Top 3 Biện Pháp Phòng Ngừa Bệnh Tim Ở Mèo Ba Tư

Bệnh Tim Ở Mèo Ba Tư có triệu chứng như thế nào? cách điều trị và phòng ngừa bệnh tim ở mèo ba tư ra sao? Nếu bạn đang lo lắng về bệnh tim ở mèo Ba Tư thì đây là bài viết dành cho bạn.

Bệnh tim ở Mèo Ba Tư

Các vấn đề về tim ở mèo Ba Tư và ở mèo nói chung – thường thuộc hai loại: những vấn đề xuất hiện khi chúng được sinh ra (bẩm sinh) và những vấn đề ảnh hưởng đến chúng sau này trong cuộc sống.

+ Dị tật tim bẩm sinh

Điều đáng chú ý là nguyên nhân có thể do vấn đề di truyền hoặc các chất độc hại hoặc thuốc do người mẹ tương lai uống, khá hiếm với trung bình 1-2% mèo con bị ảnh hưởng.

Ví dụ về những điều này bao gồm:

Còn ống động mạch (sự hiện diện của một động mạch – ống động mạch – được sử dụng khi mèo vẫn còn là bào thai có nghĩa là sẽ bị đóng lại khi sinh.)

+ Hẹp động mạch chủ (không đủ chiều rộng ở van động mạch mà máu đi qua tim.)

+ Dị tật vách ngăn tâm thất (sự hiện diện của một khiếm khuyết trong vách ngăn giữa các buồng dưới của tim, rất phổ biến.)

Bệnh Tim Ở Mèo Ba Tư

Triệu chứng bệnh tim ở Mèo Ba Tư

Các triệu chứng phổ biến của dị tật tim bẩm sinh ở mèo bao gồm:

+ Tăng trưởng còi cọc

+ Nhịp tim không đều

+ Thở bằng miệng

+ Không nhân nhượng

+ Ho khan

Cần lưu ý rằng những triệu chứng này chỉ có thể trở nên đáng chú ý khi những con mèo bị ảnh hưởng đã lớn hơn.

Các điều kiện trong danh mục này có thể phát sinh do một mèo Ba Tư có khuynh hướng di truyền đối với chúng, cân nặng, hoạt động hoặc chế độ ăn uống của nó. Đôi khi, chúng cũng có thể phát sinh do sự hiện diện của một bệnh hiện có như thiếu máu hoặc tăng huyết áp. Chúng cũng có thể do mèo bị thương.

Những ví dụ bao gồm:

+ Bệnh cơ tim phì đại (Dày các cơ của buồng tim phía dưới bên trái. Tình trạng này ngăn cản nó bơm máu hiệu quả.)

+ Bệnh cơ tim hạn chế (Trong tình trạng này, cơ tim dày lên ngăn cản máu đến các khoang dưới của nó một cách bình thường.)

+ Bệnh cơ tim giãn nở (Một tình trạng gây ra bởi sự thiếu hụt taurine – một loại axit amin. Trái tim tăng kích thước do sự suy yếu của cơ và không thể bơm máu hiệu quả).

+ Viêm cơ tim ở mèo (Một căn bệnh khiến cơ tim bị viêm.)

+ Nhồi máu cơ tim (Sự hiện diện của cục máu đông dẫn đến mô tim chết.)

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim khi trưởng thành ở mèo Ba Tư bao gồm:

+ Thở nhanh khi nghỉ ngơi

+ Tim đập loạn nhịp

+ Khó thở

+ Không nhân nhượng

+ Ho nhiều

Cần lưu ý rằng tình trạng thứ hai và thứ ba có thể được coi là các dạng bệnh cơ tim phì đại khác nhau mà mèo Ba Tư đặc biệt dễ mắc phải và tình trạng này được kiểm tra chi tiết dưới đây.

Cái nhìn cận cảnh hơn về bệnh cơ tim phì đại

Các chuyên gia coi bệnh cơ tim phì đại là dạng bệnh tim phổ biến nhất ảnh hưởng đến mèo. Sự dày lên của các cơ ở các ngăn dưới của tim (tâm thất) dẫn đến lượng máu đi vào tim ít hơn do chúng mất khả năng co giãn hoàn toàn.

Do đó, lượng máu lớn hơn đi vào các khoang trên (các khoang) dẫn đến sự giãn nở bất thường của chúng. Những sự cố này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của các van tim và cũng ngăn cản tim bơm máu hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây lo lắng cho chủ sở hữu mèo Ba Tư là thực tế là tình trạng này nổi tiếng là khó chẩn đoán. Điều này còn phức tạp hơn bởi thực tế là mèo nói chung khá giỏi trong việc che giấu các dấu hiệu bệnh tật so với hầu hết các vật nuôi khác.

