạn ở Pháp sử dụng ngày nay.

Mặc dù hiếm gặp bên ngoài quốc gia bản địa của chúng, nhưng chó Beauceron có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời ngay trong nhà. Chúng mong muốn làm hài lòng, trung thành và bình tĩnh. Tuy nhiên, chúng cần tập thể dục nhiều và bồi bổ để ngăn chặn các hành vi có vấn đề phát triển do cảm giác buồn chán.

4. Chó Briard

giong cho phap Briard

Chiều cao: 58 đến 65cm (chó đực); 55 đến 63 cm (chó cái)

Cân nặng: 28 đến 50kg

Đặc điểm vật lý: Lớp phủ ngoài thô, khô, phẳng, dài và gợn sóng với một lớp lông tơ mịn; có màu đen, xám hoặc nâu xám; để tóc dài trên đầu che mất mắt

Giống chó pháp Briards thường được cho là một trong những giống chó lâu đời nhất vẫn còn tồn tại, có thể có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Những chú chó này đã làm việc trong các trang trại bò sữa ở vùng Brie của Pháp và được biết đến với sự linh hoạt của chúng. Họ là những người chăn gia súc có tay nghề cao, nhưng họ cũng bảo vệ đàn khỏi những kẻ săn mồi.

Sức chịu đựng, lòng dũng cảm và trí thông minh của chúng cũng được sử dụng trong các nỗ lực chiến tranh, và chúng được mệnh danh là loài chó chính thức của Quân đội Pháp trong Thế chiến thứ nhất.

Mặc dù có nền tảng lao động và bản tính độc lập, Briards được biết đến là người có tính cách rất hiền lành, dễ lấy lòng và yêu thương. Họ có xu hướng hòa thuận rất tốt với những đứa trẻ biết tôn trọng.

Tuy nhiên, chó Briard không dành cho mọi hộ gia đình. Chúng cần vận động nhiều, không phải lúc nào chúng cũng hòa đồng với những con chó khác, và bộ lông dài của chúng cần được chải chuốt kỹ lưỡng.

5. Chó Brittany

giong cho phap Brittany

Chiều cao: 38 đến 43 cm

Cân nặng: 15 đến 20kg

Đặc điểm ngoại hình: Chó có kích thước trung bình, chân dài, thể thao có đuôi dài; bộ lông phẳng hoặc gợn sóng, dày đặc có màu cam và trắng hoặc các mảng màu gan và trắng và đôi khi có các vân

Giống chó pháp Brittany đến từ vùng Tây Bắc nước Pháp có cùng tên. Mặc dù chúng thường được gọi là Spaniels, Brittany thực sự là một giống chó chỉ trỏ khiêm tốn được những kẻ săn trộm và nông dân ưa chuộng từ thế kỷ 17. Chúng được coi là giống chó săn linh hoạt và toàn diện, có nghĩa là những người chủ tội nghiệp của chúng không cần phải nuôi hai giống khác nhau.

Ngày nay chó Brittany rất phổ biến ở Pháp và Bắc Mỹ. Chúng có xu hướng thông minh, vui tươi và giàu tình cảm. Chúng xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó và rất năng động, vì vậy sẽ phù hợp với một ngôi nhà năng động.

Chúng phát triển mối quan hệ chặt chẽ với chủ sở hữu của chúng, nhưng điều này có thể dẫn đến lo lắng về sự chia ly, vì vậy chúng sẽ thích hợp nhất để sống trong một ngôi nhà nơi chúng sẽ có người bầu bạn hầu như cả ngày.

6. Chó Dogue De Bordeaux

giong cho phap Dogue De

Chiều cao: 52 đến 68 cm

TRỌNG LƯỢNG: 50 đến 55kg

Đặc điểm ngoại hình: Con chó to lớn, cơ bắp với hộp sọ rộng và lông mày nhíu lại; Bộ lông ngắn có nhiều màu nâu vàng khác nhau, từ nhạt đến đỏ sẫm

Giống cho pháp Dogue De Bordeaux, đôi khi được gọi là French Mastiff, là một giống chó cổ khác. Giống chó này được du nhập vào Pháp bởi những người La Mã, họ đã sử dụng những con chó mạnh mẽ này để chiến đấu trong các trận chiến và trong các võ sĩ giác đấu.

Mặc dù theo truyền thống chúng được đánh giá cao về khả năng chiến đấu, nhưng vào thế kỷ 17, chúng thường được các nhà quý tộc Pháp mua để làm việc tại các dinh thự lớn của họ. Chúng chủ yếu được sử dụng làm chó bảo vệ, nhưng chúng cũng tham gia vào việc săn bắn và chăn gia súc.

Giống chó này được biết đến là vô cùng trung thành, bảo vệ và tình cảm với gia đình của họ. Tuy nhiên, chó Dogue thường sẽ không phù hợp với những người mới nuôi chó. Chúng rất mạnh mẽ, bản năng bảo vệ của chúng có thể trở nên quá mức nếu không được huấn luyện đúng cách và chúng không phải lúc nào cũng hòa thuận với những con chó khác.

