15 Giống Chó Tây Ban Nha Rất Độc Đáo [Mới Updated]

Các giống chó Tây Ban Nha đã được lai tạo cho mọi thứ, từ chăn gia súc đến bầu bạn và thậm chí là đánh nhau với chó. Một số giống sẽ trông quen thuộc, chia sẻ di sản với các giống khác trên thế giới, trong khi một số giống trông thực sự độc đáo.

Xem Thêm: 19 Giống chó Châu Á mang tính biểu tượng

Danh sách giống Chó Tây Ban Nha

1. Chó Alano

Chó Tây Ban Nha

Điểm nổi bật: Hòa đồng, Mạnh mẽ, Trung thành

Giống chó Alano có một lịch sử lâu đời và lâu đời. Tên của chúng xuất phát từ bộ tộc Alani của Iran, những người đã đến Tây Ban Nha vào khoảng thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Tổ tiên của chúng có thể đã làm việc với Alani như những con chó giám hộ chăn nuôi và chó săn đuổi.

Tuy nhiên, sau hơn một thiên niên kỷ và một vài thế kỷ nữa, giống chó Alano bắt đầu tạo dựng được tên tuổi trong đấu bò tót và thỉnh thoảng là săn lợn rừng. Chỉ cần nhìn vào Alano Tây Ban Nha là bạn có thể biết tại sao.

Chúng là những con chó to lớn, kiêu hãnh với cái đầu lớn dường như luôn mang một vẻ nghiêm nghị thường trực. Mặc dù những ngày đấu bò của chúng đã qua khá nhiều và Alano không còn phổ biến rộng rãi như trước đây, nó vẫn là một giống chó đáng ngưỡng mộ.

Tính Cách chó Alano

Không giống như nhiều giống chó Tây Ban Nha khác, Alano Espanol hòa đồng hơn nhiều, đặc biệt là với những con chó khác. Điều này có thể là do lịch sử làm việc như một con chó săn của chúng cùng với những con khác trong đàn. Đó là tâm lý của chó săn.

Tuy nhiên, nền tảng săn bắt này cũng đi kèm với nhu cầu khiến chúng thích nghi với các loài động vật nhỏ hơn từ khi còn nhỏ. Nếu bạn có những con vật cưng khác nhỏ hơn, điều này sẽ rất quan trọng. Dù đối xử tốt với chủ nhân, nhưng tính cách săn mồi vẫn khắc sâu trong chúng.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng rất tình cảm và không hề đáng sợ. Tuy nhiên, giống như một số giống chó săn khác, chúng có thể cảnh giác với người lạ và gắn bó với những người chúng biết.

2. Chó chăn cừu Basque

cho tay ban nha Basque

Điểm nổi bật: Hướng ngoại, Bình tĩnh, Tình cảm

Chó chăn cừuBasque là một giống chó Landrace Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Xứ Basque của Tây Ban Nha. Trong  nhiều thế hệ, những con chó này đã phục vụ những người chăn cừu địa phương như những người bảo vệ và chăn gia súc có khả năng cho cả gia súc và cừu.

Mặc dù đã tồn tại hàng ngàn năm, chó Chó Chăn Cừu Basque ban đầu được xếp chung nhóm với những người anh em chúng hàng gần gũi của chúng: Catalan Sheepdog và Pyrenean Shepherd. Cho đến năm 1996, Hiệp hội chó mèo Hoàng gia ở Tây Ban Nha cuối cùng đã công nhận giống chó này.

Chó Chó Chăn Cừu Basque có hai loại: lông mịn và lông xù. Mặc dù giống lông mượt được cho là “thuần” hơn với tính cách hướng ngoại hơn. Mặt khác, bộ lông thô có xu hướng nhỏ hơn với bộ lông thô.

Tính cách Chó chăn cừu Basque

Chó chăn cừu Basque, mặc dù có kỹ năng chăn gia súc, nhưng có thể là một giống chó gia đình hiện đại xuất sắc ngày nay. Luôn tràn đầy năng lượng và hoạt bát, chúng thích chơi đùa và đòi hỏi nhiều tình cảm cũng như sự quan tâm của chủ nhân.

Nhờ bản năng chó bảo vệ của chúng, Chó Chăn Cừu Basque trở thành một con chó canh gác tuyệt vời và cũng là một người bảo vệ tử tế. Chúng có thể hơi bảo vệ và có xu hướng hơi lãnh thổ, vì vậy, giao tiếp xã hội là cần thiết cho những con chó này.

