Hướng Dẫn Chăm Sóc Cho Chồn Hương Đúng Cách

Chăm Sóc Cho Chồn Hương như thế nào đúng cách? Khi đến thời điểm để chải lông cho chồn của mình, bạn có thể cần phải tìm kiếm nhiều và thấp để tìm kiếm một người chải lông thú cưng đặc biệt. Nếu bạn không thể tìm thấy một cái hoặc bạn muốn tiết kiệm một số tiền, hãy học cách tự làm điều đó. Chải lông bao gồm tắm, lau khô, cắt tỉa móng, chải lông, làm sạch tai và đánh răng.

Bao lâu thì bạn nên tắm cho chồn hương một lần?

Tắm cho chồn là một chủ đề gây tranh cãi. Những người nhạy cảm hơn với mùi xạ hương tự nhiên của chồn hương có thể bị cám dỗ hoặc khuyên nên tắm cho chồn hương thường xuyên, nhưng điều này thường gây phản tác dụng. Mùi hương của chồn hương một phần là do các loại dầu tự nhiên từ da của chồn hương. Tắm có thể tạm thời làm giảm mùi xạ hương, nhưng vì bồn tắm làm bong da và lông của các loại dầu này, nên việc tắm thực sự kích thích sự gia tăng sản xuất dầu trên da.

Mùi hương xạ hương thực sự có thể trở nên mạnh hơn trong vài ngày sau khi tắm. Giữ chuồng và chất độn chuồng sạch sẽ sẽ giúp chồn hương thơm tho.

Tắm có xu hướng làm khô da và lông, nhiều nhất nên tắm mỗi tháng một lần. Trừ khi con chồn của bạn dính phải thứ gì đó cần được tắm rửa sạch sẽ, nếu không thì việc tắm hai đến ba tháng một lần có lẽ là rất nhiều.

Bồn tắm

Bạn sẽ cần một loại dầu gội nhẹ nhàng cho con chồn hương của mình. Đặt cược tốt nhất của bạn là một loại dầu gội đầu dành riêng cho chồn sương; có một số thương hiệu có sẵn. Nếu bạn không thể tìm thấy dầu gội dành cho chồn hôi, hãy sử dụng loại dầu gội dành cho mèo con hoặc thậm chí là dầu gội không nước mắt dành cho trẻ em.

Một số con chồn nước khá tự nhiên trong khi những con khác lại rất ngại tắm. Một vài kinh nghiệm đầu tiên về thời gian tắm sẽ thiết lập giai đoạn tắm sau này, vì vậy nếu chồn hương sợ nước, hãy đi chậm và kiên nhẫn. Nếu con chồn của bạn sợ nước, hãy cố gắng giữ cho nó càng ít căng thẳng càng tốt. Nếu bạn căng thẳng thì con chồn của bạn sẽ mắc phải điều này. Giữ cho giọng điệu của bạn lạc quan, cung cấp một số món ăn yêu thích và có thể nhận được một số đồ chơi không thấm nước thú vị. Làm cho thời gian tắm như một giờ chơi đặc biệt.

Bạn có thể tắm cho chồn hương trong bồn tắm, bồn rửa bát hoặc bất kỳ vị trí thuận tiện nào khác. Đổ nước vừa đủ vào bồn hoặc chậu để chồn gần hết ngập nhưng vẫn có thể chạm đáy. Hỗ trợ con chồn của bạn tốt. Bạn có thể sử dụng một tấm đệm cao su hoặc khăn ở phía dưới để tạo cho chồn hương có chỗ đứng vững chắc.

Dùng nước có cảm giác hơi ấm khi chạm vào nhưng không quá nóng. Tạo bọt kỹ trên cơ thể, nhưng đảm bảo không để dầu gội vào mắt hoặc tai (nếu bạn vô tình làm vậy, hãy rửa sạch bằng nước ngọt). Xả hết dầu gội ra ngoài, vì dầu gội còn sót lại trên áo có thể làm khô hoặc khó chịu. Đổ nước mới vào bồn tắm, thậm chí có thể vài lần, để đảm bảo việc xả sạch nhất có thể.

