Chuột Hamster Ăn Hạt Phỉ Được Không?

chuot hamster an hat phi duoc khong

Chuột Hamster Ăn Hạt Phỉ Được Không? Con người và chuột hamster đều khá thích ăn các loại hạt. Những món ăn ngon và bổ dưỡng này có thể là một bữa ăn nhẹ lành mạnh khi bạn hoặc thú cưng đói. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo cao trong các loại hạt, bạn phải rất cẩn thận về số lượng các loại hạt mà bạn cho chuột hamster ăn.

Nếu bạn đang thắc mắc ‘chuột hamster có ăn được hạt phỉ không?  thì câu trả lời là có, chuột hamster ăn được quả phỉ.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống hamster bạn nuôi ở nhà, bạn phải cực kỳ lưu ý đến số lượng các loại hạt bạn cho chúng ăn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về việc cho chuột hamster ăn quả phỉ.

Chuột hamster bear là một giống hamster lớn có thể phát triển chiều dài lên tới khoảng 6 đến 7 inch. Bạn có thể cho chuột hamster ăn những loại quả phỉ này, nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi, vì hạt phỉ có hàm lượng chất béo cao và có thể khiến chuột hamster nhỏ mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Chỉ cho chuột hamster bear một quả phỉ mỗi tuần một lần, không nhiều hơn.

Chuột hamster Campbell là một loài hamster nhỏ hơn nhiều, chỉ phát triển chiều dài bằng một nửa so với những giống lớn hơn như chuột hamster bear và Robowski. Những chú chuột hamster nhỏ này rất dễ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi cho chúng ăn hạt phỉ. Chỉ cho chuột hamster Campbell một quả phỉ một lần trong hai tuần.

Chuột hamster winter white cũng là một loài hamster nhỏ nhỏ hơn nhiều so với hamster bear và Robowski. Bạn nên tránh cho chuột hamster ăn quá nhiều hạt phỉ vì hệ tiêu hóa nhạy cảm của chúng không thể tiêu hóa được thức ăn nhiều chất béo như vậy. Nếu bạn muốn cho chuột hamster lùn da trắng mùa đông ăn hạt phỉ, hãy chỉ cho chúng ăn một quả phỉ trong hai tuần.

Chuột hamster Robo giống như chuột hamster bear; chúng là một loài hamster sa mạc lớn hơn, và do đó có thể tiêu hóa một số lượng thức ăn béo. Bạn có thể cho chuột hamster Robowski ăn hạt phỉ nhưng chỉ với lượng vừa phải. Chỉ cho họ ăn một quả phỉ mỗi tuần một lần.

Chuột hamster Trung Quốc là một loài chuột hamster lùn. Những con chuột hamster này thích ăn những món nhỏ như hạt và trái cây. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ bé và hệ tiêu hóa mỏng manh, chúng không nên ăn quá nhiều thức ăn béo. Chỉ cho chuột hamster Trung Quốc một quả phỉ trong hai tuần, và không nhiều hơn thế.

Trong môi trường hoang dã, chuột hamster tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, những chú chuột hamster này không có một chế độ ăn uống ổn định hoặc cân bằng. Những con chuột hamster hoang dã là những sinh vật ăn xác thối, vì vậy chúng săn bắt và chọn thức ăn của chúng trong đất.

Chuột hamster ăn quả mọng, trái cây, rau, lá, thân cây, hạt, ngũ cốc và các loại hạt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, những con chuột hamster này cũng sẽ ăn côn trùng nhỏ, ếch và thậm chí cả thằn lằn/

Những chú chuột hamster nhà bạn có chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng hơn nhiều so với những chú chuột hamster hoang dã này. Bạn nên cho chuột hamster ăn thức ăn đặc biệt dành cho chuột hamster mà bạn sẽ tìm thấy ở các cửa hàng thú cưng như một chế độ ăn uống thông thường. Thỉnh thoảng, bạn thậm chí có thể cho chúng ăn những món nhỏ này như các loại hạt, trái cây, rau, v.v.

Xem chi tiết thức ăn cho chuột hamster

Chuột Hamster Ăn Hạt Phỉ Được Không?

