11 Câu Hỏi Chuẩn Đoán Bệnh Ở Cá Koi Chính Xác Tại Nhà

Chuẩn Đoán Bệnh Ở cá Koi như thế nào chính xác? làm thế nào có thể chuẩn đoán bệnh ở cá Koi khi mình không phải chuyên gia hay bác sĩ? bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn cách chuẩn đoán bệnh cho cá Koi như một chuyên gia thật sự. 11 câu hỏi để chẩn đoán các vấn đề về cá Koi

Các chuyên gia sử dụng những câu hỏi này để tìm ra vấn đề gì đối với sức khỏe cá Koi. Hãy chắc chắn rằng bạn tự hỏi mình những câu hỏi này để nhanh chóng xác định phải làm gì tiếp theo trong cuộc điều tra của bạn. Đảm bảo bạn dành thời gian để tìm ra giả thuyết về vấn đề của mình và nhanh chóng hành động. Hãy chắc chắn rằng bạn liên hệ với một chuyên gia bất cứ khi nào có thể.

Cách chuẩn đoán bệnh cho cá koi

1. Cá Koi bơi như thế nào?

Cá Koi đang nhấp nháy (tự cào vào thành ao hoặc đá) hay ngồi ở dưới đáy? Nó có nổi với đuôi của nó không? Nó đang lơ lửng, thở hổn hển bên dòng thác? Nó chỉ có một con cá Koi hay một nhóm cá Koi? Nếu cá Koi đã chết, nó bơi như thế nào?

Hành vi của cá Koi có thể cho chúng ta biết nhiều điều. Nếu chúng đang nhấp nháy hoặc ở dưới cùng, rất có thể chúng đã bị ký sinh trùng. Nếu chúng thở hổn hển và nổi, chúng có thể bị tổn thương mang do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây ra. Hoặc nó có thể chỉ đơn giản là thiếu oxy hòa tan.

2. Bạn có thấy vết loét bên ngoài không?

cá Koi của bạn có bất kỳ dấu hiệu chấn thương bên ngoài nào không? Đó có thể là vết xước, vết thương hở hoặc thậm chí bạn có thể không nhìn thấy bất kỳ vấn đề bên ngoài nào ở đó.

Nếu bạn nhìn thấy vết thương hở, đó chắc chắn là vấn đề vi khuẩn. Bạn cần điều trị chống vi khuẩn. Đây cũng có thể là một bệnh nhiễm trùng thứ phát đến từ ký sinh trùng. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm tra khả năng của ký sinh trùng.

Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ vấn đề nào trên cơ thể, rất có thể đó là mang. Tôi khuyên bạn nên cho cá Koi ngủ và mở nắp mang. Tôi khuyên bạn nên chụp ảnh bên trong. Ngay cả khi cá Koi đã chết, tôi đặc biệt khuyên bạn nên chụp ảnh mang, đặc biệt nếu bạn không thể tìm thấy vết loét bên ngoài.

Những hình ảnh đó rất hữu ích cho bác sĩ thú y hoặc đại lý cá Koi của bạn. Khi bạn cho cá Koi ngủ, hãy kiểm tra cả phần đáy của cá Koi. Bạn có thể không nhìn thấy vết thương từ phía trên, nhưng cá Koi có thể có thứ gì đó ở phía dưới.

Chuẩn Đoán Bệnh Ở Cá Koi

3. Bạn nhận thấy dấu hiệu của bệnh khi nào?

Sự cố chỉ mới bắt đầu hay đã diễn ra trong một thời gian dài? Nếu nó chỉ mới bắt đầu, bạn có thể chỉ phải xử lý một con cá Koi đó trong bể cách ly. Nếu bạn xử lý vấn đề một thời gian, bạn có thể phải xử lý cả ao.

4. Có phải chỉ có một con cá Koi không? Hay những con cá Koi còn lại có những dấu hiệu tương tự?

Bạn có thấy dấu hiệu của bệnh chỉ trên một con cá Koi hay nhiều con không? Điều này cho chúng ta biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề và chúng ta cần giải quyết vấn đề nhanh như thế nào.

