Tắc Kè Vàng – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Tắc Kè Vàng có nguồn gốc từ Việt Nam và Đông Nam Á, là loài thằn lằn hấp dẫn mặc dù chúng không phổ biến như nhiều loài thằn lằn cưng khác. Con đực có thể có màu vàng vàng (đôi khi có những mảng màu), trong khi con cái có xu hướng sẫm hơn và có nhiều màu xanh lá cây trên cơ thể.

Những con tắc kè vàng cái có xu hướng nhỏ hơn một chút so với con đực. Đây có thể không phải là con tắc kè tốt nhất đối với người mới chủ nuôi thằn lằn, vì chúng có thói quen ăn đêm. Nhưng nếu bạn là một con cú đêm, đây có thể là con tắc kè cưng dành cho bạn, mặc dù chúng có ác cảm với việc bị ôm bế.

Tổng quan về loài Tắc Kè Vàng

Tên khoa học: Gekko ulikovskii

Kích thước trưởng thành: 17.5 đến 20 cm

Tuổi thọ: 10 năm

Tắc Kè Vàng

Hành vi và tính cách của tắc kè vàng

Tắc kè vàng là loài lém lỉnh và có làn da mỏng manh, vì vậy chúng không phải là ứng cử viên tốt để ôm hay bế. Chúng cũng có một chút nổi tiếng là cắn khi căng thẳng. Đây có thể không phải là con tắc kè tốt nhất cho người mới chủ nuôi thằn lằn, nhưng nếu bạn kiên nhẫn khi xử lý là cần thiết, con tắc kè của bạn cuối cùng có thể trở nên ngoan ngoãn.

Giống như nhiều loài tắc kè, con vàng sẽ rụng đuôi khi quá căng thẳng; họ cũng có thể tái tạo nó. Tuy nhiên, đây là một phản ứng cực đoan của tắc kè và nó không bao giờ được nhấc đuôi của nó.

Nhà ở Tắc kè vàng

Một hồ cạn cao 0.07 m3 là đủ cho tắc kè vàng, nhưng môi trường sống lớn hơn là một ngôi nhà tốt hơn vì tắc kè vàng là loài thằn lằn năng động. Tắc kè vàng cần không gian thẳng đứng để leo trèo nên hãy sử dụng bể cao. Con đực có tính lãnh thổ khá cao vì vậy chúng chỉ nên nhốt chúng vào một cái lồng. Chúng có miếng đệm ngón chân chuyên dụng cho phép chúng dễ dàng di chuyển dọc theo các bề mặt thẳng đứng và thậm chí chúng có thể bám ngược.

Lót chuồng cho tắc kè vàng phải là thứ giữ được độ ẩm, chẳng hạn như vỏ cây bò sát hoặc chất độn chuồng bằng xơ dừa vụn. Một số người canh giữ cũng sử dụng đất tinh khiết nhưng tránh sử dụng đất bầu, thường chứa đá trân châu, một vật liệu vô cơ có nguồn gốc từ thủy tinh núi lửa cùng tên được khai thác. Nó có thể gây ra các giao dịch trong thằn lằn nếu vô tình ăn quá nhiều.

Tắc kè vàng cần có chỗ để leo trèo, vì vậy hãy cung cấp các cành cây, gỗ lũa, và cây giả tơ hoặc cây sống. Chúng cũng cần những nơi ẩn náu như hang bò sát hoặc chậu cây bằng đất sét đặt trên mặt chúng. Đảm bảo không có cạnh sắc trong môi trường sống. Nếu bạn có nhiều tắc kè, hãy đảm bảo cung cấp đủ không gian ẩn náu để chúng trốn lẫn nhau.

Nhiệt độ

Nên cung cấp gradient nhiệt độ ban ngày từ 23 đến 32 độ C cho tắc kè vàng, giảm vào ban đêm xuống 21 hoặc 23 độ C. Nhiệt có thể được cung cấp thông qua bộ phận sưởi ấm bằng gốm hoặc bóng đèn bò sát bên trong gương phản xạ. Chỉ đặt bất kỳ nguồn nhiệt nào vào một đầu của bình để đầu kia lạnh hơn. Không đặt nguồn nhiệt ngay trên đỉnh bể vì những con tắc kè leo trèo này có thể đến quá gần và có thể bị bỏng.