Chó Chăn Cừu Basques có thể hòa đồng với mọi người trong nhà. Những con chó này, sau cùng, được nuôi để bảo vệ đàn. Vì vậy, cho dù bạn nuôi mèo, chó khác hay trẻ em, chúng sẽ để mắt đến chúng. Và trong nhiều trường hợp, chúng sẽ chống lưng.

3. Chó Chỉ Điểm Burgos

cho tay ban nha cho chi diem Burgos

Điểm nổi bật: Stout, Sáng tác, Thích ứng

Chó Chỉ Điểm Tây Ban Nha thường được gọi là chó chỉ điểm Burgos hoặc chó chỉ điểm Burgalese. Giống chó này có nguồn gốc từ Castile, Tây Ban Nha, đặc biệt là Cao nguyên Castilian, nơi chúng được phát triển để săn các loài thú nhỏ, chẳng hạn như thỏ và cáo.

Chúng đặc biệt nhờ tầm vóc cứng cáp, nhưng điều này trái ngược với đôi tai cực kỳ lỏng lẻo và mềm mại. Mặc dù vậy, giống chó Tây Ban Nha này ít tập trung vào phong cách chính xác của nó mà nhiều hơn vào khả năng theo dõi, chạy và săn mồi.

Chó chỉ điểm Tây Ban Nha, sau tất cả, là những con chó săn đáng gờm. chúng không chỉ có thể lực cao mà còn rất thích nghi trên sân. Nói cách khác, chúng là giống chó săn hoàn hảo cho mọi địa hình trong khu vực.

Tính cách chó chỉ điểm Burgos

Giống như nhiều giống chó khác có nền tảng về săn bắn, Burgos Pointer thông minh và có khả năng học nhanh các nhiệm vụ. Được lai tạo để liên tục chạy trong các chuyến đi săn có nghĩa là chó chỉ điểm sẽ cần tập luyện đáng kể trong khi thuần hóa.

Tuy nhiên, mặc dù có đặc điểm săn bắn, đây là một giống chó khá hiền lành với tính cách điềm đạm và ôn hòa. Mặc dù chúng không dễ bị giật mình, nhưng chúng có thể thích không gian thoáng đãng, yên tĩnh mà vùng nông thôn mang lại, so với sự nhộn nhịp của khung cảnh thành thị.

Bất chấp sở thích này, chúng khá dễ thích nghi miễn là chúng nhận được sự chăm sóc thích hợp và vận động nhiều. Và giống như với tất cả những người đi săn, Spanish Pointer sẽ cần giao lưu nhiều để trở thành một con vật cưng ngoan ngoãn.

4. Chó Pachon Navarro

Điểm nổi bật: Trung thành, Dũng cảm, ngoan ngoãn

Một trong những đặc điểm nổi bật của giống chó này là chiếc mũi chẻ hoặc đôi. Ban đầu, điều này được cho là giúp chúng có thêm khả năng ngửi, khiến chúng được sử dụng phổ biến trong các chuyến du ngoạn săn bắn. Tuy nhiên, ngày nay nó hoàn toàn là đặc điểm thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trở lại trong vòng 18 ngày và 19 ngày trong nhiều thế kỷ, các Chó Pachon Navarro là một con chó được đánh giá cao trong cộng đồng săn bắn đang bùng nổ. Mặc dù sau Nội chiến Tây Ban Nha, Navarro đã chứng kiến ​​sự giảm sút đáng kể và đột ngột về mức độ phổ biến.

Đôi tai mềm và chiếc mũi khác biệt đang trở lại, vì những người đam mê chó ở Tây Ban Nha đã nỗ lực để đưa giống chó này trở lại nổi bật. Mặc dù vẫn còn một số lượng hạn chế trên khắp đất nước, nhưng sự hiếm có này có thể khiến chúng trở nên hấp dẫn.

Tính cách Chó Pachon Navarro

Khi không phải đi săn, Chó Pachon Navarro có phong thái điềm tĩnh, thoải mái. Trên thực tế, chúng có xu hướng thích dành thời gian thư giãn bên chủ. Mặc dù không phải là những con chó năng động nhất, nhưng chúng vẫn đánh giá cao những hoạt động giúp chúng tiêu hao năng lượng dồi dào.

