Triệu Chứng Giun Đũa Ở Chó Con – Cách Trị Phòng Ngừa

Nguyên nhân gây Giun Đũa Ở Chó Con là gì? Các triệu chứng chó thấy chó con đang bị nhiễm giun đũa có biểu hiện ra sao? Cách điều trị các loại giun đũa cho chó con như thế nào?

Giun đũa là một trong những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất của chó con. Ngay cả những con chó con đến từ cũi và môi trường nguyên sơ cũng thường phát triển giun đũa vì nó được tìm thấy ở hầu hết tất cả các con chó con khi mới sinh. Có một số loại giun đũa, về mặt kỹ thuật được gọi là giun tròn, nhưng loài Toxocara canis thường ảnh hưởng đến chó nhất. Giun đũa được thải ra trong phân hoặc nôn mửa, và trông giống như những khối mì Ý.

Giun đũa lây truyền như thế nào?

Giun Đũa Ở Chó Con

Chó có thể bị nhiễm bệnh theo bốn cách khác nhau. Chó con có thể bị nhiễm bệnh trước khi chúng được sinh ra khi giun chưa trưởng thành mà chó mẹ ẩn náu di chuyển đến tử cung. Chó con cũng có thể bị nhiễm giun đũa do bú sữa mẹ bị nhiễm giun đũa. Ký sinh trùng cũng có thể bị lây nhiễm khi một con chó con hoặc chó trưởng thành nuốt phải ấu trùng truyền nhiễm được tìm thấy trong môi trường, hoặc khi ăn vật chủ bị nhiễm bệnh như chuột hoặc chim.

Vòng đời của giun đũa

Khi một con chó con nuốt phải trứng lây nhiễm, ấu trùng nở ra trong ruột sau đó sẽ di chuyển đến gan và phổi. Chúng được ho và nuốt một lần nữa, và sau đó trưởng thành khi chúng quay trở lại ruột.

Ký sinh trùng phát triển thành giun trưởng thành dài từ 2 đến 18 cm. Những con cái trưởng thành có thể đẻ 200.000 quả trứng trong một ngày, chúng thải ra ngoài theo phân và có thể sống trong môi trường hàng tháng đến hàng năm. Trứng nở thành ấu trùng truyền bệnh, hoàn thành chu kỳ.

Những con chó lớn tuổi nuốt phải ấu trùng truyền bệnh có khả năng chống lại giun cao hơn. Hệ thống miễn dịch của chúng có xu hướng ngăn chặn sự phát triển của sâu. Những ấu trùng như vậy chỉ đơn giản là ngừng phát triển và ở lại bất cứ nơi nào chúng bắt gặp. Nói cách khác, chúng có thể trú ngụ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như cơ, thận, não hoặc thậm chí cả mắt của thú cưng.

Nhưng trong khoảng thời gian xung quanh lứa đẻ, khả năng miễn dịch của chó cái đối với bệnh nhiễm trùng bị ức chế một phần. Giun đũa chưa trưởng thành lại bắt đầu di cư và thường xuyên vào nhau thai hoặc các tuyến vú để lây nhiễm cho chó con trước hoặc ngay sau khi sinh.

Các triệu chứng và biến chứng của giun đũa ở chó con

Giun đũa hiếm khi đe dọa đến tính mạng, nhưng sự xâm nhập lớn có thể gây tổn thương ruột, hoặc hiếm khi gây tắc ruột hoặc thậm chí là vỡ ruột. Thông thường hơn, giun đũa cản trở sự hấp thụ thức ăn của chó con. Giun trưởng thành sống trong đường ruột của chó, nơi chúng ăn thức ăn đã được tiêu hóa một phần dành cho chó của bạn.

Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở một con chó con nhỏ và con chó của bạn có thể có biểu hiện yếu ớt, sụt cân và giảm tốc độ tăng trưởng.

Chó con bị giun đũa thường có ngoại hình bụng bầu. Chúng cũng có thể phát triển một bộ lông xỉn màu vì sâu lấy đi chất dinh dưỡng giúp bộ lông trông khỏe mạnh. Nạp nhiều giun có thể gây tiêu chảy hoặc có chất nhầy trong phân. Chủ sở hữu chó con đôi khi nhìn thấy giun khi họ nhìn thấy những khối giống như mì spaghetti trôi qua trong phân hoặc nôn mửa.

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán giun đũa bằng cách kiểm tra mẫu phân của chó con dưới kính hiển vi và tìm trứng chưa trưởng thành, điều này xác nhận giun trưởng thành có trong ruột.

Điều trị giun đũa cho chó con

Bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc cho giun đũa như một điều tất nhiên. Những phương pháp điều trị này được coi là an toàn ngay cả ở những chú chó con còn khá nhỏ. Nhiều loại thuốc ngăn ngừa giun tim cũng bảo vệ chống lại giun đũa. Điều này rất quan trọng vì giun đũa cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

Trẻ em có nguy cơ mắc Giun đũa của chó

Trẻ em có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng với Toxocara canis, chủ yếu là từ vô tình nuốt giai đoạn lây nhiễm của sâu. Điều này thường xảy ra nhất khi trẻ em nếm hoặc ăn phải chất bẩn bị ô nhiễm.

Ký sinh trùng gây ra một căn bệnh ở người được gọi là di cư ấu trùng nội tạng, trong đó những con giun chưa trưởng thành không bao giờ trưởng thành mà chỉ đơn giản là di chuyển khắp cơ thể. Các triệu chứng bao gồm sốt, thiếu máu, gan to, viêm phổi và các vấn đề khác.

Ngăn ngừa sự lây lan của Giun đũa ở chó con

Do giun đũa nguy cơ đối với con người, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả chó con và mẹ của chúng phải trải qua các liệu pháp tẩy giun, cho dù được chẩn đoán có nhiễm ký sinh trùng hay không. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Những biện pháp phòng ngừa này cùng với các quy trình vệ sinh đơn giản sẽ bảo vệ cả chó con và các thành viên trong gia đình khỏi giun đũa. Dọn sạch phân từ sân của chó con ít nhất một lần một tuần, và ngăn không cho trẻ nhỏ chơi trong “khu vệ sinh” của chó.

Xem thêm: Dấu hiệu bọ chét ở chó con

5/5 - (1 vote)