5. Cá Koi của bạn vẫn còn thèm ăn?

Nếu cá Koi vẫn ăn, đó là một dấu hiệu tốt. Nó vẫn có năng lượng để ăn. Đây cũng là một thông tin tuyệt vời vì trong trường hợp này, cho ăn thức ăn có tẩm thuốc sẽ trở thành một lựa chọn.

6. Lần cuối cùng bạn thay nước là khi nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên thay ít nhất 10% -20% lượng nước mỗi tuần trong suốt mùa giải. Một số khách hàng hầu như không thay nước làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay cả khi các thông số nước có vẻ ổn, việc thay nước thường xuyên là rất quan trọng.

7. Ao của bạn lớn như thế nào? Bao nhiêu ga-lông? Chúng có bóng mờ không?

Hiểu được môi trường ao nuôi có thể cho chúng ta manh mối về những gì có thể đã xảy ra.

Biết tổng số gallon nước cũng là thông tin quan trọng khi quyết định liều lượng thuốc cần thiết.

Nếu bạn không biết tổng số gallon nước của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên đo nó ngay bây giờ.

Bạn có thể sử dụng muối ao để đo thể tích ao.

8. Bạn có một máy bơm sục khí riêng biệt không?

Luôn có khả năng cá Koi chết do thiếu oxy. Một số khách hàng tin rằng thác nước là đủ để cung cấp oxy. Theo tôi thì không. Càng nhiều sục khí càng tốt cho cá Koi của bạn, đặc biệt là vào mùa hè. Toàn bộ cá koi của bạn có thể chết chỉ sau một đêm vì thiếu oxy.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sự chết hàng loạt có thể do thiếu oxy hoặc nồng độ clo cao. Điều này xảy ra khi bạn quên tắt nguồn nước thành phố khi bạn thay nước có hàm lượng clo cao.

9. Bạn sử dụng loại bộ lọc nào?

Nếu bộ lọc của bạn không phù hợp với ao của bạn, nó sẽ không xây dựng một chu trình nitơ tốt. Nếu không có chu trình đã thiết lập, chất lượng nước sẽ trở nên kém, do đó cá Koi của bạn sẽ bị bệnh hoặc chết. Cải tiến hệ thống lọc có thể giảm thiểu sự cố trong tương lai.

10. Bạn cho cá Koi ăn gì và tần suất ra sao?

Những gì bạn ăn là những gì bạn đang có. Nếu chế độ ăn uống của họ không phù hợp, khó có thể duy trì sức khỏe tốt như con người. Một chế độ ăn uống kém sẽ không giết chết một con cá Koi ngay lập tức, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Suy dinh dưỡng hoặc thiếu một chế độ ăn uống thích hợp có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong.

11. Bạn có làm gì mới gần đây không? Thêm cây, cá Koi mới, thay nước, v.v.?

Hiểu được nguyên nhân có thể có của vấn đề có thể giúp chúng tôi xác định điều gì đã xảy ra và chúng tôi có thể làm gì để khắc phục nó.

Làm thế nào để cứu cá Koi khỏi chết

Khi bạn đã phát hiện ra bệnh, hãy nhanh chóng hành động để phục hồi sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan sang những con cá koi khác.

Ký sinh trùng có thể được loại bỏ về mặt vật lý. Cùng với thuốc trị ký sinh trùng, bạn có thể giúp cá koi của mình lấy lại sức khỏe và cảm thấy thoải mái hơn bằng cách dùng nhíp loại bỏ bất kỳ ký sinh trùng nào có thể nhìn thấy một cách nhẹ nhàng.

Cả hai bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng đều có thể được điều trị bằng phương pháp y tế:

Các hình thức điều trị tắm: Nếu bạn chắc chắn rằng nước ao của bạn trong lành và chỉ thấy một hoặc một số cá koi có dấu hiệu bị bệnh, bạn có thể cách ly cá koi để điều trị. Phương pháp xử lý kiểu bồn tắm này vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí, vì lượng nước cần xử lý sẽ giảm đi rất nhiều.

Tùy chọn phụ gia thức ăn: Đây là hướng dẫn làm thức ăn cho cá koi tẩm thuốc tại nhà để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng tiếc là không có phương pháp điều trị ký sinh trùng cho ăn.