Chăm Sóc Cho Chồn Hương

Làm khô

Chỉ cần làm khô khăn là đủ và chồn thường khô khá nhanh, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo chúng không bị lạnh khi vẫn còn ẩm. Trừ khi lồng của chúng mới được làm sạch, đó không phải là nơi tốt nhất để đặt chúng khi vẫn còn ẩm vì việc lộn xộn qua lồng hoặc thùng rác bẩn sẽ làm mất tác dụng của việc tắm.

Một số chủ nhân đặt một số khăn sạch vào trong bồn và để chồn hương tự khô bằng cách chui vào trong khăn. Một số con chồn không sao với máy sấy thổi, nhưng nếu bạn chọn thử cách này, hãy để máy sấy ở chế độ thấp và cách xa con chồn ít nhất một bước chân.

Điều trị bọ chét

Nếu chồn hương có bọ chét, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng dầu gội dành cho bọ chét. Bác sĩ thú y sẽ đề xuất chương trình điều trị bọ chét tốt nhất cho gia đình bạn, bao gồm cả dầu gội đầu an toàn cho chồn hương nếu được chỉ định.

Cắt móng tay

Dụng cụ cắt móng dành cho mèo trông giống như một chiếc kéo nhỏ với một chút khía ở lưỡi có tác dụng tốt đối với chồn hương. Bạn cũng có thể sử dụng một đôi bấm móng tay nhỏ của con người. Tuy nhiên, đôi khi những thứ này sẽ kẹp chặt móng trước khi cắt và chú chồn của bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Mẹo để cắt móng tay là cắt đầu nhọn ra khỏi móng tay mà không cắt quá nhanh. 3 Cơ nhanh là phần bên trong móng tay, nơi chứa các mạch máu và đầu dây thần kinh. Hầu hết các con chồn đều có móng tay màu sáng hoặc mờ, và phần móng màu hồng bên trong móng nhanh chóng có thể nhìn thấy được. Thực hiện cắt của bạn một chút trước sự nhanh chóng; nếu bạn đến quá gần nó vẫn có thể hơi đau.

Nếu thú cưng của bạn có bộ móng sẫm màu, bạn sẽ phải đoán nơi để cắt dựa trên hình dạng của móng. Đầu móng tay thường khá hẹp và có thể gần như rỗng khi nhìn từ dưới lên. An toàn nhất là bạn chỉ nên cắt bớt khoảng 1/4 inch của đầu móng tay.

Trong trường hợp bạn cắt nhanh, móng tay sẽ bị chảy máu và làm cho chồn của bạn bị thương. Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn thứ gì đó để cầm máu như bột Kwik-Stop hoặc một số sản phẩm bột cầm máu thương mại khác.

Những sản phẩm này đôi khi gây châm chích nhưng mang lại hiệu quả cao. Lấy một nhúm bột và ấn vào đầu móng tay bị tổn thương sau khi lau sạch máu. Đối với tình trạng chảy máu nhẹ, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào đầu móng tay. Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, hãy chắc chắn rằng máu đã ngừng chảy trước khi đặt con vật trở lại lồng hoặc để con vật tự do.

Nếu bạn nghi ngờ về cách thực hiện, bạn nên nhờ một người chải chuốt, bác sĩ thú y hoặc một người chủ có kinh nghiệm khác chứng minh việc cắt móng cho bạn trước khi bạn tự mình thực hiện.

Lời khuyên

+ Cắt móng tay thường xuyên. Nếu là một phần của thói quen, con chồn của bạn sẽ quen với nó (và bạn cũng vậy). Bạn sẽ chỉ cần cắt tỉa một chút móng mỗi lần.

+ Đảm bảo rằng con chồn của bạn được kiềm chế tốt và nhận được sự giúp đỡ nếu cần thiết. Nếu bạn giữ nó bằng cái gàu, hãy chắc chắn rằng phần đuôi của nó cũng được hỗ trợ. Đánh lạc hướng chồn của bạn bằng một món ăn hoặc đồ chơi yêu thích nếu bạn cần.