Tuy nhiên, bạn có thể quan sát một số triệu chứng đã được phân loại thành các dấu hiệu sớm và nâng cao dưới đây:

Dấu hiệu ban đầu của bệnh cơ tim phì đại

+ Tim đập loạn nhịp

+ Chán ăn

+ Giảm cân

+ Tiếng tim bất thường (tiếng thì thầm, nhịp điệu bị bóp nghẹt)

Các dấu hiệu nặng của bệnh cơ tim phì đại

+ Tê liệt chân sau

+ Ho dai dẳng

+ Thở hổn hển

+ Thở nặng nhọc

Có cách chữa trị bệnh cơ tim phì đại không?

Không, không có. Những con mèo bị ảnh hưởng có thể phải dùng thuốc suốt đời để có thể đối phó với tình trạng bệnh.

Bạn nên bảo vệ vật nuôi đã được chẩn đoán khỏi những cá nhân huyên náo và những người bạn cùng nhà lông bông và bất kỳ trường hợp nào mà nó cảm thấy không thoải mái. Điều quan trọng là đảm bảo môi trường xung quanh nó yên tĩnh và thoải mái nhất có thể để giảm nguy cơ suy tim và thay thế bữa ăn của nó bằng thức ăn ít natri.

Con mèo cũng phải được theo dõi cẩn thận để biết các triệu chứng sau:

+ Hôn mê

+ Đau / tê liệt ở chân sau

+ Yếu đuối

+ Không quan tâm đến đồ ăn

+ Vấn đề về đường hô hấp

Những biện pháp phòng ngừa Bệnh Tim Ở Mèo Ba Tư

Mặc dù khá khó để đi ngược lại các mệnh lệnh của Mẹ Thiên nhiên, nhưng chúng tôi có thể cố gắng hết sức để giữ cho trái tim của mèo Ba Tư luôn khỏe mạnh nhất có thể và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng.

Các bước sau đây đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch của những vật nuôi này:

1. Đảm bảo mèo của bạn được nghỉ ngơi nhiều.

Chế độ ăn uống và tập thể dục – Chế độ ăn uống lý tưởng cho sức khỏe tim mạch của mèo Ba Tư nên bao gồm các bữa ăn ít natri và nhiều protein. Một chế độ ăn uống như vậy sẽ giúp tim hoạt động hiệu quả. Bắt một mèo Ba Tư tập thể dục có thể hơi khó khăn, đặc biệt là nếu nó bị ốm. Tuy nhiên, một chút lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn có thể đặc biệt hữu ích trong vấn đề này.

2. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra tim của mèo Ba Tư càng thường xuyên càng tốt sẽ đảm bảo rằng chúng được đặt ở vị trí tốt nhất để phát hiện bất kỳ triệu chứng nào có thể khá khó phát hiện và hành động đủ sớm để ngăn chặn bất kỳ hậu quả chết người nào.

3. Các xét nghiệm sàng lọc đặc biệt

Đưa Mèo Ba Tư của bạn để làm xét nghiệm ProBNP chuyên khoa có thể tỏ ra đặc biệt có lợi trong việc đảm bảo có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh tim.

Tóm lại, Bệnh tim ở mèo thường được chia thành hai loại: bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim ở mèo trưởng thành.

Cũng cần lưu ý rằng mèo Ba Tư đặc biệt dễ mắc bệnh cơ tim phì đại, đây cũng là dạng bệnh tim phổ biến nhất. Mặc dù nó thường xảy ra ở mèo trong độ tuổi từ năm đến bảy, nó cũng đã được biết là xảy ra sớm nhất là ba tháng.

Như trường hợp của tất cả các bệnh, tốt hơn hết là phát hiện sự hiện diện của bệnh tim càng sớm càng tốt. Và mặc dù mèo Ba Tư như mèo nói chung, khá giỏi trong việc che giấu bệnh tật, các xét nghiệm sàng lọc đặc biệt, kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại bác sĩ thú y và theo dõi chặt chẽ sẽ giúp bạn có được vị trí tốt nhất để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Sự kết hợp này cùng với mức độ tập thể dục phù hợp cũng như chế độ ăn uống ít natri và nhiều protein sẽ đảm bảo mèo Ba Tư yêu quý của bạn có cơ hội tốt nhất để duy trì sức khỏe tim mạch tuyệt vời và tận hưởng một lối sống chất lượng cao.

5/5 - (1 vote)