Các sân rộng sẽ mang lại cho chúng những giờ phút vui chơi và rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, căn hộ có thể khiến chúng cảm thấy chật chội và có thể dẫn đến căng thẳng. Mặc dù vậy, chúng rất thân thiện với cả người và động vật khác (thích giao lưu).

Để hạnh phúc và hài lòng, chúng sẽ cần một người lãnh đạo nhóm rõ ràng. Giống như những thợ săn khác, Navarro là một con chó săn. Vì vậy, điều này có thể được củng cố bằng cách dắt chúng đi dạo và dắt chúng bên cạnh hoặc phía sau bạn.

Khi biết vị trí của mình trong đàn, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng tham gia với những người xung quanh. Điều này sẽ được thể hiện ở một thái độ ngoan ngoãn và phong thái điềm tĩnh, nhưng với một không khí quan tâm đến những người xung quanh.

5. Chó săn chuột Andalusian

Điểm nổi bật: Thể thao, Hoạt bát, Nhanh nhẹn

Tên của giống chó Tây Ban Nha này cho nó đi. Ban đầu được lai tạo và nuôi để săn chuột và chuột trong các nhà máy rượu ở vùng Andalusia, Tây Ban Nha, giống chó này ngày nay được đánh giá cao bởi khả năng thể thao và Tính Cách sôi nổi.

Nhìn thoáng qua có thể khiến bạn nhớ đến Jack Russell Terrier, một số người đã đi xa đến mức đổi tên loài chó này thành Jack Russell Tây Ban Nha. Đây không phải là sự ngẫu nhiên, vì cả hai giống chó đều có di truyền Fox Terrier trong huyết thống. Sự khác biệt là nơi chúng được lai tạo.

Chó sục chuột Andalusian rất có thể đã đến vùng Jerez của Tây Ban Nha từ quần đảo Anh. Do đó, chúng trở nên phổ biến nhờ thân hình mềm mại và khả năng bắt chuột giữa các thùng rượu, bảo vệ chất lượng của mặt hàng luôn được ưa chuộng này.

Tính Cách của loài chó săn chuột Andalusian

Với lịch sử lâu đời trong việc săn bắn (hay nói đúng hơn là đánh chuột), Andalusian Rat Terrier sẽ thích một cuộc rượt đuổi tốt. chúng có thể rất năng động và tràn đầy năng lượng trên sân. Thêm vào đó, chúng đặc biệt thích dành thời gian chơi với những con chó khác.

Andalusian Terriers cũng sáng sủa và cảnh giác. Nền tảng chăn nuôi của chúng đảm bảo rằng chúng luôn đề phòng, dũng cảm đề phòng các mối đe dọa đối với chủ nhân. Nói cách khác, chúng là những con chó canh gác tuyệt vời.

Được nuôi để làm việc, chúng không thích dành quá nhiều thời gian để nằm một chỗ. Thay vào đó, chúng thích lên và làm điều gì đó kích thích. Cho dù đó là chơi với chủ nhân của chúng hay đơn giản là chạy quanh sân với giấc mơ đuổi theo những con chuột, chúng cần có thời gian chơi.

6. Chó săn Andalusian

Điểm nổi bật: Vui tươi, Trung thành, Hăng hái

Như tên cho thấy, giống chó này đến từ Andalusia, khu vực ở khu vực phía nam bán đảo Iberia của Tây Ban Nha. Để tham khảo, Seville ở dưới đó. Và kể từ khi được phát hiện, chúng đã đi khắp đất nước.

Trong vùng đó, có những hang động, nơi bạn có thể tìm thấy những bức tranh có nét giống với giống chó này. Tuy nhiên, bất chấp sự quyến rũ huyền bí mà loài chó này mang lại, các cuộc kiểm tra di truyền cho thấy giống chó này không già như suy nghĩ ban đầu.

Thực tế có khá nhiều giống chó này. Thêm vào đó, chúng có các biến thể kích thước nhỏ, trung bình và lớn. Nhưng một đặc điểm phổ biến trên diện rộng là các giác quan tuyệt vời của chúng. Thị giác, thính giác và khứu giác đều là hiện tượng.

Tính cách Chó Andalusian

Những con chó này rất năng động và sẽ cần một người chủ tích cực để phù hợp với chúng. Chúng được lai tạo để đi săn và săn đuổi mọi thứ, vì vậy, để giữ chúng vui vẻ, bạn sẽ cần tìm một lối thoát cho năng lượng của chúng. Frisbee hoặc bắt có thể hoạt động tốt.