+ Các chất thay thế bột tạo kiểu bao gồm bột bắp hoặc bột mì. Nếu không có, bạn có thể ấn móng tay vào một thanh xà phòng hoặc sáp ong.

Chải lông

Chải lông thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ cho bộ lông luôn trong tình trạng tốt và đặc biệt hữu ích khi chồn đang rụng lông để giảm thiểu lượng lông bị chồn ăn vào, do đó ngăn ngừa lông tơ. Nhiều con chồn không muốn ở yên đủ lâu để chải lông, vì vậy hãy tập thói quen chải lông rất nhanh thường xuyên. Sử dụng bàn chải mềm, lông ngắn dành cho mèo hoặc mèo con, hoặc thử một trong những dụng cụ chải lông bằng cao su mới hơn, rất tốt để nhanh chóng nhặt sạch lông rụng khỏi bộ lông.

Ngay cả khi chải lông thường xuyên, bạn nên thường xuyên cung cấp thuốc ngừa rụng lông cho chồn hương, đặc biệt là khi chúng đang rụng lông. Thuốc phòng ngừa có sẵn ở dạng gel có hương vị mạch nha trong một ống, mà chồn thường xem như một món ăn.

Làm sạch tai

Chồn hương thường có đôi tai như sáp, và việc giữ chúng sạch sẽ sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề và nhiễm trùng. Thông thường, ráy tai của chúng có màu nâu nhạt hoặc hơi đỏ. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra sự thay đổi về số lượng hoặc kết cấu của ráy tai có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bọ ve tai.

Để làm sạch tai, hãy mua dung dịch vệ sinh tai nhẹ từ bác sĩ thú y hoặc cửa hàng thú cưng của bạn. Dụng cụ vệ sinh tai an toàn cho mèo con sẽ phù hợp với chồn hương. Nhỏ vài giọt vào tai, xoa bóp tai một chút rồi cho chồn hương lắc đầu. Điều này rất tốt để đánh bật sáp, nhưng nó có thể bị lộn xộn.

Làm điều này trong một khu vực dễ dàng làm sạch chẳng hạn như phòng tắm. Có thể dùng tăm bông tẩm chất tẩy rửa để lau phần bên ngoài của tai. Không bao giờ đẩy tăm bông vào ống tai. Nếu con chồn của bạn đặc biệt có lông sóc, hãy hết sức thận trọng để tránh đẩy ráy tai xuống ống tai.

Ve tai khá phổ biến và cũng có thể bị nhiễm trùng tai. Nếu con chồn của bạn có nhiều ráy tai hoặc tiết dịch, sáp màu nâu sẫm hoặc đen, tai có mùi hôi, hoặc nếu con chồn của bạn lắc đầu, gãi tai hoặc nghiêng đầu sang một bên, a cần phải đến bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề.

Đánh răng

Đánh răng là một biện pháp phòng ngừa tốt và cũng giúp bạn có cơ hội phát hiện sớm bất kỳ vấn đề đang phát triển nào. Bạn nên cố gắng đánh răng ít nhất một lần một tuần. Đây không phải là phần dễ dàng nhất của thói quen chải chuốt, nhưng thói quen này có thể ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng.

Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho mèo giống như một bộ lông ngắn trên ống cao su vừa với ngón tay của bạn hoặc thậm chí chỉ là một miếng gạc quấn quanh ngón tay của bạn. Bạn có thể sử dụng một giọt chất bổ sung vitamin dạng lỏng / gel mà chồn yêu thích nhưng không bao giờ sử dụng kem đánh răng dành cho người. Sau đó, chỉ cần lau sạch các kẽ răng bằng bàn chải hoặc gạc.

Ban đầu hãy nhắm đến việc làm các bề mặt bên ngoài của răng và nướu, đặc biệt chú ý đến đường viền nướu. Cũng như nhiều quy trình chải lông khác, ban đầu, chồn sương của bạn có thể phản đối gay gắt. Hãy kiên nhẫn và từ từ tăng số lượng bạn thực hiện mỗi buổi. Rất có thể chú chồn hương của bạn sẽ chấp nhận đánh răng như một phần thói quen của nó.

Rate this post