Nếu đó là bệnh Pinecone: Bạn có thể giảm bớt áp lực bằng cách nhẹ nhàng dẫn lưu ổ áp xe trước khi tắm. Hãy cực kỳ cẩn thận và không làm việc ngoài chuyên môn của bạn và thoải mái với cá koi của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để cứu cá koi khỏi chết là phát hiện sớm các vấn đề xung quanh mang và miệng.

Các biện pháp phòng ngừa để có sức khỏe cá koi tốt hơn

Cá Koi có tuổi thọ cao, sử dụng phương pháp chăm sóc phòng ngừa sẽ là cách tốt nhất để giữ cho những người bạn của bạn khỏe mạnh lâu dài.

1. Lựa chọn nguồn thức ăn

Đừng giảm giá trị tầm quan trọng của thức ăn cho cá koi chất lượng tốt nhất. Như với bất cứ điều gì, bạn nhận được những gì bạn phải trả cho. Giống như con người với thức ăn nhanh, bạn có thể không nhận thấy trong thời gian ngắn, nhưng nó bắt đầu ở dạng chậm chạp và tăng khả năng mắc bệnh. Sức khỏe lâu dài của cá koi của bạn sẽ được tăng cường đáng kể bằng cách luôn cho chúng ăn thức ăn chất lượng.

2. Nước

Đây là yếu tố quan trọng nhất để giữ cho koi an toàn khỏi bệnh tật và không bị căng thẳng! Chúng sống và hít thở nước ao; nước không cân bằng sẽ có tác động tàn phá nhanh chóng đối với cá koi của bạn. Hiểu và làm theo những lời khuyên này để cải thiện chu trình nitơ và sử dụng bộ lọc hồ cá koi sinh học sẽ cung cấp cho bạn bí quyết cần thiết để duy trì một môi trường có lợi.

Luôn kiểm tra chất lượng nước bằng mắt để biết những thay đổi đáng chú ý và thường xuyên sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra để phát hiện các vấn đề không nhìn thấy.

3. Oxy

Ngoài việc giữ amoniac và nitrit càng gần 0 càng tốt, nước tốt cho sức khỏe là nước có oxy. Nước chảy / thác nước có thể giúp một ao lớn được thông khí, nhưng có thể không đủ. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị thêm một máy bơm khí để đảm bảo có đủ độ thoáng khí. Cá koi của bạn cần nhiều oxy trong lành để thở.

4. Tạo môi trường sống phù hợp

Thực vật có thể lọc và cung cấp oxy cho ao của bạn, đồng thời chúng tạo thêm vẻ đẹp cho môi trường và trải nghiệm của bạn, nhưng bạn cần phải lập chiến lược cẩn thận về vị trí đặt. Cá koi đói rất có thể sẽ gặm rễ cây. Thực vật sẽ chết và các mảnh vụn sau đó sẽ làm bẩn ao.

Việc lựa chọn và thiết lập cây trồng CHUYÊN NGHIỆP là cần thiết. Nếu bạn quyết định sử dụng thực vật, chúng cần được đặt ở nơi cá koi không thể ăn chúng. Nếu bạn nghi ngờ, ĐỪNG đặt BẤT KỲ loại cây nào vào ao của bạn, vì sự an toàn của cá koi của bạn.

5. Luôn kiểm tra sau khi cho ăn xem có thức ăn thừa rơi xuống đáy không

Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến amoniac cao trong nước vì lượng dư thừa bắt đầu thối rữa. Một nguyên tắc nhỏ là chỉ cho chúng ăn nhiều nhất là chúng ăn mạnh trong thời gian một phút. Cho chúng ăn như vậy hai lần một ngày.

6. Cách ly bất kỳ cá koi mới hoặc nghi ngờ bị bệnh

Tất cả sự chăm sóc của bạn có thể bị mất cân bằng nếu một con cá koi bị bệnh được đưa vào ao. Thực hiện theo quy trình bể cách ly koi này khi đưa cá koi mới vào ao của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên cách ly ngay cả khi bạn rất tin tưởng vào nguồn cá koi của mình. Thêm một chút đề phòng có thể ngăn chặn thảm kịch.

Xem ngay: Top 12 bệnh thường gặp ở cá koi

5/5 - (1 vote)