Chúng cũng khá vui tươi, bất kể kích thước. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ, kích thước nhỏ hơn của Chó săn Andalusian có thể là một lựa chúng tốt hơn, vì chúng đôi khi có thể mang theo nguồn năng lượng vô biên của mình.

Một phần di sản săn bắn của chúng cũng để lại cho chúng một mong muốn mạnh mẽ để làm hài lòng một chủ sở hữu tự tin. Tuy nhiên, tôi sẽ không giới thiệu chúng cho những chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm. Chúng sẽ đáp ứng tốt hơn nhiều khi được huấn luyện kiên định, chắc chắn, tức là nếu bạn muốn có một chú chó trung thành.

7. Chó chăn cừu Catalan

Điểm nổi bật: Dũng cảm, Thông minh, Dự bị

Được bao phủ bởi bộ lông xù xì từ đuôi đến mũi, Chó chăn cừu Catalan nổi tiếng là một giống chó dễ nhận biết khác. Chú chó Tây Ban Nha này đến từ Catalonia, một cộng đồng ở vùng đông bắc Tây Ban Nha. Hãy nghĩ đến Barcelona.

Chúng là một giống chó Catalan Pyrenean, nhưng chúng chuyên làm chó chăn cừu hoặc chăn cừu. Nhìn từ xa chúng có thể giống như một mớ lông có màu đồng nhất, nhưng khi quan sát kỹ hơn, bạn có thể nhận ra rằng chúng là một mớ lông có nhiều màu khác nhau.

Một đặc điểm độc đáo của loài chó này là chúng có xu hướng lột xác theo hai giai đoạn: đầu tiên là nửa thân trước và nửa sau. Kết quả là vào cuối giai đoạn đầu tiên, bạn có một con chó trông như thể nó đã quên rụng một nửa bộ lông của nó.

Tính cách của chó chăn cừu Catalan

Là một giống chó chăn cừu, giống chó Tây Ban Nha này vốn rất can đảm. Chúng sẵn sàng bảo vệ và bênh vực chủ nhân của mình khi có nhu cầu. Ý tôi là, chúng được lai tạo khá nhiều để làm công việc này với những đàn cừu.

Như bạn sẽ thấy với khá nhiều chú chó có di sản làm việc với gia súc, người Catalonia có thể nghi ngờ người lạ. Rốt cuộc, làm thế nào chúng có thể biết rằng người chúng vừa gặp không phải đang cố gắng ăn trộm một số con cừu của chủ sở hữu của chúng?

Một khía cạnh đáng chú ý của loài chó này là trí thông minh và khả năng thực hiện trong các cuộc đua nhanh nhẹn và các môn thể thao dành cho chó khác. Nhìn chung, chúng có lượng năng lượng cao và luôn vui mừng khi có cách để tiêu xài cùng chủ nhân.

8. Chó Săn Galgos

Điểm nổi bật: Nhạy cảm, Thể thao, Bình tĩnh

Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là thân hình Greyhound quen thuộc, mảnh mai và duyên dáng. Không có gì ngạc nhiên khi chúng được gọi là “ Chó săn Tây Ban Nha ”. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó phức tạp hơn thế một chút.

Chúng truy tìm nguồn gốc của mình từ những con chó săn châu Á được người Moor đưa đến Tây Ban Nha. Từ đó, cuộc lai giống đầu tiên bắt đầu với những con chó săn địa phương. Kết quả là, sản phẩm cuối cùng là một trong những con chó săn thỏ tốt nhất mà Tây Ban Nha từng thấy.

Cuối cùng, giống chó này đã được mài giũa để hoàn thiện hơn nữa bằng cách lai tạo cẩn thận với dòng máu Greyhound cho đến khi chúng kết thúc với một con chó phù hợp với các vị vua, theo đúng nghĩa đen. Tây Ban Nha Greyhound là bạn đồng hành yêu thích của các vị Vua Tây Ban Nha vì kỹ năng săn mồi của chúng.