Tác dụng của hạt phỉ đối với chuột hamster là gì?

Vì hạt phỉ là thức ăn rất béo nên bạn không thể cho chuột hamster ăn thường xuyên. Miễn là bạn cho chúng ăn những loại hạt này với lượng vừa phải, nó có thể mang lại một số lợi ích cho chuột hamster . Hạt phỉ chứa hàm lượng lớn Vitamin B6, kali, kẽm và folate.

Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chuột hamster, nó duy trì các tế bào hồng cầu, da và thần kinh khỏe mạnh của chuột hamster. Quả phỉ cung cấp lượng Vitamin B6 phù hợp và là một món ăn tuyệt vời miễn là bạn cho chuột hamster ăn một cách vừa phải.

Kali hỗ trợ xương và sức mạnh cơ bắp của chuột hamster. Cùng với đó, nó cũng điều chỉnh huyết áp, do đó giữ cho chuột hamster luôn khỏe mạnh.

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của chuột hamster. Nó cũng thích hợp khi chuột hamster bị tiêu chảy. Ngoài ra, kẽm cũng đóng một vai trò trong việc chữa lành vết thương, trong trường hợp bị thương.

Cuối cùng, folate là một hợp chất thiết yếu vì nó giúp cơ thể hamster tạo ra các tế bào máu đỏ và trắng khỏe mạnh. Folate cũng giúp chuột hamster chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, cũng như sản xuất vật liệu RNA và DNA khỏe mạnh.

Những rủi ro của hạt phỉ đối với chuột hamster là gì?

Như bạn đã biết, hạt phỉ khá giàu chất béo, vì vậy quá nhiều loại hạt này có thể gây nguy hiểm cho chuột hamster . Nguyên nhân là do hamster vốn dễ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, và quá nhiều thực phẩm béo trong chế độ ăn của chúng có thể xúc tác quá trình này. 

Điều quan trọng là bạn chỉ cho chuột hamster ăn hạt phỉ vào những dịp hiếm hoi và chỉ như một món ăn nhẹ. Bạn không bao giờ nên bao gồm hạt phỉ như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Chuột hamster có thể ăn vỏ hạt phỉ không?

Vỏ ngoài của quả phỉ rất dai và trong khi chuột hamster thích bẻ các lớp vỏ từ quả hạch, thì vỏ quả phỉ lại hơi cứng đối với chúng. Hamster có thể tự làm mình bị thương khi cố gắng mở vỏ hạt phỉ, vì vậy bạn nên luôn tự mở vỏ trước. Sau đó, cho chuột hamster hạt phỉ.

Chuột hamster có thể ăn hạt phỉ rang hoặc rang muối không?

Điều cần thiết là bạn chỉ cho chuột hamster ăn hạt phỉ chưa ướp muối và chưa rang. Hamster không thể tiêu hóa quá nhiều muối trong khẩu phần ăn của chúng, và hạt phỉ muối sẽ chỉ khiến chúng bị ốm. Thỉnh thoảng rang hạt phỉ là được, nhưng bạn nên tuân thủ nguyên tắc là hạt phỉ.

Chuột hamster có thể có bao nhiêu hạt phỉ?

Khi nói đến hamster bear và Robowski, bạn có thể cho chúng ăn một chút hạt phỉ mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, đối với những chú chuột hamster lùn Campbell, chuột hamster lùn trắng Winter và chuột hamster Trung Quốc, bạn không nên cho chúng ăn nhiều hơn một quả phỉ nhỏ một lần trong hai tuần.

Nói chung, miễn là bạn nhớ thỉnh thoảng cho chuột hamster ăn quả phỉ như một món đãi ngộ, thì điều đó có thể rất tốt cho chúng. Hãy nhớ rằng, cho chúng ăn quá nhiều hạt phỉ có thể rất có hại, vì vậy hãy cẩn thận.

Giữ cho chuột hamster có một chế độ ăn uống lành mạnh với thức ăn riêng cho từng chuột hamster và thỉnh thoảng cho chúng ăn những loại thực phẩm an toàn này làm đồ ăn vặt.

Xem thêm: Chuột hamster ăn hạt điều được không?

Viết Bình Luận