Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Cho Chuột Hamster Đúng Cách

Chăm sóc răng cho chuột hamster làm sao để chúng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu khi nuôi chuột hamster, vì nếu để răng mọc quá dài có thể gây tử vong cho chuột Hamster. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn và chia sẻ một số mẹo chăm sóc răng cho chuột hamster mà bạn nên nắm rõ để tránh những biến chứng có thể gây hại cho sức khỏe của thú cưng.

Chuột hamster có bao nhiêu răng?

Chuột hamster có tổng cộng 16 chiếc răng bao gồm tổng số 4 răng cửa và 12 răng hàm. Răng của chúng không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời của chúng, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là bạn phải cung cấp cho chúng thức ăn cần thiết và đồ chơi nhai để răng của chúng không bị dài ra.

Chuột hamster ăn gì để mài răng?

Thông thường để răng chuột hamster không mọc quá dài thì người nuôi hamster phải cung cấp cho chuột hamster

+ Đồ nhai như các loại cây, khối gỗ hay đá mài răng…

+ Thức ăn cứng như viên hoặc hạt

Chế độ ăn tốt nhất cho răng của chuột hamster là gì?

Một trong những điều chính cần nhớ khi chăm sóc răng cho hamster là cho nó ăn đầy đủ và cân đối. Điều này sẽ đảm bảo chuột hamster nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nếu không có chuột hamster có thể phát triển bệnh răng miệng.

Chuột hamster chủ yếu là động vật ăn thịt, tức là chúng chủ yếu ăn hạt trong tự nhiên. Tuy nhiên, ở nhà, bạn nên cho hamster ăn các nhóm thức ăn sau:

+ Rau: Sống hoặc nấu chín, khoáng chất và vitamin. Lưu ý không cho thú cưng ăn quá nhiều cà rốt vì chúng có thể khiến nó bị thừa cân.

+ Thảo mộc: Hamster thích cỏ ba lá và bồ công anh.

+ Trái cây: Bạn có thể cho chuột hamster ăn trái cây tươi hoặc khô, chẳng hạn như lê, đào, táo, nho, dâu tây và anh đào.

+ Ngũ cốc: Bột yến mạch, bánh mì, lúa mạch và lúa mì.

+ Chất đạm: Chất đạm có thể được cung cấp từ côn trùng, thịt, cá và trứng.

Bạn phải kết hợp các loại thức ăn này, lưu ý rằng hamster cần 12-15 gram thức ăn mỗi ngày. Điều quan trọng là phải làm quen với thức ăn cấm cho chuột hamster có thể gây hại cho chúng.

cach cham soc rang cho chuot hamster

Những bất thường thường gặp ở răng của chuột hamster

Các vấn đề hoặc bất thường phổ biến nhất có thể xảy ra trong miệng của chuột hamster có thể do các nguyên nhân khác nhau như các vấn đề về chế độ ăn uống, mất cân bằng nội tiết tố hoặc rối loạn bẩm sinh.

Các vấn đề sau đây là phổ biến nhất:

+ Gãy răng

+ Nhiễm trùng miệng

+ Mọc răng quá mức

Trong trường hợp hamster bị gãy răng có thể là do

+ Thiếu canxi

+ Nhiễm trùng miệng

Chiếc răng đối diện sẽ mọc để bù đắp cho chiếc còn lại . Điều này gây ra những rủi ro tương tự như sự phát triển quá mức của tất cả các răng của chuột hamster, thậm chí có thể khiến chúng chết vì đói. Đây là lý do tại sao việc chăm sóc cần thiết cho răng của chuột hamster là rất quan trọng .

Cách chăm sóc răng của chuột hamster

Bây giờ chúng ta hãy xem các hướng dẫn và mẹo chăm sóc răng cho chuột hamster, thực ra rất đơn giản nhưng quan trọng trong việc tránh các bệnh nghiêm trọng cho chuột hamster.

Cách chăm sóc răng hamster đúng cách là kiểm tra miệng của chuột hamster ít nhất một lần một tháng. Nếu răng của chuột hamster dài hơn, bạn sẽ cần kiểm tra nó thường xuyên hơn, vì những chuột hamster có răng dài rất dễ bị gãy răng.

Răng chuột hamster quá dài phải làm sao?

Nếu răng của chuột hamster quá dài có thể mọc vào cằm hoặc vòm miệng và nó có thể gây đau đớn và khó chịu cho chuột hamster. Thông thường bạn có thể thấy hamster 2 chiếc răng cửa, có một chiếc răng ngắn, một chiếc răng cửa dài hơn. Trường hợp này được xem là bệnh lệch răng.

Bệnh lệch răng (Malocclusion) có thể ngăn ngừa được nếu chuột hamster của bạn có những vật dụng thích hợp để nhai. Nếu không có những thứ này và chế độ ăn uống thích hợp, răng của chuột hamster có thể phát triển quá mức và gây ra các vấn đề.

Trong mọi trường hợp nếu răng quá dài gây ảnh hưởng đến ăn uống sẽ làm cho chuột hamster gầy đi, khi tình trạng này kéo dài sẽ làm chuột hamster bị chết đói. Vì thế cần thực hiện cắt tìa răng cho chuột hamster.

Hướng dẫn cắt răng cho chuột hamster

Khi cắt răng cho chuột hamster hãy làm theo các bước sau:

1. Quấn chuột hamster vào trong một chiếc khăn nhỏ để ôm chúng.

2. Khi cắt, dễ nhất là có hai người thực hiện công việc. Người đầu tiên nên giữ con vật và kẹp nó vào gáy, khi giữ và kẹp ở gáy của chuột hamster sẽ buộc nó phải mở miệng. Người kia nên thực hiện phần cắt.

3. Sử dụng cắt móng tay để cắt răng chuột hamster bạn có thể sử dụng cắt móng tay của mèo. Khi cắt thì cắt theo một góc, xiên về phía miệng. Quan trong nhất, phải để rang dài ít nhất 1.2 cm

3. Khi cắt, hãy cẩn thận để lưỡi hoặc má của chuột hamster không nằm giữa răng và đồ cắt. Đồng thời đảm bảo chuột hamster của bạn vẫn không bị sợ hãi, mà chúng vẫn đang ở trạng thái thoải mái. Khi cắt thì cắt từng chiếc răng riêng biệt, vì nếu bạn cắt nhiều cái răng cùng lúc có thể khiến chúng bị tách hoặc vỡ.

4. Mài răng: Khi cắt răng xong, bạn có thể dùng dũa móng tay để mài nhẵn các cạnh sắc trên răng mới cắt.

Hamster của bạn chỉ nên gặm răng với các sản phẩm được thiết kế dành riêng cho loài gặm nhấm. Mặc dù lúc đầu những bước này có vẻ hơi quá mức hoặc phức tạp, nhưng không có gì khác xa sự thật. bạn chỉ đơn giản là thiết lập một thói quen cho sức khỏe của thú cưng của bạn.

Xem thêm: Cách chăm sóc cho chuột hamster đúng cách

5/5 - (1 vote)