Tính cách giống chó săn Tây Ban Nha

Mặc dù có hình dáng thấp bé và khả năng thể thao, chó săn Tây Ban Nha thực sự là những con chó khá thoải mái. Mặc dù chúng luôn sẵn sàng để kiểm tra kỹ năng chạy của mình, chúng cũng không kém phần hài lòng với việc thơ thẩn bên những người chủ thân yêu của mình.

chúng có thể rất nhạy cảm và giàu tình cảm. Sự nhạy cảm và cẩn thận này cũng chuyển sang trẻ em, và chúng có thể rất bảo vệ chúng. Nhưng với người lạ, chúng ít cởi mở hơn, thay vào đó thích sống xa cách cho đến khi quen ai đó.

Về mặt tươi sáng, chó săn Tây Ban Nha rất hòa thuận với những con chó khác. Mặc dù với mèo hoặc các động vật nhỏ hơn khác… chúng ta hãy nói rằng chúng thích một cuộc rượt đuổi tốt. Nhờ khả năng săn mồi, chúng hoạt động tốt nhất trong những ngôi nhà không có vật nuôi nhỏ hơn.

9. Chó Ngao Tây Ban Nha

Điểm nổi bật: Tận tụy, Đơn độc, Thoải mái

Với làn da và đôi tai rũ rượi, và đôi mắt tinh tường nhưng không kém phần tò mò, những chú Chó Ngao Tây Ban Nha sẽ luôn được nhận ra ngay lập tức. Chúng không chỉ có ngoại hình điển hình của giống chó ngao mà còn có Tính Cách tự tin và dũng cảm.

Chúng to lớn, và đúng như vậy, vì ban đầu chúng được lai tạo để bảo vệ gia súc khỏi những kẻ săn mồi lớn hơn, chẳng hạn như chó sói. Tuy nhiên, chúng phổ biến hơn trong thời Trung cổ khi những mối nguy hiểm như vậy trở thành mối đe dọa đối với sinh kế của người chăn cừu.

Ngày nay, những chú chó Chó Ngao Tây Ban Nha có khả năng bảo vệ một chiếc ghế dài giống như chúng bảo vệ một đàn cừu. Chúng chắc chắn không hung dữ và đáng sợ như các loài ngao khác, khiến chúng trở thành những con chó lớn hoàn hảo cho gia đình.

Tính cách Chó Ngao Tây Ban Nha

Mặc dù có lịch sử là một con chó bảo vệ, chó ngao Tây Ban Nha là một con chó có nhiều tình cảm, ít nhất là đối với chủ nhân của chúng. Chúng rất tận tâm với chủ và có thể hòa đồng với người lạ nếu được thích nghi.

Mặc dù vậy, chúng có xu hướng không hòa hợp với những con chó khác. Tuy nhiên, điều này có thể được hạn chế với sự xã hội hóa và đào tạo cẩn thận. Nói chung, chúng là một số loài chó nhàn nhã nhất mà bạn có thể tưởng tượng. chúng thích thú với vài thứ hơn là nằm xung quanh và thư giãn.

chúng không phản đối việc chạy bộ, nhưng đừng ngạc nhiên nếu một cuộc chạy bộ nhẹ nhanh chóng biến thành một bước đi ì ạch và sau đó trở thành một cuộc đi bộ lười biếng. Cuối cùng, chúng có thể phù hợp hơn với vùng nông thôn cởi mở, hơn là các vùng lân cận thành thị.

10. Chó săn Ibizan

Điểm nổi bật: Vui tươi, Nhẹ nhàng, Thông minh

Có một cái gì đó gần giống mèo, hoặc thậm chí có thể giống như hươu, về giống chó bóng bẩy này. Đôi chân dài, đôi tai hình tam giác dựng đứng và chiếc mõm hẹp của nó đều mang lại cho nó một bầu không khí của sự tỉnh táo cao độ. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng không phải là những con chó tốt trong gia đình.

Chó săn Ibizan là một con chó săn đích thực với tốc độ và sức chịu đựng nhanh như chớp. Vì chúng ban đầu được phát triển để săn thỏ và các động vật nhỏ khác, lao theo chúng với tốc độ đáng kinh ngạc gần 40 dặm / giờ.

Giống chó Tây Ban Nha này có thể truy tìm nguồn gốc của nó xa hơn hầu hết mọi người có thể. Đó là khoảng 5000 năm đến Ai Cập cổ đại. Nhưng có vẻ như chúng đã không tìm đường đến Tây Ban Nha cho đến khoảng thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên, nơi chúng đến đảo Ibizan.