7. Chó bull pháp

giong cho phap bull

Chiều cao: 29 đến  30 cm

Cân nặng: 19 đến 15kg

Đặc điểm ngoại hình: Chó nhỏ, ngồi xổm và cơ bắp với đầu rộng, mõm ngắn và đôi tai to giống dơi; bộ lông ngắn, mịn màu vện, nâu vàng, trắng, hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng.

Giống cho bull Pháp đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và hiện là một trong những giống chó được săn lùng nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Những con chó này được phát triển ở Pháp sau khi các nhà sản xuất ren từ Anh mang đến những chú chó bull khi chúng chuyển đến miền Bắc của đất nước, và chúng được lai với các giống chó khác ở đó. Chúng nhanh chóng trở thành mốt với các quý cô giàu có của Paris.

Được biết đến với bản tính vui vẻ, tình cảm, chó Bull Pháp là vật nuôi phổ biến trong gia đình. Thật không may, vì khuôn mặt ngồi xổm, họ có thể dễ bị các vấn đề về hô hấp và dễ bị nóng quá mức.

8. Chó Grand Basset Griffon Vendéen

giong cho phap Grand Basset GriffonVendeen

Chiều cao: 38 đến 42 cm

Cân nặng: 20 đến 23 kg

Đặc điểm ngoại hình: Giống trung bình, cứng với bộ lông kép xù xì, xù xì, có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm ba màu, vàng, cam, đen và xám; có râu và lông mày dài hơn đặc biệt

Chó Grand Basset Griffon Vendéen (GBGV) được phát triển ở vùng Vendée của Pháp vào thế kỷ 16 với vai trò là một thợ săn cứng rắn, quyết tâm có khả năng hạ gục trò chơi lớn.

Vào đầu thế kỷ 20, hai giống Basset Griffon Vendéen đã được công nhận, GBGV lớn hơn và Petit Basset Griffon Vendéen nhỏ hơn.

Ngày nay, bên ngoài nước Pháp, chó GBGV vẫn còn hiếm. Chúng nổi tiếng là trung thành và tình cảm, nhưng chúng cũng có thể cứng đầu, có khả năng săn mồi cao và chúng cần vận động nhiều.

9. Chó Great Pyrenees

giong cho phap Great Pyrenees

Chiều cao: 42 đến 80 cm

Cân nặng: 50 đến 75kg(con đực); 42 đến 55kg (con cái)

Đặc điểm ngoại hình: Con chó to lớn, mạnh mẽ với bộ lông kép dày màu trắng (có thể có các mảng màu xám, rám nắng, lửng hoặc nâu đỏ)

Giống chó pháp Great Pyrenees hay chó Pyr được lai tạo từ hàng trăm năm trước để bảo vệ gia súc chống lại sói ở vùng núi tuyết giữa Pháp và Tây Ban Nha. Công bằng mà nói thì sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm của họ là huyền thoại. Vẻ ngoài hùng vĩ và bản chất điềm tĩnh của chúng có nghĩa là vào thế kỷ 17, chúng đã trở nên phổ biến với giới quý tộc Pháp.

Giống chó này vẫn làm việc với những người chăn cừu ở những vùng núi này, và mặc dù có kích thước và sức mạnh của chúng, Chó Pyr cũng đã trở thành một giống chó đồng hành phổ biến. Chó Pyrs được biết đến là người cực kỳ điềm tĩnh, trung thành và giàu tình cảm. Chúng thường hiền lành với trẻ em và những con chó khác. Tuy nhiên, bộ lông dày của chúng không rụng nhiều và chúng to lớn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng và có thể là những con chó sủa cảnh giác sung mãn.

10. Chó Papillon

giong cho phap Papillon

Chiều cao: 20 đến 28 cm

Cân nặng: 3 đến 5kg

Đặc điểm ngoại hình: Con chó nhỏ, xương mịn với đôi tai giống cánh bướm đặc biệt; bộ lông đơn dài, mượt; tai có lông và đuôi nhiều lông; màu trắng có vạch và mặt nạ màu thường là đỏ, sable, đen hoặc chanh

Chó Papillon nhỏ được phát triển trong thời kỳ Phục hưng ở Pháp như một con chó đồng hành cho các quý bà quý tộc. Tổ tiên của chúng được gọi là chó spaniel lùn.

Những chú chó nhỏ vui vẻ, vui tươi này có rất nhiều năng lượng, có khả năng huấn luyện cao và thường chơi rất tốt trong các môn thể thao dành cho chó và sự vâng lời cạnh tranh. Tuy nhiên, họ có thể khá lanh lợi, đôi khi hơi thiếu thốn, và họ nổi tiếng là người khá kiệm lời.

Nhiều giống chó Pháp phổ biến trên toàn thế giới, nhưng ngay cả những giống chó ít được biết đến cũng có sức hấp dẫn của chúng.

Nếu bạn định đưa một trong những giống chó pháp vào gia đình, cũng như với bất kỳ loài chó nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm kiếm một nhà lai tạo hoặc tổ chức cứu hộ chó có uy tín. Hãy nhìn lại đặc điểm của chúng có phù hợp với lối sống mà bạn không trước khi quyết định nuôi.

Tìm hiểu chi tiết về giống chó Papillon

5/5 - (1 vote)