Bệnh Leptospirosis Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Bệnh Leptospirosis Ở Mèo có chữa được không? Chó có sẵn vắc xin phòng bệnh leptospirosis, nhưng vì bệnh này không phổ biến ở mèo nên không có phiên bản vắc xin dành cho mèo. Đây là lý do tại sao biết cách bảo vệ mèo khỏi lepto là cách tốt nhất để giảm khả năng vi khuẩn này lây nhiễm cho chúng.

Ngoài ra, biết những triệu chứng mà nó gây ra có thể giúp bạn nhận được sự trợ giúp cần thiết nếu mèo bị nhiễm bệnh.

Bệnh Leptospirosis ở Mèo là gì?

Bệnh Leptospirosis ở mèo thường được gọi là bệnh lepto, là một bệnh nhiễm khuẩn của một hoặc nhiều loại vi khuẩn Leptospria. Nó có thể xảy ra ở người và chó cũng như một số loài động vật khác, bao gồm cả mèo.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Leptospirosis ở mèo?

Cũng giống như các loài khác, mèo thường mắc bệnh leptospirosis do nước tù đọng bị ô nhiễm bởi một con vật bị nhiễm bệnh khác. Vì bệnh leptospirosis lây truyền qua nước tiểu, nếu động vật hoang dã bị nhiễm bệnh và nó đi tiểu vào nơi nào đó mà mèo tiếp xúc, chúng có thể nhặt nó lên.

Các triệu chứng của bệnh Leptospirosis ở mèo

+ Tổn thương thận

+ Giảm cân

+ Uống nước nhiều

+ Chứng hôi miệng

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Thay đổi tình trạng bộ lông

+ Thay đổi khi đi tiểu

Một con mèo có thể không xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng leptospirosis ngay lập tức, nhưng người ta cho rằng đôi khi bệnh thận mãn tính có thể là do nhiễm trùng lepto chưa được chẩn đoán.

Thận là một phần của cơ thể nơi vi khuẩn leptospira sinh sống khi chúng lây nhiễm sang mèo. Các ống thận trong thận thường bị tổn thương. Khi cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn leptospira mà nó bị nhiễm, vi khuẩn sẽ bị đào thải khỏi cơ thể ở mọi nơi, trừ thận. Đây là lý do tại sao thận dường như bị tổn thương nhiều nhất ở mèo bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu phổ biến của các vấn đề về thận ở mèo bao gồm sụt cân quá mức, hôi miệng, khát nước quá mức, nôn mửa, tiêu chảy, chất lượng bộ lông kém, tăng sản xuất nước tiểu, nước tiểu loãng và đi tiểu ngoài khay vệ sinh. Người chủ bình thường sẽ không nhận thấy những triệu chứng này cho đến khi mèo của họ giảm đủ cân hoặc rõ ràng là không được khỏe. Sau đó, họ quyết định đưa con mèo của mình đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Chẩn đoán bệnh Leptospirosis ở mèo

Vì đây không phải là bệnh phổ biến ở mèo nên bệnh leptospirosis không được xét nghiệm thường xuyên. Nhưng nếu mèo có các triệu chứng của bệnh thận, công việc máu sẽ được tiến hành để kiểm tra nồng độ men thận tăng cao. Để chẩn đoán mèo mắc bệnh leptospirosis, cần phải chạy các xét nghiệm cụ thể để nhận biết kháng thể trong máu hoặc DNA của Leptospira trong máu hoặc nước tiểu.

benh leptospirosis o meo

Điều trị bệnh Leptospirosis ở mèo

Nếu mèo được chẩn đoán mắc bệnh leptospirosis, thuốc kháng sinh như doxycycline sẽ được kê đơn để tiêu diệt vi khuẩn. Doxycycline có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng nên nó thường không được kê đơn trừ khi cần thiết, đặc biệt là ở những con mèo cũng bị bệnh thận.

Nếu một con mèo cũng đã được chẩn đoán bị tổn thương thận, điều trị bổ sung sẽ là cần thiết để kiểm soát căn bệnh mãn tính, thứ phát đó. Thường khuyến cáo sử dụng chất lỏng dưới da, qua đường tiêm tĩnh mạch, hoặc bằng cách tăng tiêu thụ chất lỏng tại nhà.

Chế độ ăn kiêng đặc biệt để hạn chế lượng phốt pho và protein, và các chất bổ sung như dầu cá để cải thiện chức năng thận, và kali để tăng mức khoáng chất thường được kê đơn. Các loại thuốc khác nhau để điều trị nhiều vấn đề khác nhau mà bệnh thận có thể gây ra cũng có thể được thảo luận.

Bác sĩ thú y sẽ theo dõi nồng độ enzym trong máu của mèo bằng công việc xét nghiệm máu thường xuyên và công việc sẽ là dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác cho mèo.

Bệnh thận là cuộc sống lâu dài vì không có cách chữa trị nó. Mục đích là để làm chậm sự tiến triển, giảm căng thẳng đặt lên thận và giảm thiểu các triệu chứng để kéo dài chất lượng cuộc sống của mèo.

Khả năng lây lan từ động vật hoang dã của bệnh Leptospirosis

Điều rất quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu mèo nào cần nhớ rằng bệnh leptospirosis ở mèo là bệnh truyền từ động vật sang người. Điều này có nghĩa là con mèo có thể lây nhiễm bệnh này cho bạn nếu bạn không cẩn thận.

Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh leptospirosis và nên thận trọng để tránh để nước tiểu vào miệng và mắt của họ. Nên đeo găng tay khi dọn hộp vệ sinh và bất kỳ nơi nào khác có chứa nước tiểu bị nhiễm bệnh.

Cách Ngăn ngừa bệnh Leptospirosis ở mèo

Vì không có vắc xin phòng bệnh Leptospirosis ở mèo, nên điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn chúng mắc bệnh là nuôi trong nhà. Mèo nuôi trong nhà có nguy cơ mắc nhiều chấn thương và bệnh tật, bao gồm cả bệnh leptospirosis thấp hơn nhiều.

Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh dại ở mèo hiệu quả

5/5 - (1 vote)