Tính Cách của chó săn Ibizan

Chúng sẽ là những chú chó cảnh giác và năng động, thích chơi đùa với chủ. Chúng thân thiện với gia đình, dù là người lớn hay trẻ em, và khá hòa thuận với những con chó khác. Tuy nhiên, chúng có thể hơi do dự trước khi tin tưởng người lạ.

Nhưng điều này thể hiện là sự né tránh hơn là bất kỳ hành động gây hấn nào. Thực tế, chúng khá hiền lành và thông minh. Vì vậy, mặc dù chúng có thể trở thành những con chó canh gác tuyệt vời nhưng không mong đợi chúng làm nhiều việc ở khía cạnh bảo vệ. Đúng hơn, chúng sẽ chỉ cảnh báo cho bạn.

Một điều quan trọng cần lưu ý là chúng có xu hướng thích đuổi theo hoặc bắt những con vật nhỏ. Điều này khá nhiều trong máu của chúng. Tuy nhiên, nếu chúng được làm quen với những vật nuôi nhỏ hơn từ nhỏ, chúng có thể đến xem chúng như bạn bè chứ không phải thức ăn.

11. Chó Presa Canario

Điểm nổi bật: Thống lĩnh, Cẩn thận, Tự tin

Mặc dù tên của nó, con chó này không giống với một con chim hoàng yến nhỏ nhắn và dễ thương. Thay vào đó, cái tên đến từ nơi xuất xứ của nó, Quần đảo Canary. Cụ thể, chúng đến từ quần đảo Tenerife và Grand Canaria.

Chó Presa Canario, hay Chó Ngao Canary, được lai tạo để làm nhiệm vụ canh gác và chăn gia súc trong quá khứ. chúng xuất hiện thông qua các chương trình nhân giống lai tạo nhiều giống chó ngao khác nhau và chó gia súc địa phương trên quần đảo Canary.

Kết quả là một con chó to lớn, oai vệ đã giúp người dân địa phương bảo vệ và quản lý đàn gia súc của chúng. Ngoài kích thước to khỏe, một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là chúng có rất nhiều da. Thực sự, làn da lỏng lẻo của chúng thường tích tụ các nếp nhăn, tạo cho chúng một kiểu dáng lười biếng và mềm mại.

Tính Cách Chó Presa Canario

Những con chó này được lai tạo để chăn gia súc, vì vậy chúng có thể có tính cách khá nổi trội. Bạn cũng cần mong đợi một chú chó năng động và hoạt bát. Do đó, chúng thường chỉ hòa đồng với những con chó khác không quá oai vệ.

Đúng như dự đoán, Chó Presa Canario là một con chó tự tin và cẩn thận, giống như hầu hết những con chó ngao. Một phần trong quá trình lai tạo của chúng đã để lại cho chúng một tính cách biết phải làm gì và mong những người khác làm theo. Đó là lý do tại sao chúng lý tưởng cho những chủ sở hữu công ty và có kinh nghiệm.

Nhưng với chủ nhân của chúng, những giống chó Tây Ban Nha này có thể phát triển một tình cảm bền chặt. Và mặc dù có tầm vóc đáng sợ, chúng có thể rất quan tâm và yêu thương. Tuy nhiên, chúng sẽ mất một khoảng thời gian để làm ấm với người lạ, như mong đợi từ một con chó bảo vệ.

12. Chó Ngao Pyrenean

Điểm nổi bật: Dũng cảm, Khiêm tốn, Nhẹ nhàng

Một giống chó ngao hùng vĩ khác, Chó Ngao Pyrenean là một con thú đáng gờm xứng đáng với danh hiệu ngao. Mặc dù câu chuyện về nguồn gốc của những con chó Tây Ban Nha này khá u ám, nhưng chúng được cho là có nguồn gốc từ những kẻ lang thang của Đế chế Assyria.

Bị cô lập trong dãy núi Pyrenees có nghĩa là chúng có thể phát triển tách biệt khỏi những người anh em chúng gần gũi của chúng, Chó Lớn Pyrenees và ngao Tây Ban Nha. Và mặc dù các giống chó này có những đặc điểm giống nhau, loài ngao này có thể lớn tới 120 kg.

Những con chó quái dị này không chỉ để trưng bày. Trên thực tế, chúng được lai tạo để bảo vệ và canh giữ đàn cừu khỏi sự nguy hiểm nhất của những kẻ săn mồi. Chúng vẫn giữ được bản năng chiến đấu và bảo vệ khi đối mặt với mối đe dọa đã nhận biết, hoặc nếu cần đến bầy của chúng.