Đèn chiếu

Vì tắc kè vàng là loài sống về đêm nên không cần có quang phổ ánh sáng đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc cung cấp một số ánh sáng tia cực tím vẫn có lợi cho sức khỏe tổng thể của tắc kè. Bóng đèn sợi đốt màu trắng hoặc bóng đèn bò sát màu xanh cũng có thể được sử dụng vào ban ngày, và bóng đèn màu đỏ có thể được sử dụng vào ban đêm.

Độ ẩm

Tắc kè vàng cần độ ẩm vừa phải đến cao; nhắm đến độ ẩm tương đối từ 60 đến 80% Vì độ ẩm rất quan trọng, nên cách tốt nhất để đo độ ẩm là mua ẩm kế và theo dõi mức độ hàng ngày. Cung cấp độ ẩm bằng cách phun sương thường xuyên; những con tắc kè có thể sẽ uống những giọt nước đọng lại từ sương mù.

Thực phẩm và nước

Tắc kè vàng nên được cho ăn nhiều loại côn trùng săn mồi sống. Dế có thể chiếm phần chính trong khẩu phần ăn, với việc bổ sung giun sáp, sâu bột, sâu bơ, gián và các loại côn trùng sống không dùng thuốc trừ sâu khác. Con mồi của tắc kè nên được bổ ruột trước khi cho ăn và cũng được bổ sung canxi từ hai đến ba lần một tuần; cũng nên sử dụng vitamin tổng hợp mỗi tuần một lần.

Cho tắc kè vàng ăn vào buổi tối. Cá con nên được cho ăn hàng ngày nhưng con trưởng thành không cần cho ăn hàng ngày. Một số người nuôi khuyên nên sắp xếp lịch cho ăn một cách ngẫu nhiên để giữ cho tắc kè quan tâm đến con mồi của chúng. Ví dụ, cho ăn cách ngày, sau đó cho ăn hai ngày rồi bỏ qua một ngày, v.v. Cho ăn nhiều con mồi cùng một lúc vì tắc kè sẽ hăng hái ăn.

Tắc kè vàng cũng thường ăn trái cây. Bạn có thể thử chuối nghiền, thức ăn trẻ em xay nhuyễn hoặc trái cây thái lát; tắc kè vàng đặc biệt thích trái cây nhiệt đới như xoài.

Cung cấp một đĩa nước nông nhỏ với nước sạch không khử trùng bằng clo mỗi ngày. Chúng có thể dùng thứ này để ngâm hơn là uống vì tắc kè vàng, cũng như các loài tắc kè khác, thích uống những giọt nước đọng trên bề mặt lá.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở tắc kè là bệnh xương chuyển hóa (MBD), là kết quả của việc không đủ canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn của động vật. Tắc kè mắc MBD sẽ kém ăn, run rẩy và đôi khi có thể bị biến dạng chân tay đau đớn.

Tắc kè vàng thiếu dinh dưỡng hoặc sống trong chuồng không đủ độ ẩm thường phát triển một tình trạng gọi là rối loạn phân giải. Tình trạng này khiến tắc kè khó rụng lông và cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Khi mới phát triển, nó trông giống như một mảng da khô hoặc thô ráp.

Giống như các loài tắc kè khác, tắc kè cũng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, kể cả viêm phổi. Nếu tắc kè chảy nước dãi hoặc thở khò khè hoặc có chất nhầy dư thừa xung quanh đường mũi, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp.

Tất cả những tình trạng này cần được điều trị từ bác sĩ thú y chuyên về bò sát và đặc biệt là thằn lằn. Hầu hết tắc kè sẽ khỏi các bệnh trên nếu được điều trị kịp thời.

Chọn mua tắc kè vàng

Tắc kè vàng thường có sẵn từ các nhà lai tạo vì chúng có hình dáng thấp hơn và ít phổ biến hơn so với tắc kè da báo hoặc tắc kè mào. Hãy cảnh giác với những con tắc kè vàng bị bắt trong tự nhiên vì bạn không có cách nào để biết lịch sử sức khỏe của chúng hoặc về bất kỳ loại ký sinh trùng nào mà chúng có thể mang theo. Những con tắc kè vàng được nuôi nhốt có xu hướng khỏe mạnh hơn.

Trước khi bạn mua một con tắc kè vàng, hãy kiểm tra da của nó xem có bất kỳ dấu hiệu nào của các mảng khô, có thể là dấu hiệu của vấn đề rụng lông. Nếu có thể, hãy sắp xếp theo dõi con vật ăn để đảm bảo nó có cảm giác thèm ăn lành mạnh.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