Tại Sao Cá Bị Nấm? Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Cá Bị Nấm nguyên nhân đến từ đâu? triệu chứng cho thấy cá bị nấm? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh nấm cho cá cảnh nào hiệu quả nhất? cá bị nấm có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì không? Chia sẻ thông tin chi tiết về bệnh nấm ở cá.

Cá bị nấm có nguy hiểm không?

Cá Bị Nấm

Cá bị nấm là tình trạng nhiễm nấm ở cá có thể gây tổn thương cho nhiều hệ thống cơ thể, chẳng hạn như gan, thận và não, và thường xảy ra khi cá ở trạng thái suy yếu, do chấn thương hoặc chấn thương. Nó cũng có thể phát triển nếu cá được đặt trong điều kiện sống kém (tức là chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn hoặc bể cá quá nhiều).

Saprolegnia và Ichthyophonus hoferi là hai loại nấm có thể được tìm thấy ở cá, cho dù chúng được nuôi trong bể, bể cá hay ao.

Các triệu chứng cá bị nấm

Các Saprolegnia gây nhiễm nấm cá hoặc trứng của nó, ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của nó và các mô sâu hơn. Các triệu chứng bao gồm màu xám nhạt, mọc bông trên da, vây, mang và mắt.

Các Ichthyophonus hoferi nấm chủ yếu lây nhiễm cá cũ được giữ trong bể cá. Tuy nhiên, đây là một bệnh nhiễm nấm không phổ biến, thường xảy ra do thức ăn cá sống bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong cho cá. Các triệu chứng đặc trưng cho từng loài, nhưng không giống như Saprolegnia, nó sẽ biểu hiện những đám mọc nhỏ màu đen trên da. Loại nấm này cũng gây ra hiện tượng mắt lồi, mất màu, loét và u nang ở các cơ quan nội tạng, và đôi khi khiến cá bơi theo những chuyển động tròn bất thường.

Tìm hiểu thêm: Bệnh đốm trắng ở cá cảnh

trieu chung ca bi nam

Nguyên nhân cá bị nấm

Các Saprolegnia nhiễm nấm là do có một môi trường ô uế chứa chết và phân hủy chất hữu cơ.

Sự lây truyền và nguyên nhân của nấm Ichthyophonus hoferi vẫn chưa được biết rõ, nhưng giữ một môi trường sạch sẽ cho cá của bạn luôn là một việc làm tốt.

Điều kiện nước kém là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm nấm. Cá cảnh bị bệnh này vì chúng thường được nuôi trong các thùng nhỏ không có lò sưởi hoặc bộ lọc. cá cảnh thích nhiệt độ khoảng 25.5 đến26.6 độ C, có nghĩa là chúng cần máy sưởi nếu nhiệt độ phòng của bạn thấp hơn phạm vi này.

Ngoài ra, nó sẽ giúp nuôi chúng trong một bể cá có ít nhất 5 gallon trở lên để ngăn chất thải của chúng nhanh chóng làm bẩn nước. Thay nước một phần thường xuyên và thêm thực vật sống (đặc biệt là thực vật nổi) vào bể cá giúp loại bỏ các hợp chất thải độc trước khi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe cá cảnh của bạn.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể là một lý do khác khiến cá bị nấm. Cá cũng giống như con người, cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất để có đủ sức khỏe chống lại bệnh tật. Cho cá ăn từ cùng một lọ vảy mọi lúc giống như cho một người chỉ ăn bánh mì kẹp thịt mỗi ngày.

Chắc chắn chúng có thể sống sót, nhưng cơ thể của cá có thể không ở trong tình trạng tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo cung cấp nhiều loại thức ăn để chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và b) cung cấp cho chúng những thức ăn tươi ngon, chất lượng cao. Đúng vậy, ngày hết hạn trên hộp đựng có thể cho biết thực phẩm còn tốt trong ba năm nữa, nhưng mỗi khi bạn mở hộp, không khí và hơi ẩm lọt vào bên trong, khiến thực phẩm bị ôi thiu trong vài tháng.

Nếu bạn không có đủ cá để ăn hết lọ trong một khoảng thời gian ngắn, Cân nhắc chia thực phẩm thành các túi nhỏ hơn và đông lạnh để bảo quản độ tươi ngon cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Cuối cùng, tránh dùng ngón tay ướt để lấy thức ăn ra khỏi hộp đựng vì điều này khiến thức ăn bị mốc, có thể bị nấm hoặc các bệnh khác.

Cho cá ăn nhiều loại thức ăn chất lượng cao để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng.

Điểm mấu chốt: nhằm loại bỏ càng nhiều nguồn căng thẳng càng tốt. Giảm thiểu nạn bắt nạt và xâm lược thức ăn giữa các loài cichlid châu Phi. Hút sạch sỏi thường xuyên hơn đối với những sinh vật sống ở đáy và giữ cho chất lượng nước cao đối với những loài nhạy cảm.

Tránh nuôi những con cá nhút nhát xung quanh TV ồn ào, đèn sáng tạo bóng chuyển động hoặc khu vực có nhiều người qua lại trong nhà của bạn. Cân nhắc chuyển những động vật lớn tuổi có hệ miễn dịch kém hơn vào một “bể nghỉ hưu” với ít hoạt động và cạnh tranh hơn.

Cách điều trị nấm ở cá

ca bi nam cach tri

Điều trị nhiễm trùng Saprolegnia được thực hiện bằng cách pha thuốc vào nước với thuốc tím, sau khi loại bỏ các mầm bệnh trên da. Trong khi nồng độ muối tăng lên, kết hợp với chất điện giải tốt và nồng độ canxi trong nước, là những lựa chọn điều trị tốt cho nhiễm trùng Ichthyophonus hoferi, một biện pháp khả thi khác là tăng nhiệt độ nước lên 28 độ C, vì nấm Ichthyophonus độc hơn ở vùng nước lạnh hơn.

Điều quan trọng là phải làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng bể cá, bể cá hoặc ao cá đối với một trong hai loại thuốc này.

Cách phòng ngừa nấm cho cá

Loại bỏ cá bị nhiễm bệnh chết, làm sạch môi trường và không cho vật nuôi ăn cá sống là tất cả những cách tốt để ngăn ngừa một trong hai bệnh nhiễm nấm này.

3.5/5 - (2 votes)