Tính cách Chó Ngao Pyrenean

Phần lớn, Chó Ngao Pyrenean sẽ điềm tĩnh và nhẹ nhàng. chúng dự trữ năng lượng và sức mạnh to lớn của mình khi cần thiết. Nhưng với con mắt cảnh giác của chúng, rất ít con người hoặc động vật có thể vượt qua được Chó Ngao Pyrenean.

Chúng là những con chó hoàn toàn khác khi đối mặt với người quen và người lạ. Những con chó này sẽ ngọt ngào và tốt bụng đối với con của chúng, bao gồm cả trẻ em và những con chó khác trong đàn. Và với tư cách là những con chó bảo vệ, chúng tự nhiên xa cách với người lạ.

Là những con chó cực lớn, Chó Ngao Pyrenean không thể chịu được thời gian dài tập thể dục. Có, chó cần hoạt động thể chất, nhưng cấu trúc xương của chúng cần một thời gian để phát triển đầy đủ. Đừng bao giờ quá chăm chỉ khi tập thể dục những chú chó này.

13. Chó lội nước Tây Ban Nha

Điểm nổi bật: Siêng năng, Tình cảm, Bảo vệ

Một giống chó Tây Ban Nha khác với vẻ ngoài cực kỳ đặc biệt là perro de agua español, hay Chó lội nước Tây Ban Nha. Được bao phủ bởi bộ lông dày cuộn tròn từ khi sinh ra, chúng là phù hợp với những người có kỹ năng chải chuốt đỉnh cao… hoặc bạn có thể nghĩ.

Nhưng, bất chấp sự cám dỗ để làm như vậy, áo khoác của chúng không bao giờ được cắt hoặc tỉa hoàn toàn. Thay vào đó, cắt lông là cách nên làm, ít nhất mỗi năm một lần. Và, kỳ lạ thay, việc chải lông cũng vi phạm các quy tắc ở đây, điều này khiến chúng trở thành những con chó có khả năng bảo dưỡng khá thấp.

Giống như một số giống chó Tây Ban Nha khác, loài chó này có lịch sử làm việc như một con chó chăn cừu và chó chăn gia súc. Tuy nhiên, chúng cũng làm một số công việc phụ như một con chó săn súng, tìm và lấy một trò chơi nhỏ cho thợ săn, đặc biệt là từ nước… vì vậy tên của nó.

Chó lội nước Tây Ban Nha có di sản ngắn hơn chỉ vài trăm năm và nguồn gốc của nó hơi mơ hồ. Tuy nhiên, nó được cho là đã đến Tây Ban Nha qua Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận điều này.

Tính Cách Chó lội nước Tây Ban Nha

Giống như hầu hết những con chó có nền tảng bảo vệ hoặc chăn cừu, chúng là những con chó siêng năng. chúng sẽ sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà của chúng theo bản năng, với sự quan tâm và chăm sóc tuyệt vời. Và với chiều cao 20 inch, chúng không phải là loài chó mà những kẻ xâm nhập có thể dễ dàng quét sạch.

Chó lội nước Tây Ban Nha cũng khá thông minh, và ngay cả khi không giúp đỡ đàn gia súc, chúng vẫn hoàn thành nhiệm vụ học tập để giúp đỡ chủ nhân của mình. Trong nhà, chúng có tính cách háo hức làm hài lòng, vì vậy việc đào tạo không quá tệ.

Vốn dĩ không hòa đồng, chúng có thể phát triển để tin tưởng và thích bầu bạn với những người lạ nếu được đào tạo sớm. Tuy nhiên, bất kể tình cảm của chúng với người lạ là gì, chúng rất tình cảm, yêu thương và trung thành với chủ nhân.

14. Chó Lớn Pyrenees

Điểm nổi bật: Thông minh, Kiên nhẫn, ngoan ngoãn

Như tên cho thấy, Chó Lớn Pyrenees là một giống chó khổng lồ có nguồn gốc từ vùng ngăn cách Pháp với Tây Ban Nha, được gọi là Dãy núi Pyrenees. Trong khi một số người có thể tranh luận rằng chúng là chó Pháp, thì không thể phủ nhận sự nổi tiếng của chúng.

Những con chó nặng 100 pound này được nuôi để trông coi bầy cừu ở vùng núi trong nhiều thế kỷ. Mặc dù chúng là những con chó tương đối bình tĩnh và hiền lành, công việc chính của chúng là ngăn chặn những kẻ săn mồi, chẳng hạn như chó sói và gấu.

Chó Lớn Pyrenees không có gì là tuyệt vời. Chính bản chất can đảm của chúng đã khiến chúng trở thành những con chó huyền thoại đối với những người nông dân miền núi. Ngày nay, chúng đã chuyển đổi liền mạch từ người bảo vệ tối thượng sang chú chó gia đình yêu thương và tình cảm.

Tính Cách của Chó Lớn Pyrenees

Không còn nghi ngờ gì nữa, Chó Lớn Pyrenees là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi loại người. Nhờ phong thái nhẹ nhàng, chúng là một số giống chó lớn tốt nhất cho trẻ em. Đó là cách chúng nổi tiếng là những chú chó vú nuôi xuất sắc.

Mặc dù có tầm vóc khổng lồ, Chó Lớn Pyrenees không đặc biệt hoạt động. Điều đó không có nghĩa là Pyrenees không cần tập thể dục, chúng chỉ cần ít hơn những con chó lớn khác. Khi bảo vệ bầy, chúng có xu hướng tiết kiệm năng lượng của mình.

Pyrenees không nhanh nhạy với việc học các thủ thuật và lệnh, mặc dù chúng vẫn là những con chó rất thông minh. Tuy nhiên, chúng đôi khi có ý chí mạnh mẽ và bướng bỉnh, vì vậy, một người huấn luyện mới làm quen và chủ sở hữu không phải là lý tưởng cho chúng.

15. Chó Papillon & Phalene

Điểm nổi bật: Hăng hái, Nhỏ bé, Tò mò

Mặc dù Tây Ban Nha không phải là quốc gia duy nhất tuyên bố về giống chó này, chúng vẫn xứng đáng có một vị trí trong danh sách này vì quá khứ và sự nổi tiếng liên tục của chúng trong nước.

Giống chó Tây Ban Nha trẻ hơn một số giống chó khác trong danh sách này, nhưng vẫn có lịch sử hơn 500 năm. Trong nhiều thế kỷ, chúng là những người bạn đồng hành chu đáo và yêu thương đối với những phụ nữ quý tộc của Châu Âu. Đó là lý do tại sao chúng vẫn là bạn đồng hành hàng đầu ngày nay.

Đừng quá bối rối. Cả Papillon và Phalene thực sự chỉ là hai biến thể của một giống duy nhất, với sự khác biệt duy nhất là đôi tai của chúng.

Chó Papillon được đặt tên như vậy vì đôi tai dựng đứng kết hợp với lớp lông xếp nếp quanh mặt tạo cảm giác giống một con bướm ( Papillon là từ tiếng Pháp có nghĩa là con bướm). Phalene (tiếng Pháp có nghĩa là “bướm đêm”) cũng giống như vậy, nhưng có đôi tai cụp xuống.

Tính Cách Chó Papillon

Mặc dù chó Papillon là một con chó có năng lượng cao, nhưng nó có xu hướng xuất hiện dưới hình thức vui chơi, thay vì chạy dài và mệt mỏi. Những chú chó này luôn sẵn sàng tham gia một trò chơi với người lớn, trẻ em và các loài động vật khác nhờ phong thái vui vẻ, yêu đời của chúng.

Vì năng lượng tràn trề, chúng được ưa chuộng trong các cuộc thi về sự nhanh nhẹn, nơi trí thông minh và khả năng vận động cao của loài chó của chúng thực sự tỏa sáng. Trên thực tế, chúng rất ham học hỏi và cực kỳ thông minh.

Mặc dù việc nuôi một chú chó thông minh có vẻ lý tưởng, nhưng điều này đôi khi có thể giống như việc chúng nghịch ngợm, thường xuyên vào mọi thứ và làm rối tung lên. Tuy nhiên, chúng cũng rất ham học hỏi và rất tận tâm với chủ nhân.

Nhưng với sự huấn luyện vâng lời thích hợp, điều này có thể sẽ không thành vấn đề. Miễn là chúng có nhiều nhiệm vụ kích thích tinh thần, hành vi của chúng nên được kiểm soát. Và mặc dù nhìn chung là thân thiện và tự tin, chúng có thể trở nên dè dặt khi gặp người lạ.

5/5 - (1 vote)